Thứ hai, 27/05/2019 06:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đàm phán gói cứu trợ hai cho Hy Lạp gặp trở ngại

12/01/2012, 12:50 (GMT+7)

Quá trình đàm phán về mức độ tham gia của khu vực tư nhân đối với gói cứu trợ thứ hai phối hợp giữa EU và IMF dành cho Hy Lạp đang diễn biến bất lợi.

Ảnh minh họa
Quá trình đàm phán về mức độ tham gia của khu vực tư nhân đối với gói cứu trợ thứ hai phối hợp giữa Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho Hy Lạp đang diễn biến bất lợi, khiến các chính phủ Khu vực đồng euro có thể phải tăng phần đóng góp của mình cho gói cứu trợ này.

Giới chức ngân hàng EU và IMF ngày 11/1 cho biết tinh thần tham gia của khu vực tư nhân trong nỗ lực giải cứu Hy Lạp thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ công đang sụt giảm. Nếu thỏa thuận với khu vực tư nhân không giúp giảm nhẹ gánh nợ của Hy Lạp thì các chính phủ EU sẽ phải tăng phần đóng góp của mình, bằng không IMF có thể không sẵn sàng cam kết "bơm" thêm tiền cho Hy Lạp. Hiện các chính phủ EU chưa đưa ra quyết định nào liên quan vấn đề này, song ý định của họ cắt giảm phần đóng góp cho Hy Lạp có thể khiến nhiều nhà đầu tư quay lưng với cam kết xóa nợ tự nguyện cho Hy Lạp. Từ vài tháng nay, các ngân hàng và quỹ đầu tư đang đàm phán với Athens về kế hoạch hoán đổi nợ (trái phiếu chính phủ) nhằm giảm bớt mức nợ công của Hy Lạp từ 160% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này xuống mức có thể kiểm soát được là 120% GDP vào năm 2020. Giảm nợ công là yêu cầu trọng tâm mà Hy Lạp phải thực hiện để nhận được gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ euro (165 tỷ USD) từ EU và IMF. Trong khuôn khổ những cuộc đàm phán trên, các ngân hàng đã nhất trí tự nguyện xóa 50% nợ cho Hy Lạp, tỷ lệ tham gia của các nhà đầu tư tư nhân là 75%. Các ngân hàng và các nhà đầu tư tư nhân khác cố gắng đi đến thỏa thuận về vấn đề này trước Giáng sinh vừa qua nhưng không đạt kết quả do bất đồng về những chi tiết như hình thức trái phiếu, thời hạn thanh toán và hình thức đảm bảo nợ. Trong khi đó, các ngân hàng này đang đối mặt với sức ép phải nhượng bộ nhiều hơn, khiến kế hoạch xóa nợ trở nên ít có sức thu hút hơn đối với một số nhà đầu tư. Ông Charles Dallara, người đứng đầu nhóm đại diện cho các ngân hàng tư nhân có cuộc đàm phán với giới chức Hy Lạp trong ngày 12/1 về mức độ tham gia của các ngân hàng này đối với kế hoạch hoán đổi nợ cho Athens.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận