Chủ nhật, 24/06/2018 06:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân biết trông cậy vào đâu?

23/08/2010, 10:18 (GMT+7)

Ở cương vị Chủ tịch UBND xã Đông Ngạc, nhiệm vụ của ông Chiến là chăm lo quyền lợi cho nhân dân trong xã. Đáng ra khi biết tin các người già bị hành hung, ông phải là người đầu tiên đến thăm hỏi, động viên, vậy mà ông lại cố tình làm ngơ, lảng tránh công luận.

Ông Phó Chủ tịch xã Đông Ngạc (huyện Từ Liêm, Hà Nội) bỏ về theo đoàn công tác, để lại chiếc xe máy và 3 người dân phòng. Một lát sau, bỗng xuất hiện 3 thanh niên ngổ ngáo đi tới chửi bới ầm ĩ. Một trong 3 thanh niên lấy xe của ông Phó Chủ tịch lao thẳng vào các cụ già…

Ném đá giấu tay?

Cho rằng phương án GPMB, thu hồi đất nông nghiệp của các cấp chính quyền địa phương còn chưa được thỏa đáng, ngày 19/8/2010, được tin có đoàn cán bộ huyện, xã xuống thực địa khu vực thu hồi đất trước cổng Khu đô thị mới Nam Thăng Long - Ciputra, bà con nông dân xã Đông Ngạc (những người thuộc diện thu hồi đất) chủ yếu là phụ nữ, người già từ 60 – 80 tuổi, đã tìm đến với nguyện vọng được các cán bộ giải đáp khúc mắc trong lòng bấy lâu nay. Chuyện người dân vì bức xúc khi bị thu hồi đất nên hễ nghe có cán bộ cấp trên về là tìm đến, xin gặp vốn là lẽ thường. Dân còn chưa hiểu chính sách thì giải thích cho dân. Trong trường hợp không tiện giải quyết ngay thì cán bộ có thể hẹn làm việc với dân theo lịch tiếp dân tại công sở. Nếu các cán bộ trong đoàn biết khéo léo ứng xử, lắng nghe ý kiến của bà con và giải quyết theo lý lẽ thì sự việc sẽ rất đơn giản. Nhưng thực tế xảy ra thật đáng tiếc!

Bà Hoàng Thị Tưởng, thôn Nhật Tảo kể lại, sau khi thấy bà con đến xin khiếu nại với cấp cán bộ huyện, ông An - Phó Chủ tịch xã đã thay mặt đoàn ra đón tiếp, trả lời những thắc mắc của dân. Tuy nhiên, do không thể trả lời những câu hỏi về chính sách GPMB, về quyền lợi của bà con nên khi đoàn cán bộ ra về, ông An cũng vội về theo, bỏ xe máy ở lại cùng 3 người thuộc đội dân phòng. Đoàn công tác ra về, không hiểu cán bộ xã bức xúc với dân hay các anh ở đội dân phòng bức xúc với dân, chỉ biết rằng sau khi anh Tùng – dân phòng xã nhận điện hay gọi điện cho ai đó thì có 3 thanh niên ngổ ngáo đi trên chiếc xe Air Blade mầu đen mang biển kiểm soát 30X9 - 0093 đến. Họ vừa xuống xe đã xông tới xô đẩy, chỉ tay chửi thẳng mặt các cụ già 70, 80 tuổi.

Một trong ba người có chìa khóa xe gắn máy của ông An tự ý ngồi lên nổ máy và lao thẳng vào giữa đám đông những cụ già. Xe đâm trúng chân cụ Nguyễn Thị Hòa 77 tuổi, ở thôn Nhật Tảo. Các cụ Nguyễn Thị Doan, 78 tuổi, Nguyễn Thị Hậu 79 tuổi đứng cạnh, lúc ấy hốt hoảng níu nhau ngã vập xuống đường. Xe đổ. Bà Tưởng chạy lại níu giữ người thanh niên thì bị người này quay lại vung tay đấm thẳng vào mặt. Hàng chục cụ già phẫn nộ trước hành động bất nhân của gã côn đồ nên đã vây lại. Người thanh niên bèn cúi xuống nhặt viên gạch lát đường định hành hung mở đường thoát. Thấy tình hình trở nên căng thẳng, nhóm dân phòng nãy giờ vẫn án binh bất động mới đi tới can ngăn. Hai thanh niên đi cùng cũng vội lao vào xô đẩy đám đông mở lối cho tên côn đồ thoát ra ngoài.

Chủ tịch xã làm ngơ

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, phóng viên NNVN đã có mặt ghi lại hình ảnh hiện trường còn nguyên chiếc xe máy của ông Phó Chủ tịch, vết xe đổ và ghi lại lời tường thuật của những cụ già bị hành hung bà Hòa, bà Tưởng cùng hàng trăm nhân chứng có mặt. Để tiếp tục làm rõ ai đã chỉ đạo côn đồ đến hành hung các cụ già, và vì sao côn đồ lại có chìa khóa xe của ông Phó Chủ tịch xã; phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã, để tìm hiểu rõ một số vấn đề, tuy nhiên ông Chiến từ chối cung cấp thông tin.

Khi biết tin, mẹ, bà, cô, bác của mình bị côn đồ hành hung hàng trăm hộ dân xã Đông Ngạc đã tỏ ra phẫn nộ. Nhiều người đã lên để báo cáo lãnh đạo UBND xã và yêu cầu làm rõ xem ai đã chỉ đạo côn đồ hành hung người già. Bị chặn cổng không cho vào, nhân dân làm đơn và cử hai người đại diện xin nộp đơn trình báo. Cán bộ xã cũng từ chối không tiếp nhận đơn.

Ở cương vị Chủ tịch UBND xã Đông Ngạc, nhiệm vụ của ông Chiến là chăm lo quyền lợi cho nhân dân trong xã. Đáng ra khi biết tin các người già bị hành hung, ông phải là người đầu tiên đến thăm hỏi, động viên, vậy nhưng vụ việc có liên quan đến cán bộ xã, dân lại bị đánh trước mặt dân phòng mà ông Chiến cố tình làm ngơ, lảng tránh công luận. Việc ông Chiến làm ngơ như không có chuyện gì xảy ra cũng đủ chứng tỏ ông là một Chủ tịch  thiếu trách nhiệm, vô cảm.

NGUYỄN KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận