Thứ năm, 21/06/2018 03:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đam mê cây bắp Tây Nguyên

10/12/2014, 10:10 (GMT+7)

Vùng cao nguyên Đăk Lăk với đất đai màu mỡ và khí hậu hiền hòa được biết đến là nơi hội tụ lập nghiệp của những người con từ các miền quê khác, ra đi với hai bàn tay trắng để cuối cùng an cư lạc nghiệp và thành công. 

Đam mê cây bắp Tây Nguyên
Anh Lĩnh phấn khởi bên ruộng bắp xanh tốt nhờ áp dụng TBKT mới trong canh tác

Anh Phạm Duy Lĩnh ở thôn 8, thị trấn Eakar, huyện Eakar là một trong số những tấm gương ấy.

Dám nghĩ, dám làm

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thuộc tỉnh Hưng Yên đầy khó khăn, mới vừa qua tuổi 20, chàng trai trẻ Phạm Duy Lĩnh sinh năm 1976 đã quyết định rời quê vào Đăk Lăk để kiếm một cái nghề mưu sinh và đỡ gánh nặng cho gia đình.

Anh Lĩnh kể, biết Đăk Lăk là một vùng đất màu mỡ có nhiều bà con cùng quê di cư đến lập nghiệp từ lâu nên điều này lại càng là động lực thôi thúc anh dấn bước ra đi.

Lúc mới vào đây chẳng có ruộng vườn gì nên chàng trai trẻ đã viết thư gửi về nhà xin bố mẹ tiền mua 3 sào đất (1 sào Tây Nguyên = 1.000 m2). Có đất, anh ra sức cày xới để trồng bắp xen đậu xanh.

Vùng cao nguyên nổi tiếng với đất đai màu mỡ lại có hệ thống sông suối và hồ chứa nước phân bố tương đối đều là những nguồn tài nguyên lớn được thiên nhiên ưu đãi rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.

Cùng với những nỗ lực của người thanh niên, mưa thuận gió hòa như không phụ lòng người, cây trồng vụ nào cũng lên xanh tốt. Việc ruộng vườn diễn ra khá thuận lợi nên chỉ một thời gian sau, với số vốn tích góp được cùng số tiền 10 triệu đồng mượn của bạn bè, anh đã mua thêm được 9 sào đất nữa để canh tác. Miệt mài lao động, chỉ sau hơn 2 năm trồng trọt anh đã trả được số tiền vay mượn đó.

Tiếp đà thành công, năm 2002, anh lại mua được thêm 8 sào đất nữa để SX. Tuy nhiên, việc canh tác chưa thật sự hiệu quả vì chưa có giống bắp thích hợp, chưa biết các tiến bộ KHKT để áp dụng, kiến thức phòng trừ sâu bệnh còn thấp nên năng suất thu được chỉ vỏn vẹn vài trăm ký tươi/sào.

Nhận thấy lối SX chưa được cải thiện nên anh tiếp tục tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trồng bắp, cà phê, tiêu để về áp dụng trên ruộng nhà mình.

Năm 2006, sau khi tham gia các buổi hội thảo đầu bờ do Trạm Khuyến nông huyện kết hợp với Cty Syngenta tổ chức và được tập huấn kỹ thuật canh tác tiến bộ với những giống bắp mới, anh Lĩnh mạnh dạn mua giống NK54 về trồng thử nghiệm trên 3 sào, thấy hiệu quả nên anh quyết định mở rộng diện tích lên 12 sào. Ngay từ vụ đó, năng suất đã nhảy lên con số 600 - 700 kg/sào.

Bước đổi mới tiếp theo xuất hiện khi anh bắt đầu sử dụng các sản phẩm thuốc BVTV của Syngenta để phòng trừ sâu bệnh hại, giúp cây bắp tăng năng suất và đảm bảo chất lượng hạt tốt.

Anh Lĩnh cho biết, thuốc Anvil là một sản phẩm rất hữu ích giúp anh phòng và trị một số bệnh trên cây bắp như khô vằn, gỉ sắt, mỗi vụ chỉ cần phun từ 1 - 2 lần là khỏi lo.

Hiệu quả cao lại càng tạo động lực để anh tiếp tục tìm hiểu các biện pháp phát huy tiềm năng cây bắp trong đó có việc dùng Cruiser Plus để xử lý hạt giống trước khi gieo nhằm giúp hạt nảy mầm tốt, cây con tận dụng tối đa dinh dưỡng từ hạt, có sức bật tốt, giảm khả năng bị nấm bệnh tấn công.

Hiện tại ngoài 20 sào đất trồng bắp, anh còn có trại heo hơn 50 con. Từ việc làm nông kết hợp với chăn nuôi, anh đã trang bị thêm được nhiều máy móc phục vụ cho SX nông nghiệp, giúp cuộc sống gia đình ngày càng sung túc hơn.

“Cruiser Plus, Anvil của Syngenta giúp cho cây bắp phát triển đồng đều, xanh tốt hơn, hạt to, đầy đặn và có màu sáng đẹp nên giá bán lúc nào cũng cao hơn những hộ không sử dụng thuốc. Để kiểm chứng, tôi cũng thường làm thí nghiệm thông qua việc chia ruộng thành hai khu vực, một làm theo giải pháp tiên tiến của Syngenta, một làm theo cách truyền thống cũ để so sánh”, anh Lĩnh bộc bạch.

Nhạy bén trong SX

Với 2 vụ bắp/năm, anh luân phiên trồng hai giống NK67 và NK7328. Anh cho biết: “Giống bắp của Cty Syngenta rất phù hợp với vùng đất nơi đây, khả năng chống chịu sâu bệnh cao, sinh trưởng tốt và nhẹ phân thuốc.

Trước đây, phần chi phí đầu tư cho mỗi vụ bắp là hơn 2 triệu đ/sào nhưng đến nay với việc sử dụng cả giống và thuốc BVTV theo đúng quy trình canh tác tiên tiến của Syngenta thì con số này đã giảm xuống còn khoảng 1,5 triệu đ/sào nên ngay cả khi giá bắp giảm hơn 500 đ/kg so với năm trước thì với năng suất 9 tạ/sào, phần lãi thu được vẫn được đảm bảo ít nhất là 17 triệu đ/vụ/ha”.

Anh chia sẻ thêm, ở vùng này hơn 80% bà con tin tưởng sử dụng các giống bắp lai và sản phẩm thuốc BVTV của Syngenta vì chất lượng đảm bảo, số lần phun xịt ít mà hiệu quả lại cao, tạo sự an tâm cho bà con. Trước đây năng suất bình quân chỉ ở mức 500 - 700 kg/sào, nay nhiều hộ có vụ đã đạt được 1 - 1,2 tấn/sào, anh nói.

Năng nổ học hỏi và áp dụng những kỹ thuật canh tác tiên tiến nên từ một chàng thanh niên trẻ chân ướt chân ráo lên vùng Tây Nguyên tay trắng cả về kinh nghiệm lẫn vốn liếng, đến nay anh Lĩnh đã là một địa chỉ đáng tin cậy được bà con trong vùng tìm đến mỗi khi muốn được hướng dẫn thêm về kinh nghiệm trồng bắp.

ĐĂNG KHÔI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận