Thứ bảy, 18/01/2020 07:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực:

Đàm phán xong nội dung các biện pháp vệ sinh kiểm dịch

09/09/2019, 14:27 (GMT+7)

Ngày 8/9/2019, Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) lần thứ 7 giữa 10 thành viên ASEAN và các nước đối tác đã diễn ra tại Băng Cốc, Thái Lan...

Quang cảnh buổi hội nghị. Ảnh: Bộ Công thương.

Bộ Công thương cho hay, ngày 8/9/2019, Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) lần thứ 7 giữa 10 thành viên ASEAN và các nước đối tác: Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Niu Di-lân, Ốtx-trây-lia và Trung Quốc đã diễn ra tại Băng Cốc, Thái Lan bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 (AEM 51).

Trải qua 27 phiên đàm phán chính thức, nhiều phiên đàm phán giữa kỳ, đàm phán Hiệp định RCEP đã kết thúc được các Chương: Hợp tác kinh tế, Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Thủ tục hải quan và thuận lợi hoá thương mại, Mua sắm của Chính phủ, Các biện pháp vệ sinh kiểm dịch, Tiêu chuẩn, quy chuẩn và thủ tục đánh giá sự phù hợp. Cho đến nay, các nước đã thu hẹp được đáng kể quan điểm trong các lĩnh vực: thương mại hàng hoá, thương mại dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ, v.v…

Từ đầu năm 2019 đến nay, các nước ASEAN đã chủ động cùng các nước đối tác thú đẩy một số giải pháp linh hoạt nhằm xử lý các vướng mắc trong đàm phán, hướng tới mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP vào cuối năm 2019 như các Nhà Lãnh đạo đã chỉ đạo tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 2 vào tháng 11/2018 tại Xing-ga-po.

Có thể nói, đàm phán đang đi vào giai đoạn quyết định, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao của các nước cũng như chỉ đạo thường xuyên của các Bộ trưởng để có thể đi vào giai đoạn kết thúc đàm phán. Tại Hội nghị Bộ trưởng lần này, các Bộ trưởng đã thảo luận nhiều giải pháp cụ thể để làm định hướng cho giai đoạn đàm phán tới đây.

Khi hoàn tất, RCEP sẽ tạo ra một khu vực mậu dịch tự do rộng lớn, bao trùm nhiều đối tác xuất khẩu lớn của Việt Nam. Đặc biệt, với sự tham gia của các đối tác là nguồn cung nguyên liệu lớn cho Việt Nam (như Trung Quốc, Hàn Quốc…), việc hài hòa quy tắc xuất xứ cùng các quy định tạo thuận lợi thương mại trong RCEP hứa hẹn sẽ tạo ra những chuỗi giá trị khu vực mới, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt hơn các ưu đãi thuế quan trong RCEP. 

HƯNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận