Thứ sáu, 22/06/2018 03:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đàm phán khí đốt bị hủy vì Nga nói Bộ trưởng Năng lượng bận

16/09/2014, 10:53 (GMT+7)

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yurriy Prodan đã cáo buộc Nga trắng trợn dùng khí đốt làm công cụ chính trị./ Ukraine áp luật trừng phạt Nga cực kỳ sâu rộng, đa lĩnh vực / Moscow thề đáp trả nếu EU áp đặt lệnh trừng phạt mới/ Thủ tướng Ukraine: Chiến thắng là khi không còn phải mua khí đốt Nga

Đàm phán khí đốt bị hủy vì Nga nói Bộ trưởng Năng lượng bận

Cuộc họp ba bên Nga - Ukraine - Ủy ban Châu Âu (EC) bàn về khí đốt, dự kiến vào ngày 20/9 sẽ không xảy ra với lý do “lịch làm việc của Bộ trưởng” bận, RIA Novosti có được thông tin trên từ một đại diện của Bộ Năng lượng Nga.

Trong khi đó, cơ quan báo chí của EC cũng xác nhận có việc hoãn đàm phán.

Hôm qua, thứ Hai, ngày 15/9, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Putin cũng đã điện đàm với nhau về tình hình phân phối khí đốt của Nga cho các nước thành viên EU và cùng đi đến thỏa thuận cần tiếp tục tham vấn theo hình thức ba bên, trang web của Điện Kremlin đăng tin.

Vấn đề khí đốt rất nhạy cảm với châu Âu. Không chỉ bà Thủ tướng Đức, cũng trong hôm qua ông Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso có cuộc điện đàm với Tổng thống Putin và kêu gọi các bên cần duy trì đàm phán để tránh việc cung cấp khí đốt từ Nga sang các nước thành viên EU bị gián đoạn.

Theo Independent (Anh), Ukraine đang có nguy cơ phải chuẩn bị đón nhận một mùa đông khắc nhiệt nhất từ trước tới nay vì các thành phố khan hiếm nhiên liệu phục vụ cho việc sưởi ấm và nguồn cung thức ăn thực phẩm do Nga cắt cung cấp khí đốt trong khi việc cung ứng than bị ách tắc do chiến sự ở miền đông, thêm vào đó người dân lại vẫn phải chịu cảnh pháo kích và không kích.

Trong cuộc họp quốc tế Yalta năm nay tổ chức ở Kiev, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yurriy Prodan đã cáo buộc Nga trắng trợn dùng khí đốt làm công cụ chính trị. Để qua được mùa đông này, ông này cho rằng sẽ phải áp dụng những biện pháp hơi khác thường một chút, trong đó có những biện pháp hành chính nhằm cắt giảm việc tiêu thụ năng lượng.

Mặc dù Ukraine là nước sản xuất than lớn thứ hai châu Âu nhưng hơn một nửa trong số 115 mỏ than đã ngừng hoạt động và sản lượng sút giảm mạnh.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết: “Các mỏ than đã bị đánh bom nên không sản xuất được than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện nên có vấn đề về điện và sưởi ấm. Tình hình mùa đông này sẽ rất khó khăn”.

Chính phủ Ukraine thừa nhận không có đủ nhiên liệu để sưởi ấm và để duy trì hoạt động các nhà máy cho qua mùa đông. Đã vậy, nền kinh tế lại sa sút, dự đoán suy giảm 7%, thậm chí  theo thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine con số thực phải là giảm 10%. Trong khi đó, xuất khẩu sang Nga, một thị trường chủ chốt, giảm 35%, còn đồng nội tệ hryvnia đã mất giá 50% so với đồng USD trong 9 tháng qua.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận