Chủ nhật, 22/09/2019 03:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đầm Hà triển khai mô hình sản xuất lớn

19/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Xác định hạ tầng đi trước một bước, là tiền đề để hoàn thành các chỉ tiêu khác trong Chương trình xây dựng NTM, huyện Đầm Hà đang đề ra và thực hiện các biện pháp phát triển hạ tầng.

Đầm Hà triển khai mô hình sản xuất lớn
Mô hình nuôi ngan phát triển mạnh tại Đầm Hà

Trong điều kiện nguồn vốn phân bổ còn nhiều khó khăn, nhưng với mục tiêu xây dựng hạ tầng, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đang nỗ lực phấn đấu, hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

Xây dựng hạ tầng

Xác định hạ tầng đi trước một bước, là tiền đề để hoàn thành các chỉ tiêu khác trong Chương trình xây dựng NTM, huyện Đầm Hà đang đề ra và thực hiện các biện pháp phát triển hạ tầng.

Một trong những cách làm của Đầm Hà đó là triển khai có hiệu quả việc phân bổ trực tiếp nguyên vật liệu cho các địa phương làm công trình giao thông, thuỷ lợi. Khi có nguyên vật liệu để đầu tư các công trình thiết yếu phục vụ trực tiếp cho SX và dân sinh, người dân sẵn sàng đóng góp tiền, ngày công để triển khai làm ngay.

Riêng năm 2014, huyện Đầm Hà tiếp nhận và phân bổ 2.000 tấn xi măng Cẩm Phả cho các xã xây dựng công trình hạ tầng nông thôn. Theo đó, đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhà máy cấp nước sinh hoạt xã Dực Yên; 3 tuyến cấp điện khu nuôi tôm công nghiệp ở xã Tân Bình, Đầm Hà, Đại Bình; 3 tuyến thoát nước thải khu trung tâm xã và khu dân cư. Đồng thời, hoàn thành 33 tuyến kênh mương (đường ống dẫn nước) nội đồng, 122 tuyến đường giao thông...

Ông Đặng Duy Minh, Phó ban NTM huyện Đầm Hà, khẳng định: “Từ việc thụ động chờ Nhà nước đầu tư thì nay chính người dân lại chủ động đề nghị được triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Cùng với đó, trong 4 năm qua, đã có hàng ngàn hộ dân hiến đất, di chuyển công trình, hoa màu và đóng góp tiền cũng như hàng ngàn ngày công hoàn thành các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng NTM. Tinh thần nhập cuộc của người dân ngày càng nhiệt tình đã góp phần không nhỏ để huyện đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, phấn đấu năm 2015 có thêm 4 xã Tân Bình, Đại Bình, Quảng Lợi, Đầm Hà cơ bản đạt chuẩn NTM và huyện cơ bản đạt chuẩn NTM”.

Triển khai mô hình SX lớn

Trong xây dựng NTM, hệ thống thuỷ lợi, giao thông thuận tiện chính là đòn bẩy tích cực để huyện triển khai nhiều mô hình SX lớn, hiệu quả. Theo báo cáo của UBND huyện Đầm Hà, từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn huyện đã triển khai 57 dự án, mô hình với tổng số vốn đầu tư là 8,8 tỷ đồng. Nhiều mô hình, như: Cá rô đầu vuông, mía tím, nuôi ong, nuôi ngan Sao, gà Đông Tảo lai, gà ri… mang lại hiệu quả kinh tế cao, được người dân nhân rộng, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương.

Cùng với việc phát triển các mô hình SX, năm 2014, Đầm Hà triển khai cho các xã đăng ký các sản phẩm OCOP (mỗi xã, phường một sản phẩm) và tập trung trước hết cho 4 sản phẩm: Trứng vịt biển, củ cải khô, củ cải phên và ngan Sao.

Anh Đinh Quang Tình, thôn Đồng Mương, xã Đại Bình là một trong những hộ triển khai mô hình nuôi ngan Sao, cho biết: “Ngan Sao là giống ngan của địa phương được chăn thả tự nhiên, chủ yếu ăn thóc, ngô nên thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Riêng năm 2014, gia đình tôi đã chăn gối lứa được trên 100 con ngan Sao cho thu nhập gần 50 triệu đồng. Tôi mong muốn khi ngan Sao trở thành sản phẩm OCOP thì ngan Sao sẽ được nhiều người biết đến và chúng tôi có thể mở rộng quy mô lớn hơn”.

Song song với đó, hiện Đầm Hà đã thành lập được 2 HTX, cơ cấu lại ngành nghề cho 2 HTX SX kinh doanh các sản phẩm OCOP. Đồng thời đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2014, huyện đã bàn giao mặt bằng cho Cty BIM xây dựng Trung tâm giống chất lượng cao và nuôi thực nghiệm giống hải sản tại xã Đại Bình. Hiện Cty đã san lấp mặt bằng, đào đắp bờ ao đầm, hệ thống điện, cấp thoát nước và tuyển dụng đào tạo nguồn nhân lực. Huyện cũng xúc tiến mời một số DN đến tham quan, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn.

MINH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận