Thứ sáu, 15/11/2019 08:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đàm phán thương mại Mỹ -Trung “chưa hẹn ngày gặp lại”

19/08/2019, 17:06 (GMT+7)

Mỹ tuyên bố như vậy sau khi Trung Quốc nói sẽ trả đũa nếu đối phương tiếp tục gắn vấn đề biểu tình ở Hong Kong vào các cuộc đàm phán thương mại.

Tổng thống Donald Trump nói chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận với Trung Quốc, mặc dù hai bên vẫn đang hợp tác và đối thoại một cách tích cực. Nhà lãnh đạo Mỹ trả lời câu hỏi của báo giới tại New Jersey hôm qua (18/8).

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong cuộc tiếp xúc Tổng thống Mỹ tại Phòng Bầu dục hồi đầu năm nay 

Trước đó, hôm 14/8, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross thông báo, Washington và Bắc Kinh vẫn chưa quyết định lịch trình cho vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra khi nào.

"Tôi không nghĩ sẽ có một mốc thời gian cụ thể được đưa ra", ông Ross nói với Politico. Ông Ross cũng cho hay, việc đàm phán về những vấn đề phức tạp hơn có thể sẽ bị hoãn lại cho tới sau cuộc bẩu cử tổng thống năm 2020.

Liên quan đến cuộc thương chiến chưa có hồi kết giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cuối tuần rồi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố danh sách các mặt hàng được rút khỏi 300 tỷ USD thuế quan, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9 và 15/12 tới, một số trong nhóm này đã bị Mỹ áp thuế 25%.

Theo đó, 44 mặt hàng của Trung Quốc thoát đòn thuế mới của Mỹ có trị giá khoảng 7,8 tỷ USD. Cụ thể, hầu hết các mặt hàng được loại khỏi danh sách áp thuế là các sản phẩm nội thất; một số hợp chất hóa học được sử dụng trong sản xuất nhựa; modem và bộ định tuyến; đồng hồ và loa thông minh; tai nghe bluetooth; nôi, xe đẩy và ghế trẻ em…

Hành động “xuống tay” của ông Trump được cho là nhằm bảo vệ người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ trong mùa mua sắm Giáng sinh năm nay.

KIM LONG (Bloomberg; SCMP)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận