Thứ năm, 22/08/2019 03:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân bức xúc tiền hỗ trợ lũ lụt thiếu công bằng, người có người không

16/01/2018, 08:30 (GMT+7)

Đã gần 1 năm nay, hàng chục hộ dân thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định), gửi đơn kêu cứu vì gia đình có gia súc, gia cầm chết trong đợt lũ cuối năm 2016 nhưng không nhận được tiền hỗ trợ, trong khi nhiều hộ không bị thiệt hại mà được hỗ trợ.

09-32-39_img_1654
Người dân thôn Bình Lâm bức xúc phản ánh tiền hỗ trợ lũ lụt phân bổ cho người dân không công minh

Hầu hết bức xúc của người dân thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa tập trung vào việc cán bộ thôn này kê khai đối tượng được hưởng tiền hỗ trợ lũ lụt có nhiều sai sót, để lọt nhiều hộ dân bị thiệt hại ra ngoài danh sách, dẫn đến phân bổ tiền hỗ trợ thiếu công bằng.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Kiều (53 tuổi) ở đội 5 (thôn Bình Lâm) phản ánh: Trong trận lũ, chuồng heo, chuồng gà của gia đình bà bị sập, nước lũ cuốn trôi 30 con gà, 15 con heo. “Sau khi lũ rút, chính quyền gửi bản mẫu để người dân kê khai thiệt hại. Tui gửi bản kê khai lên thôn, nhưng sau đó tiền hỗ trợ đâu không thấy mà bản kê khai của tui cũng mất tích luôn”, bà Kiều bức xúc.

Tương tự, anh Phan Thành Lâm (36 tuổi) ở đội 6 (thôn Bình Lâm) phản ánh: "Cuối năm 2016 tôi nuôi 1.000 con gà bán tết, lũ đến bất ngờ khiến đàn gà của tôi chết sạch, giờ nợ chồng nợ chất. Sau lũ, gia đình tôi trông ngóng tiền hỗ trợ của Nhà nước để bớt khó khăn, nhưng bản kê khai nộp rồi mà không thấy tiền hỗ trợ đâu”, anh Lâm cho biết.

Ông Đinh Châu Lan (67 tuổi) ở đội 5, bức xúc: “Dân hỏi thôn trưởng thì ông này chỉ qua ông thú y. Rồi 2 ông này đổ qua đổ lại cho nhau, dân không biết đường nào mà lần. Chúng tôi đã 10 lần gửi đơn lên xã lên huyện, cả lên tỉnh nữa, nhưng vẫn chưa thấy tăm hơi gì”.

Ngoài ra, người dân ở đây còn phản ánh nhiều hộ dân không thiệt hại gì mà vẫn nằm trong danh sách được hỗ trợ. Còn nữa, cùng nằm trong 1 vùng đìa phía cuối nguồn nước, tất cả các hộ dân đều bị thiệt hại như nhau, nhưng người thì nhận hỗ trợ, người thì không.

09-32-39_dsc_0154
Người dân thôn Bình Lâm bức xúc phản ánh tiền hỗ trợ lũ lụt phân bổ cho người dân không công minh

Liên quan vấn đề trên, ông Nguyễn Quốc Việt, trưởng thôn Bình Lâm, lý giải: "Thôn Bình Lâm có 700 hộ dân, đợt lũ năm 2016 có 650 hộ kê khai đề nghị được hỗ trợ, thôn đã gửi lên cấp trên. Nhưng do dân kê khai thiệt hại quá lớn, cấp trên yêu cầu địa phương kiểm tra, rà soát lại. Sau đó, xã thành lập đoàn cùng với thôn kiểm tra, rà soát lại 2 lần, sau đó loại bớt chỉ còn 131 hộ đủ điều kiện nhận hỗ trợ".

Nói về vấn đề dư luận “lùm xùm” gia đình ông trưởng thôn nhận hỗ trợ 28 triệu đồng, ông Việt khẳng định: “Vợ và người thân của tôi không kê khai để nhận hỗ trợ. Gia đình chúng tôi không lợi dụng để hưởng lợi bất chính như người ta đồn đoán. Tôi đã quá mệt mỏi nên muốn nộp đơn xin nghỉ việc”.

Theo ông Nguyễn Văn Nhâm, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, qua xem xét lại hồ sơ kê khai nhận nhận tiền hỗ trợ đã phát hiện có 2 hộ không đủ điều kiện nhưng vẫn nằm trong danh sách và đã nhận tiền hỗ trợ.

Được biết, sau trận lũ xảy ra vào cuối năm 2016, xã Phước Hòa được Trung ương hỗ trợ 8,2 tỷ để khắc phục hậu quả. Tại thôn Bình Lâm, có 131 hộ được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do gà, vịt, heo… bị lũ cuốn trôi, chết. Hiện còn khoảng 40 người dân vẫn đang khiếu kiện.

“Hầu hết ý kiến bức xúc của người dân đều muốn 2 ông trưởng thôn và thú y thôn Bình Lâm nghỉ việc vì làm việc không công minh. Trước đó, trưởng thôn Bình Lâm cũng đã lên xã xin nghỉ việc vì sợ mất lòng xóm làng. Tuy vậy, chúng tôi vẫn chưa đồng ý...”, ông Nguyễn Văn Nhâm, xác nhận.
VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận