Thứ sáu, 19/07/2019 07:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân bức xúc nhà máy đường Tuy Hòa xả thải gây ô nhiễm?

24/12/2018, 14:15 (GMT+7)

Mới đây, người dân thôn Lương Phước, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa (Phú Yên) đã có mặt tại khu vực suối Bàu Gốc để phản ánh việc Nhà máy đường Tuy Hòa (Cty CP Mía đường Tuy Hòa) xả thải ra môi trường khiến nước sông đổi màu nâu đen.

12-24-03_4
Người dân xã Hòa Phú rất bức xúc cho rằng nhà máy đường Tuy Hòa xả thải

Sáng 23/12, ông Nguyễn Hữu Trị, Phó Chủ tịch huyện Tây Hòa xác nhận với Báo NNVN có tình trạng người dân xã Hòa Phú phản ánh việc Nhà máy đường Tuy Hòa xả thải ra suối Bàu Gốc.

Sau đó, Sở TN-MT Phú Yên, phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh, cùng chính quyền địa phương đã có mặt hiện trường kiểm tra và lập biên bản, lấy mẫu nước đem đi xét nghiệm.

“Kết quả xét nghiệm với mức độ như thế nào nay mai sẽ được cơ quan chức năng công bố”, ông Trị nói.

Trước đó, vào 9h30 ngày 17/12, người dân thôn Lương Hòa, xã Hòa Phú, vô cùng bức xúc, phản ánh về việc Nhà máy đường Tuy Hòa xả thải chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường tại suối Bầu Gốc. Người dân cho rằng, việc xả thải ra môi trường, kèm theo mùi hôi thối của nhà máy đường đã kéo dài nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Ông Lương Đình Chung, một người dân xã Hòa Phú, cho biết: Đầu tháng 12, một số người dân phát hiện Nhà máy đường Tuy Hòa bắc ống xả nước thải trực tiếp từ hồ chứa nước thải ra môi trường. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, đặc biệt là khi trời mưa lớn và vào ban đêm.

Không những thế, tình trạng bốc mùi hôi thối từ nhà máy đường Tuy Hòa cũng thường xuyên xảy ra. Bà Nguyễn Thị Kim Hiên, thôn Lương Phước, cho biết mặc dù nhà bà cách Nhà máy đường Tuy Hòa 500m nhưng vẫn bị ảnh hưởng mùi hôi thối phát ra từ nhà máy, cao điểm từ 11 - 12 giờ đêm. Nhà bà Đặng Thị Mận, đối diện nhà máy đường, xác nhận chịu ảnh hưởng nặng mùi hôi thối.

Người dân đề nghị nhà máy xử lý dứt điểm tình trạng này. Đồng thời đắp đê bao quanh hồ chứa nước để tránh ảnh hưởng đến đời sống dân xung quanh.

12-24-03_1 12-24-03_2
Nước thải ra môi trường có màu nâu đen

Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, việc nhà máy đường tận dụng nguồn nước cải tạo để bơm ngược lên tưới mía của Cty còn làm người dân càng bức xúc, vì ảnh hưởng đến nguồn nước.

Bà Lê Thị Gái, một người dân địa phương cho biết: "Nhà máy dùng nước cải tạo để tưới ruộng mía đã làm các mương nước trong khu vực bị nhiễm phèn. Ngay cả giếng nước trước đây của gia đình dùng được cho sinh hoạt, nay phải bỏ đi. Gia đình đành khoan giếng mới sâu gần 60m mới có nước sạch dùng được”.

Tại buổi kiểm tra việc Nhà máy đường Tuy Hòa xả thải theo phản ánh của người dân, bà Lê Đào An Xuân, PGĐ Sở TN-MT Phú Yên đã yêu cầu nhà máy đường đắp ngay bờ bao tại vị trí thoát nước ra môi trường, đồng thời tạm dừng hoàn toàn việc đưa nước từ hồ chứa sang ruộng mía ngay trong ngày 17/12.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở TN-MT còn đề nghị nhà máy thu gom, phủ bạt các khu vực chứa bã mía, bã bùn; đào rãnh thu gom, xử lý nước thải phát sinh để không cho thoát ra môi trường.

Về mùi hôi, đề nghị nhà máy rà soát để giảm thiểu mùi phát sinh ra môi trường.

Nhà máy đường Tuy Hòa nói gì?

Về giải trình xả thải ra môi trường do bà Tôn Nữ Diễn Tú, Phó tổng GĐ Cty CP Mía đường Tuy Hòa ký biên bản gửi đến cơ quan chức năng cho rằng: Vào sáng 7/12, Trung tâm công nghệ môi trường tiến hành vệ sinh bể khử trùng (bể chứa nước sau hệ thống xử lý được xả ra môi trường) của hệ thống xử lý nước thải. Trong quá trình vệ sinh nhân viên đã bơm nước trong bể khử trùng xả ra môi trường và bị người dân quay phim đưa lên mạng xã hội.

Hình ảnh nhìn thấy màu nước trong clip (nâu đen) do thời gian dài nghỉ vụ sản xuất nên bụi bã rơi vào bể khử trùng và lắng đọng ở đáy tạo thành lớp bùn mỏng có màu nâu sẫm. Nhân viên Trung tâm công nghệ chủ quan không kiểm tra nước trước khi bơm và theo dõi trong quá trình bơm nên đã bơm một phần nước bùn ở đáy bể ra ngoài...

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận