Thứ tư, 24/04/2019 01:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân Ai Cập biểu tình rầm rộ trong "ngày phẫn nộ"

28/01/2012, 11:18 (GMT+7)

Ngày 27/1, hàng chục nghìn người Ai Cập đã tụ tập tại quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Cairo trong bối cảnh nước này kỷ niệm tròn một năm phong trào xuống đường lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak.

Đoàn người biểu tình tuần hành từ khắp nơi ở Cairo để hòa vào đám đông tại quảng trường Tahrir nhân ngày "Ngày thứ Sáu của tự hào và phẩm giá," là ngày mà quân đội được triển khai để trấn áp các cuộc biểu tình đòi chấm dứt chế độ Mubarak cách đây một năm. Hàng nghìn người biểu tình đã tiến về trụ sở Đài Truyền hình quốc gia ở Maspero, gần quảng trường Tahrir, yêu cầu "thanh lọc" hãng truyền thông nhà nước.

                                                Người dân Ai cập xuống đường  phố thủ đô biểu tình Có ít nhất 27 tổ chức dân chủ dự kiến tham dự cuộc biểu tình này, trong đó có các nhóm thanh niên và các chính đảng như phong trào 6/4, Liên minh thanh niên cách mạng và Anh em Hồi giáo. Các nhóm dân chủ này dự định sẽ có một số hoạt động trong ngày 28/1, trong đó có các cuộc tuần hành và biểu tình mới ở Tahrir. Hiện chưa có vụ đụng độ nghiêm trọng nào được thông báo trong khi diễn ra biểu tình. Những người biểu tình kêu gọi quân đội chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự, nhanh chóng xét xử cựu Tổng thống Mubarak cùng những trợ lý của ông này, thanh lọc các thiết chế nhà nước bị nạn tham nhũng hoành hành và chấm dứt xét xử dân thường tại tòa án binh. Việc bầu ra một Hạ viện mới không làm cho những chính trị gia cấp tiến và các nhà hoạt động hài lòng. Mặc dù SCAF, do Nguyên soái Mohamed Hussein Tantawi lãnh đạo, cam kết sẽ trao quyền cho một tổng thống dân cử vào cuối tháng Sáu tới, song những người biểu tình cáo buộc quân đội đang tìm cách duy trì phần nào quyền kiểm soát Ai Cập sau thời điểm chuyển giao kể trên. Trong khi đó, cựu Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mohammed ElBaradei, hiện là chính khách đối lập ở Ai Cập, cùng ngày đã đề xuất một lộ trình chính trị mới cho quốc gia này. Ông ElBaradei đã kêu gọi Hạ viện mới được bầu của Ai Cập "bầu một tổng thống lâm thời ngay lập tức" và tiếp sau đó là thành lập hội đồng soạn thảo hiến pháp mới. Trong một tuyên bố đăng trên trang mạng xã hội Facebook, ông ElBaradei cho hay hiến pháp mới "phải định rõ hệ thống chính trị Ai Cập và đảm bảo một nhà nước dân sự, các quyền và tự do cho người dân." Sau đó, một tổng thống mới được bầu với các quyền được quy định rõ trong hiến pháp. Trước đó, hồi đầu tháng, ông ElBaradei đã tuyên bố rút khỏi cuộc chạy đua giành chiếc ghế tổng thống Ai Cập và cho biết ông không thể tham gia tranh cử vì hiện vẫn chưa có nền dân chủ đích thực tại quốc gia Bắc Phi này./.                                                                                                                                                         Theo Vietnam+

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận