Thứ tư, 22/05/2019 06:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân cầu cứu Chủ tịch tỉnh

27/02/2014, 10:02 (GMT+7)

Sáng 26/2, hàng chục người dân bị Nhà máy cồn Ethenol Đại Tân (Đại Lộc, Quảng Nam) mắc nợ đã kéo đến cầu cứu Chủ tịch UBND tỉnh này.

Sáng 26/2, hàng chục người dân gồm tiểu thương buôn bán sắn, công nhân bị Nhà máy cồn Ethenol Đại Tân (Đại Lộc, Quảng Nam) thuộc Cty CP Đồng Xanh mắc nợ đã kéo đến cổng trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu gặp bằng được Chủ tịch UBND tỉnh này.

Chủ tịch tỉnh Lê Phước Thanh đã trực tiếp làm việc về những kiến nghị của các tiểu thương.

Theo bà Phạm Thị Ngọc Thanh, quê ở Kon Tum, Nhà máy cồn Ethenol Đại Tân nợ bà 6 tỷ đồng. Mặc dù đã đòi nhiều lần nhưng không được thanh toán. Mới đây bà nghe thông tin bán nhà máy, bà rất hoang mang, bởi không biết khi Cty không còn thì ai sẽ là người trả nợ. “Với tôi, số tiền đó quá lớn. Đây đâu có phải là tiền của tôi mà tiền của những nông dân đã bán sắn cho tôi. Nếu Cty không trả, tôi biết lấy đâu ra trả cho bà con nông dân”, bà Thanh phản ánh.

Người dân kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Cũng có mặt trong những người xin gặp Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Văn Thương, trú tại xã Đại Tân, huyện Đại Lộc nói: Hôm qua, tôi nghe thông tin Ngân hàng Đầu tư và Phát triển tỉnh Quảng Nam (Nhà máy cồn Đại Tân thế chấp tài sản để vay tiền Ngân hàng này) đang làm các thủ tục kiện Cty này yêu cầu bán nhà máy để trả nợ. Lo ngại việc nhà máy bị bán đi, không hoạt động sẽ không còn khả năng trả nợ nên bà con đã kéo vào UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị can thiệp. Thật sự, chúng tôi rất hoang mang, không biết bấu víu vào đâu nên mới xin được gặp lãnh đạo tỉnh để cầu cứu.

Tổng số tiền mà Nhà máy cồn Ethenol Đại Tân nợ của người dân khoảng 21 tỷ đồng.

Theo người dân, từ ngày 21/1 vừa qua họ viết đơn kiến nghị lần 3 gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhưng chưa nhận được văn bản phúc đáp từ phía UBND tỉnh. Do đó, mọi người đến yêu cầu gặp Chủ tịch tỉnh để hỏi trực tiếp cho thỏa mãn.

Làm việc với người dân tại VP UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Phước Thanh chia sẻ với tình cảnh mà họ đang gặp phải. Đồng thời cũng thông báo rằng, chính quyền địa phương đang rất nỗ lực để giải quyết triệt để vấn đề này.

Ông Thanh cho biết thêm: Sau khi vụ việc xảy ra đến nay, UBND tỉnh Quảng Nam đã có 8 văn bản, tờ trình gửi Chính phủ đề nghị giải quyết vụ việc. Mới đây nhất, ngày 17/1, trong tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Thủ tướng xem xét gỡ bỏ khó khăn và tái cơ cấu cho Cty CP Đồng Xanh sớm khôi phục SX. Và ngày 29/1, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn phúc đáp cho biết đã đề nghị Bộ Tài chính khẩn trương chỉ đạo xử lý theo quy định.

“Chúng tôi, với tư cách là đại diện lãnh đạo của tỉnh đã làm hết trách nhiệm của mình để mong giải quyết ổn thỏa tình hình. UBND tỉnh Quảng Nam hứa sẽ làm tất cả để các công nhân và các chủ nợ đều nhận được tiền. Vì vậy, bà con yên tâm chắc chắn sẽ lấy được nợ, công nhân cũng sẽ nhận được lương. Nhưng đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ nên bà con cần phải kiên nhẫn chờ đợi. Sau khi nhận được văn bản, chúng tôi đã yêu cầu Sở Tài chính đăng ký làm việc với Bộ Tài chính để nhanh chóng xử lý vụ việc”, ông Thanh nói.

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nói, mọi người đã tạm thời yên tâm ra về.

Đ.THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận