Thứ tư, 20/11/2019 03:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân bức xúc trước sự cố tràn rỉ mật tại Nhà máy đường Việt – Đài

15/05/2019, 19:20 (GMT+7)

Ngày 3/5/2019, tại Nhà máy đường Việt Nam – Đài Loan (Việt - Đài) đóng tại thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) xẩy ra sự cố tràn rỉ mật ra môi trường.

Sự việc khiến kênh Sắn dẫn ra sông Bưởi chuyển màu đen ngòm, gây mùi hôi thối nghiêm trọng. Hàng nghìn người dân sống gần nhà máy kêu than, bức xúc trước sự cố này.

Theo người dân địa phương, sự cố tràn rỉ mật xẩy ra vào ngày 3/5 tại Nhà máy đường Việt – Đài có thể đã khiến hàng nghìn m3 rỉ mật chảy tràn xuống kênh Sắn dẫn ra sông Bưởi.

Kênh Sắn nằm ngay sát khu dân cư, do số lượng rỉ mật tràn ra môi trường lớn, lại tồn tại nhiều ngày, thời tiết nắng nóng nên mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bà Đỗ Thị Viên, trú tại xóm Sắn, xã Thành Vân, bức xúc vì sự cố tràn rỉ mật của Nhà máy Việt – Đài gây ô nhiễm.

Theo quan sát của chúng tôi, 11 ngày sau sự cố, nguồn nước trên kênh Sắn (dài chừng 1km), bao quanh nhà máy vẫn có màu đen sì, bốc mùi hôi thối. Người dân ở đây cho biết, cuộc sống của hàng trăm hộ dân 2 xã Thành Vân, Thành Tân và thị trấn Vân Du đã bị đảo lộn, ảnh hưởng rất nhiều trước sự cố này.

Bà Đỗ Thị Viên, trú tại xóm Sắn, xã Thành Vân cho biết, trước khi xảy ra sự cố tràn rỉ mật mùi hôi thối cũng đã xuất hiện vì nhà máy này vận hành thử máy lên men. Sự cố tràn rỉ mật mới đây càng khiến cho tình hình trở nên tồi tệ.

“Cả ngày lẫn đêm, chúng tôi ngửi mùi thối. Cùng với hiện tượng thời tiết thất thường nên hầu như ai ở khu vực này cũng cũng cảm thấy nhức đầu, chóng mặt. Người lớn còn đỡ chứ trẻ con tội nghiệp lắm. Nhiều gia đình không chịu nổi đã phải di chuyển tạm thời đi nơi khác để lánh nạn” – bà Viên bức xúc.

Kênh Sắn bị ô nhiễm nằm sát khu dân cư 2 xã Thành Vân, Thành Tân và thị trấn Vân Du.

Ông Lê Hồng Sáng 59 tuổi, trú cùng xóm Sắn cho biết thêm, sau khi sự cố xảy ra, rất nhiều ban ngành đoàn thể về đây kiểm tra, lấy mẫu và lấy ý kiến người dân. Tuy nhiên, hiện tại việc khắc phục sự cố diễn ra rất chậm chạp, chỉ thấy vài công nhân túc tắc làm việc, hút một phần rỉ mật bị tràn ra.

Khu vực tràn rỉ mật sau lưng Nhà máy Việt - Đài.

Ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Thành Vân lại cho rằng, mùi hôi thối xảy ra chủ yếu là do vừa qua Nhà máy đường Việt – Đài cho chạy thử nhà máy lên men. Việc tràn hàng nghìn m3 rỉ mật ra cũng không phải là nguyên nhân chính vì mật mía rất thơm và còn được dùng để làm ra các sản phẩm như mì chính, men. Đây không phải là chất thải, mà là nguyên liệu để làm ra các sản phẩm cho con người và thức ăn cho động vật.

“Xã đánh giá rất cao trách nhiệm của nhà máy, sau khi xảy ra sự cố, nhà máy đã phối hợp cùng cơ quan chức năng xử lý nhanh. Nhưng tới đây, nếu nhà máy không thay đổi phương thức xử lý lên men đạt chuẩn thì có thể nhà máy lên men cũng không thể hoạt động vì người dân họ phản ứng rất mạnh” – ông Dũng cho hay.

Theo ông Trần Bá Sơn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thành thì số lượng rỉ mật bị tràn ra kênh Sắn chỉ khoảng vài trăm khối. Và vì là sự cố nên không thể tiến hành xử phạt doanh nghiệp.

“Tại thời điểm đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thì mùi mật đang thơm phức. Tuy nhiên, có thể do mật chảy ra gặp nước, thời tiết nắng nóng nên lâu ngày mới bốc mùi hôi thối. Sau sự việc, các ngành chức năng đã hỗ trợ nhà máy xử lý sự cố. Vì đây là sự cố, nên không tiến hành xử phạt doanh nghiệp được” – ông Sơn thông tin.

Sự cố khiến cuộc sống hàng trăm người dân bị đảo lộn nhưng công tác khắc phục chậm trễ.

Được biết, từ năm 2014 đến nay, Nhà máy đường Việt Nam – Đài Loan đã 2 lần bị UBND tỉnh Thanh Hóa xử phạt hành chính (với số tiền hơn 1 tỉ đồng), do có hành vi xả nước thải ra môi trường vượt quy chuẩn.

VÕ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận