Chủ nhật, 21/07/2019 01:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân bức xúc khi Vinaphone được cấp phép đặt trạm BTS giữa khu dân cư

19/01/2018, 08:05 (GMT+7)

Thường xuyên bị bão, bởi vậy, người dân phường Đằng Lâm, quận Hải An (Hải Phòng) rất lo lắng trạm thu phát sóng di động (BTS) đặt ngay ở khu dân cư đông đúc. Lý do là trạm này có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào khi có gió bão, hơn nữa gây hại sức khỏe do sóng điện từ gây ra.

13-59-23_chinh-quyen-qun-hi-n-phot-lo-nguoi-dn-cho-phep-xy-dung-trm-bts-giu-khu-dn-cu
Chính quyền quận Hải An phớt lờ người dân cho phép xây dựng trạm BTS giữa khu dân cư

Theo anh Nguyễn Thế Đại, một hộ dân phường Đằng Lâm, từ ngày 4/1/2018, người dân vô cùng bất ngờ trước việc gia đình ông Vũ Văn Khánh, trú tại nhà số 3, ngõ 119 Trung Hành cho Cty Dịch vụ Viễn thông Vinaphone thuê địa điểm lắp đặt trạm BTS.

Anh Đại cho biết, trước đó UBND quận Hải An đã cấp phép Vinaphone xây dựng trạm BTS tại nhà ông Khánh nhưng phớt lờ mọi ý kiến người dân. Cụ thể, Vinaphone cũng như chính quyền không đến gặp gỡ người dân phường Đằng Lâm lấy ý kiến và không đạt được sự đồng thuận với người dân.

Ngoài ra, họ tỏ ra hoang mang trước việc trạm BTS phát ra sóng điện từ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như mắc các chứng bệnh teo não, trụy tim mạch, đau đầu, chóng mặt, ảnh hưởng đến trí tuệ trẻ em và sức khỏe sinh sản của phụ nữ mà các chuyên gia y tế đã cảnh báo.

Ông Bùi Xuân Tiến, SN 1949, một hộ dân không đồng tình với việc xây dựng trạm BTS kể trên bởi quá gần khu dân cư. “Anh thấy đấy, quanh khu vực này có hàng nghìn hộ dân sinh sống, mật độ dân cư rất đông đúc, rất nhiều người già, trẻ em. Vinaphone phải tính toán làm sao để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con. Đằng này, họ cứ thích là làm thôi”, ông Tiến bức xúc.

Cùng quan điểm, các ông Trịnh Văn Tiến, Phạm Ngọc Sơn cho hay: “Chúng tôi phản đối việc Vinaphone lắp đặt trạm BTS. Trước kia các hộ gia đình nhận được đề nghị của một số đơn vị viễn thông ngỏ ý muốn thuê mặt bằng để đặt trạm BTS nhưng chúng tôi đã từ chối. Đồng tiền thì rất quý nhưng không đánh đổi sức khỏe. Chúng tôi đề nghị quận Hải An và Vinaphone nghiêm túc xem xét lại việc đặt trạm BTS này”.

Đỉnh điểm bức xúc vào chiều ngày 15/1, khi thấy xe tải chở vật liệu vào nhà ông Khánh để xây dựng trạm BTS, rất đông người dân đã ra ngăn cản, phản đối, không cho xe vào. Sự việc nhanh chóng biến thành một cuộc đôi co, cãi vã giữa gia đình ông Khánh và các hộ dân khác, gây mất an ninh trật tự. Vụ việc chỉ vãn hồi, lắng xuống khi chính quyền đến hòa giải.

Theo quan sát của PV tại thời điểm này, công việc xây dựng trạm BTS tại nhà ông Khánh vẫn đang được tiến hành cấp tập. Hiện đã thi công xong phần móng và đang tiến hành lắp đặt hệ thống cột. Sự việc này càng khiến người dân bức xúc cho rằng, chính quyền quận Hải An đã coi thường sức khỏe, tính mạng dân còn đơn vị thuê và người cho thuê thì… cố đấm ăn xôi.

Ông Đinh Văn Khánh, Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm cho biết: Chính quyền chỉ xác nhận việc có trạm BTS của Vinaphone được xây dựng tại nhà ông Khánh. Còn kiến nghị của các hộ dân thì thẩm quyền giải quyết của UBND quận Hải An vì đây là đơn vị đã cấp phép xây dựng trạm BTS. Tuy nhiên, trong trường hợp trạm BTS có sai phạm, người dân phản đối vì lo ảnh hưởng đến sức khỏe thì dù có lắp đặt xong cũng phải tháo dỡ.
HẠNH NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận