Thứ ba, 16/07/2019 01:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân bức xúc UBND xã hướng dẫn kê khai rồi lại thu hồi tiền hỗ trợ

01/12/2018, 08:04 (GMT+7)

Theo phản ánh của nhiều người dân ở xã Phú Xuân, huyện Phú Vang  (TT- Huế), để được nhận tiền hỗ trợ sau sự cố môi trường biển năm 2016 họ đã đăng kí hồ sơ đầy đủ và được bút phê của cơ quan chức năng địa phương. Thế nhưng...

Nhựng hộ dân này cho rằng  họ đã bị  xã “ép” phải trả lại tiền được nhận hỗ trợ sau sự cố môi trường biển đợt 2 ở địa phương

Thế nhưng sau 2 ngày nhận tiền UBND xã Phú Xuân đã “ép” họ phải trả lại số tiền vì cho rằng không đúng đối tượng.

Theo phản ánh  của ông Phan Sở (trú thôn Ba Lăng, xã Phú Xuân, huyện Phú Vang), gia đình ông có 3 hồ nuôi với diện tích gần 5000m2 trên phá Tam Giang, do bị ảnh hưởng sau sự cố môi trường biển năm 2017 gia đình ông nhận được 24 triệu đồng tiền hỗ trợ.

Sau đó, ông Sở lại được cán bộ UBND xã Phú Xuân thông báo làm hồ sơ nhận tiền hỗ trợ đợt 2 cho 3 lao động địa phương làm thuê tại hồ của gia đình ông với số tiền mỗi lao động được nhận là 8,7 triệu đồng. Thế nhưng 2 ngày sau đó chính quyền địa phương buộc gia đình ông phải trả lại số tiền hỗ trợ đã nhận.

“Đợt hỗ trợ lần 2 chính quyền hướng dẫn làm đơn đăng kí cho lao động làm thuê, hồ sơ đã được ủy ban xã kí và nhiều người khác xác nhận. Khoảng nửa tháng sau cán bộ thôn đi cả đêm đưa đơn cho từng người kí để sáng mai kịp lên xã nhận tiền. Thế nhưng, hai ngày sau khi nhận tiền xã lại buộc chúng tôi phải trả tiền lại tiền” ông Sở bức xúc nhớ lại.

Cũng hoàn cảnh tương tự, ông Phan Viết Sáu trú tại thôn Ba Lăng cũng bất bình cho biết, với 2 hồ nuôi tôm bị chết sạch do sự cố môi trường biển năm 2016 ,gia đình ông được UBND xã Phú Xuân đã chi trả số tiền hộ trợ đợt 1 cho chủ hồ nuôi là 17,5 triệu đồng. Tiếp đó,  đợt 2 được chỉ dẫn của cán bộ địa phương ông Sáu cũng đã tiến hành làm các thủ tục, hồ sơ cho 2 lao động tại hồ. Cũng theo ông Sáu, ông mới nhận tiền về chưa kịp chi trả cho công nhân thì 2 ngày sau đã bị UBND xã Phú Xuân mời lên làm việc và yêu cầu trả lại số tiền vì cho rằng không đúng đối tượng.

Không chỉ có hộ ông Sở hay ông Sáu mà ở xã Phú Xuân còn 151 trường hợp khác cũng bị UBND xã yêu cầu trả lại số tiền hỗ trợ sự cố môi trường biển đợt 2. Theo những người này lý do mà ủy ban xã Phú Xuân đưa ra là không thuộc danh sách đối tượng được nhận hỗ trợ.

“Trước đó chúng tôi đã làm hồ sơ giấy tờ đầy đủ theo như cán bộ thôn, xã hướng dẫn và có đóng dấu xác nhận của ủy ban xã và người làm chứng. Sao lại nói kê khai không đúng? thật vô lý” một người phản ánh bức xúc.

Cũng theo những hộ dân này, họ đã bị cán bộ xã “dọa” nếu không nộp lại số tiền trên trước 31/12 thì mọi thủ tục hành chính liên quan sẽ không được xử lý. Cùng với đó, tiền hỗ trợ xăng dầu của nhà nước cho những hộ này nhiều năm qua cũng bị xã giữ lại và trừ vào số tiền đã nhân. Sau đó, một số hộ dân đã đồng ý trả lại số tiền nhưng với yêu cầu phía ủy ban xã Phú Xuân phải trả lại hồ sơ giấy tờ họ đã đăng kí trước đó nhưng không được chấp nhận.

Phiếu thu hồi lại tiền hỗ trợ sự có môi trường biển do sai đối tượng của xã Phú Xuân

Trao đổi với NNVN về vấn đề này, ông Đỗ Công Khiêm, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân xác nhận, UBND xã đang tiến hành việc thu hồi lại tiền hỗ trợ sự cố môi trường biển đợt 2 ở địa phương đối với 153 trường hợp kê khai trước đó nhưng không đúng đối tượng; việc thu hồi này là theo quyết định của UBND huyện Phú Vang.

“Tổng số thu hồi theo 3 quyết định là 153 đối tượng với số tiền hơn 1,3 tỉ đồng; đến nay đã có  48 trường hợp nộp đủ, nôp rải rác khoảng 10 - 80%, còn khoảng 36 trường hợp chưa nộp lại đồng nào. Các đối tượng này trước kê khai đầy đủ rồi nhưng sau quá trình xác minh của cơ quan chức năng địa phương thì phát hiện không đúng đối tượng được hỗ trợ nên tham mưu cho ủy ban huyện tiến hành thu hồi” ông Khiêm thông tin.

Cũng theo ông Khiêm, sai sót trong việc này là do quá trình tiến hành thủ tục hỗ trợ trước đó còn ông mới về nhận chức Chủ tịch UBND xã khoảng 4 tháng nay nên cũng chưa nắm rõ. Theo ông Khiêm, công việc thu hồi tiền hỗ trợ này vẫn đang được tiếp tục thực hiện. Cùng với đó, sau khi lãnh đạo huyện và xã Phú Xuân họp đã thống nhất sẽ trả lại hồ sơ đã đăng kí nhận tiền hỗ trợ trước đó theo yêu cầu của người dân.

Đồng thời, vị chủ tịch xã này cũng đã phủ nhận không có việc cán bộ xã làm khó đối với những trường hợp không trả lại tiền hỗ trợ trong khi đi làm thủ tục, giấy tờ.

TIẾN THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận