Thứ tư, 17/07/2019 09:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đàm phán liên Triều khởi đầu suôn sẻ

10/01/2018, 08:43 (GMT+7)

Kết quả sơ bộ cuộc đối thoại liên Triều diễn ra hôm qua tại Bàn Môn Điếm, đại diện phái đoàn Triều Tiên cho biết, sẽ cử một phái đoàn cấp cao cùng các vận động viên và một đội cổ vũ tới tham dự Olympic Mùa đông PyeongChang vào tháng 2 tới tại Hàn Quốc.

Bộ trưởng Thống Nhất Hàn Quốc kiêm Trưởng đoàn đàm phán Cho Myoung-gyon (phải) bắt tay đồng cấp Triều Tiên Ri Son-gwon

Trong khi đó, phía Hàn Quốc cho biết, sẽ cân nhắc việc tạm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nếu cần thiết. Kênh truyền hình CNN dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh hài lòng trước cuộc đối thoại cấp cao Hàn - Triều, hy vọng cộng đồng quốc tế có thể khuyến khích và ủng hộ nhiều hơn nữa cho những nỗ lực tương tự nhằm cải thiện mối quan hệ.

Phát biểu tại một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Roh Kyu-deok cho biết nếu nước này cần phải "chuẩn bị trước" để tạo điều kiện cho phái đoàn Triều Tiên tham dự Thế vận hội, Seoul sẽ cùng Hội đồng Bảo an LHQ và những quốc gia liên quan cân nhắc việc tạm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Theo Yonhap, Hàn Quốc cũng đề nghị tổ chức cuộc họp của tổ chức Chữ thập Đỏ để thảo luận việc đoàn tụ các gia đình ly tán do chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 nhân dịp Tết nguyên đán vào tháng 2 tới. Ngoài ra, một đàm phán quân sự cũng được nêu ra nhằm tránh những xung đột không đáng có dọc biên giới.

QA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận