Thứ hai, 24/09/2018 12:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đàn bà làm "nhạc trưởng"

16/05/2014, 10:19 (GMT+7)

Lấy chồng năm 20 tuổi, sinh con xong lại quyết định sang Pháp du học, người phụ nữ “chuyên trị" những vai chịu đựng trên màn ảnh lại bảo, ở nhà chồng "sợ" mình lắm.

Chị là nghệ sĩ Chiều Xuân, vợ của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

ĐÃ SỐNG THÌ ĐỪNG GIẢ

Chiều Xuân tự phác họa về mình với hình ảnh người đàn bà hằng ngày cuốc đất, tất bật với mâm cơm gia đình, nhưng thỉnh thoảng diện một chiếc đầm xinh, xách túi đến tham dự một bữa tiệc gặp mặt bạn bè.

Ở những nơi hiện diện, chị bảo mình luôn giữ được nụ cười viên mãn. Tất cả những điều tưởng trái ngược đó đều hiện diện trong người đàn bà mang tên Chiều Xuân, vợ của một nhạc sĩ, mẹ của hai cô con gái và là bà chủ một Cty tổ chức sự kiện.

Chiều Xuân bảo, chị không thích như con chim chỉ thích khoe hình ảnh mình với chiếc lồng son. Dù lồng son thì đẹp đấy nhưng nó chỉ là nét chấm phá cho cuộc sống thú vị, chứ đừng ảo tưởng đó là nơi sống của mình. Nhưng điều oái oăm là, đa số nghệ sĩ luôn muốn trưng ra một đời sống giả, trong khi đại bộ phận chưa làm ra nhiều tiền đến mức sống xa hoa. Nhìn thấy thực tế đó, chị buộc phải điều hòa để được là chính mình.

10-55-42_1-chieu-xun Vợ chồng Chiều Xuân - Đỗ Hồng Quân hạnh phúc bên nhau

Tuy vậy, đừng tưởng Chiều Xuân “tỉnh” từ... ngày xưa. Bởi ngày trẻ, chỉ vì một bài hát “Chiếc lá đầu tiên” (ca khúc trong vở diễn "Sân khấu cuộc đời"), nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã "đốn” gục trái tim của cô gái 18 tuổi là chị. Chỉ một bài hát và thêm vài cuộc gặp mặt là chị đồng ý cưới sau 6 tháng yêu.

Chiều Xuân kể về mối tình đầu vẫn cười ngất: “Chẳng hiểu sao nên vợ nên chồng dễ dàng đến vậy”. Nhưng trái tim nhạy cảm của người nghệ sĩ giúp cả anh và chị nhận ra rằng: “Lúc ấy mê nhau lắm rồi, thấy rằng chỉ có về sống với nhau thì cuộc sống của mình mới yên ổn, thế là cưới”.

Về làm dâu trong một gia đình nghệ sĩ lớn, có cha là nhạc sĩ Đỗ Nhuận, chồng là nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, nhưng Chiều Xuân thừa nhận: “Bố mẹ anh Quân là người mộc mạc, chân thành. Từ ngày đầu tôi đã được chào đón nồng nhiệt, bố mẹ chồng thương mến”.

Đã gắn bó với nhau 25 năm có lẻ, có với nhau 2 cô con gái nhưng người đàn bà ấy vẫn cho rằng, mình đã rơi vào "chiếc bẫy tình yêu" ngọt ngào mà ai cũng mong được mắc vào đó cả đời.

“Tôi chưa bao giờ thấy sự lựa chọn của mình là sai cả cho dù có lúc có sóng gió, có buồn bã nhưng chưa bao giừ tôi nghĩ lấy anh Quân là sai hay mình sẽ lấy một người khác. Tôi rất mừng vì đã giăng bẫy được anh ấy”, Chiều Xuân bộc bạch.

"TÔI LÀ NHẠC TRƯỞNG TRONG NHÀ"

Cuộc sống của nghệ sĩ Chiều Xuân không tuân theo những chuẩn mực thông thường. Chị bỏ dở học diễn xuất để lấy chồng. Lấy chồng rồi sinh con gái đầu lòng ngay lập tức. Nhưng sinh con xong đầu lòng, chị dừng lại gần 20 năm mới sinh con thứ hai.

Khi sinh con xong, chị lại để con cho chồng nuôi và sang Pháp du học. Khi được hỏi tại sao có những lựa chọn “khác thường” thế, Chiều Xuân cười: “Bởi vì tôi muốn làm như thế thôi chứ chẳng có lý do nào cả, khi mà tôi đã muốn không bị ràng buộc vào ai, muốn tự lực làm. Tôi luôn là người đàn bà tự do trong tư tưởng, và vì tự do nên tôi luôn đưa ra quyết định của chính mình nhưng cũng đầy ngẫu hứng”.

Sau gần 20 năm không sinh thêm con, dù bị dọa “nếu không sinh luôn sẽ... tịt”, Chiều Xuân cũng chẳng sợ. Nhưng khi con gái lớn Hồng Mi bảo: “Mẹ ơi, con cứ đi ra đi vào, lủi thủi, chẳng có em gì cả”, thì Chiều Xuân quyết định sinh luôn bé thứ hai.

Còn chuyện đi học ở Pháp tận hai năm, Chiều Xuân cũng quyết định rất nhanh, khi nhận thấy, chưa tìm ra được giới hạn bản thân, thấy mình bị tụt hậu, chị quyết định xách vali lên đường. Nói thì dễ vậy nhưng Chiều Xuân bảo, khi ấy chị không dám nghĩ nhiều, bởi nếu chỉ cần nghĩ cái căn nhà này thiếu bàn tay chị, chồng và những đứa trẻ sẽ ăn uống ra sao thì chị chẳng thể quyết định được việc gì.

Nhưng có lúc buộc cần phải quyết liệt, chị biết mình nên để mọi thứ sang một bên và ưu tiên điều quan trọng.

10-55-42_2-chieu-xun Tổ ấm hạnh phúc của gia đình nghệ sĩ Chiều Xuân và Đỗ Hồng Quân

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân buồn nhưng không phản đối. Bởi ngoài tình yêu, Chiều Xuân thừa nhận, chồng rất tôn trọng vợ. Bởi vì giai đoạn ấy, nên trong những chương viết về hạnh phúc gia đình, vợ chồng nhạc sĩ Hồng Quân - Chiều Xuân còn có kỷ niệm gắn với hàng phở Cồ.

Bởi vì, khi vợ đi xa, cả nhà đã phải ăn phở thay cơm nhiều ngày. Và có vẻ như, vì những giai đoạn đời người ta đã hi sinh vì nhau, và nhận ra sự hi sinh vì nhau, con người dễ dàng bỏ qua và tha thứ cho những điều không như ý xảy ra trong cuộc sống.

Đó dường như là lý do, Chiều Xuân chia sẻ rằng, cuộc sống riêng của chị với chồng cũng có những sóng gió như bao cặp đôi khác nhưng không chia lìa vì mỗi người đều hiểu nếu rời nhau, chắp nối với những nửa khác, chắc gì cuộc sống đã vẹn toàn.

Đi cùng nhau qua hơn nửa cuộc đời, Chiều Xuân luôn nhận thấy: “Anh Quân là một người tôi rất quý trọng giá trị của anh ấy, tôi thường bảo anh ấy là người “sót lại của rừng cười”. Tôi tin những người thân nhất bên anh ấy hiểu tại sao tôi nói về anh ấy như vậy”.

Dạy con, lo những bữa ăn, vẫn là sứ mệnh chính của người đàn bà mang tên Chiều Xuân. Nhưng để sống có ý nghĩa, chị quyết định cho mình, không chỉ nên biết đến gian bếp nhà mình. Và chị đang khám phá những giới hạn mới trong mình, giới hạn mà chị biết, có thể mở ra vô tận, mà không ai bị phương hại.

Tình yêu và sự quý trọng là điều khiến nghệ sĩ Chiều Xuân chưa bao giờ phân biệt chuyện nhà mình, nhà chồng. Nhiều năm nay chị luôn thay chồng lo mọi việc trong nhà. Công việc của Chủ tịch Hội Nhạc sĩ của Đỗ Hồng Quân khiến hầu hết thời gian của anh đều bị “phong tỏa”, vì thế vị trí “nhạc trưởng” của gia đình, họ tộc lại do một tay Chiều Xuân gánh vác.

Nhưng lạ là, Chiều Xuân lại rất hào hứng khi được hỏi đến: “Tôi vui vì điều này lắm, tôi được cả gia đình, họ hàng nhà chồng yêu quý. Tôi làm mọi việc chỉ giữ một nguyên tắc: coi gia đình chồng như người thân của mình. Anh Quân bận lắm, thành ra mình làm được việc gia đình, họ hàng là gánh đỡ việc cho anh ấy. Tôi làm dâu ngần ấy năm rồi mà còn đợi chồng chỉ em làm cái này, cái kia mới làm thì quá… vớ vẩn, không thể chấp nhận được”.

Và thế là, dù không là nhạc sĩ, chị cũng có quyền là “nhạc trưởng”. Mỗi người là “nhạc trưởng” trên một lĩnh vực, vẻ như đã tạo ra sự hài hòa trong gia đình của hai người nghệ sĩ.

Bây giờ, Chiều Xuân mở thêm Cty tổ chức sự kiện. Chị thừa nhận, kiếm được nhiều hơn chút đỉnh thời chỉ làm nghề diễn. “Công việc này khiến tôi được chủ động hơn về tiền, chủ động về chuyện thu nhập, có tiền để sửa sang nhà cửa thậm chí mua bán đất cát. Nhưng những chuyện đó tôi đều làm rất từ từ và làm được”.

Con chim đã thực sự sổ lồng, người đàn bà Chiều Xuân dường như luôn biết làm chủ cuộc sống của mình. Nhưng cũng chính chị, hiểu được hạnh phúc của tự do, là để cho tất cả những người bên cạnh đều cảm thấy hạnh phúc.

“Tôi làm ra nhiều tiền hơn nhưng không phải để bảo: ông Quân cứ ngồi đó với đam mê của mình đi, không hẳn thế, tôi chỉ làm để anh Quân biết anh có thể an tâm với công việc của anh ấy”. Còn công việc lớn nhất chị phải làm, đó là dạy cho hai cô con gái hiểu được rằng, có những giới hạn con cần khám phá, nhưng cũng có những giới hạn con phải biết điều chỉnh để tự hài hòa.

T.NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận