Thứ sáu, 18/10/2019 04:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đàm phán ở Minsk không có đột phá

27/08/2014, 09:24 (GMT+7)

Tổng thống Ukraine cam kết sẽ khởi động một kế hoạch ngừng bắn khẩn cấp để tháo ngòi nổ xung đột ly khai ở miền đông./ Nga - Mỹ đã bí mật đàm phán về Ukraine / Ukraine tốn 165 tỷ euro và khiến Nga thiệt hại 2,7 tỷ USD khi đi theo EU

Đàm phán ở Minsk không có đột phá
Cái bắt tay có nhiều ý nghĩa của hai nguyên thủ Nga - Ukraine (Ảnh: AFP)

Sau cuộc đàm phán riêng diễn ra trong vòng 2 tiếng đồng hồ với Tổng thống Ukraina tại Minsk, Belarus, ông Putin cho biết đã đạt được một thỏa thuận với Ukraina về việc tiếp tục đối thoại về năng lượng giữa hai nước, Itar-tass đưa tin tổng thống Nga Putin phát biểu trước cuộc họp báo sáng sớm hôm thứ Tư, ngày 27/8.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga không bàn luận nhiều về các điều kiện ngừng bắn ở đông nam Ukraina. Ông nói Nhóm Liên lạc về phía Ukraina phải tiếp tục công việc này càng sớm càng tốt và đảm bảo rằng về phía Nga sẽ làm tất cả để tiến trình được khởi động càng nhanh càng tốt.

Tổng thống Nga đã nhất trí đàm phán để tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraina.

Vào giữa tháng 6, Nga cắt đứt việc cung cấp khí đốt cho Ukraina sau khi có tranh cãi về giá cả và các khoản nợ.

“Chúng tôi cần phải nối lại đối thoại về năng lượng, trong đó có vấn đề về khí đốt, thành thực mà nói, đây là vấn đề phức tạp, đã đến chỗ bế tắc nhưng chúng tôi cần phải thảo luận. Chúng tôi đã nhất trí tiếp tục tham vấn về vấn đề này. " Reuters dẫn lời ông Putin cho biết.

“Đây không phải là công việc của chúng tôi, đó là tùy thuộc vào bản thân Ukraina,” Reuters dẫn lời ông Putin.  “Chúng tôi chỉ góp phần tạo ra một hoàn cảnh tin cậy để có thể thực hiện một tiến trình đàm phán hoàn toàn thực sự cần thiết. Chúng tôi, nước Nga, không thể bàn luận nhiều về các điều kiện cho một cuộc ngừng bắn, cho các thỏa thuận giữa Kiev, Donetsk và Luhansk”.

Tổng thống Ukraina đã hứa sau cuộc gặp với Tổng thống Putin sẽ khởi động một kế hoạch ngừng bắn khẩn cấp để tháo ngòi nổ xung đột ly khai ở miền đông nhưng “đương nhiên về bản chất phải mang tính song phương”.

Reuters dẫn tiếp lời ông Poroshenko miêu tả cuộc gặp trực tiếp giữa giữa hai tổng thống là “rất căng và phức tạp”.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo hai nước kể từ cuộc gặp trước diễn ra vào tháng 6.

Cuộc gặp giữa hai tổng thống Nga và Ukraina diễn ra sau cuộc hội đàm đa phương 6 giờ đồng hồ gồm có hai ông và tổng thống các nước Belarus, Kazakhstan cùng phái đoàn EU.

Nhận định về cuộc đàm phán, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng “chỉ riêng việc tổ chức họp ngày hôm nay đã là một thành công. Việc đàm phán có khó khăn. Quan điểm của các bên khác nhau, nhiều khi khác nhau về căn bản… nhưng tất cả đều nhất trí cần phải giảm xung đột leo thang và giải phóng các con tin bị bắt giữ”.

Trong khi đó, ủy viên phụ trách đối ngoại EU Catherine Ashton lại cho rằng cuộc hội đàm diễn ra “thân thiện và tích cực và có cảm giác rằng mọi người đều gánh trách nhiệm làm sao cố gắng hết mình để giải quyết việc này”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận