Thứ hai, 18/06/2018 06:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân chủ để dân liệu

06/08/2015, 06:10 (GMT+7)

Xã Quyết Thắng (TP Thái Nguyên) được chọn là 1 trong 4 xã điểm của TP phải hoàn thành 19 tiêu chí vào năm 2015.

Dân chủ để dân liệu
Hội viên làng nghề sinh vật cảnh thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, đến tháng 12/2014, xã Quyết Thắng đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, về đích trước 1 năm so với mục tiêu đề ra.

Ông Vũ Công Định, Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng, cho hay xã vừa tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn NTM, đồng thời tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ xã.

Đánh giá 5 năm thực hiện xây dựng NTM, cái được lớn nhất không phải là sự hiện diện đơn thuần của những công trình hạ tầng vật chất cơ sở mà cán bộ và nhân dân xã Quyết Thắng đã phối hợp vận hành thuần thục quy trình phát triển kinh tế xã hội.

Về mặt lý thuyết, then chốt của vấn đề là triển khai, thực hiện hiệu quả Pháp lệnh 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện dân chủ tại xã.

Chính vì vậy, trong cả quá trình xây dựng NTM, bất kỳ một công việc nào, dù lớn, dù nhỏ đều được đưa ra bàn bạc, thảo luận thống nhất từ xã, thôn đến từng hộ gia đình.

Ở những nhiệm kỳ trước, do nôn nóng để thực hiện xây dựng hạ tầng cơ sở mà chính Quyết Thắng đã từng là điểm nóng, tạo dư luận không hay về phát huy dân chủ, tiêu cực trong quản lý…

Theo ông Định, rút kinh nghiệm thực tế đó, khi bắt tay xây dựng NTM, Quyết Thắng chọn lựa tiêu chí để phân bổ thời gian thực hiện.

Ví dụ, cho tới tận 2012, xã mới hoàn thành quy hoạch. Lý do, là xã ven đô của TP Thái Nguyên, trên địa bàn có tới hàng chục dự án đã quy hoạch và chưa quy hoạch.

Để quy hoạch NTM có tính khả thi, sát với thực tế, phát huy hiệu quả khi triển khai thì xã, xóm và nhân dân cùng với đơn vị lập quy hoạch phải rà soát, thống nhất nhiều lần, thay đổi nhiều nội dung.

 Chỉ như vậy, quy hoạch mới không bị chờ, bị chồng quy hoạch. Quan trọng nhất, người dân đã thấy được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM.

Thực tế đó đã giúp Quyết Thắng nhanh chóng hoàn thành các tiêu chí NTM với sự đồng thuận tham gia hăng hái và chủ động của nhân dân.

Qua 4 năm, xã đã hoàn thành, hoàn thiện được 100% đường bê tông liên xã; 90% đường liên xóm với chiều dài 27km; 84% đường liên gia có chiều dài 21 km và 52% đường trục nội đồng.

Hệ thống thủy lợi được xây mới và sửa chữa đảm bảo cung cấp nước tưới cho 100% diện tích canh tác của bà con. Hệ thống trường học, cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng mới và hoàn thiện.

Hạ tầng cơ sở liên tục được cải thiện làm thay đổi tư duy, thay đổi phương thức SX. Nhiều mô hình kinh tế hộ với thu nhập hàng tỷ đồng xuất hiện.

Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 18 triệu đồng, đến năm 2014, con số trên đã tăng lên 38 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4,97% (năm 2011, tương đương với 97 hộ) xuống còn 1,48% (năm 2014, 36 hộ).

Đạt chuẩn xây dựng NTM như bàn đạp, tạo đà để Quyết Thắng tiếp tục phát triển kinh tế xã hội.

Ông Đỗ Ngọc Phùng, Chủ tịch làng nghề sinh vật cảnh Quyết Thắng, cho biết, làng nghề có 100 hội viên, SX và kinh doanh sinh vật cảnh. Những năm trước, sinh vật cảnh chỉ là thú chơi của số ít hộ dân hưu trí.

Hạ tầng nông thôn thay đổi tích cực nhờ xây dưng NTM mà đã hình thành nhóm hộ SX, kinh doanh sinh vật cảnh, làm tiền đề để ra đời làng nghề. Hiện các hội viên của làng nghề có thu nhập bình quân 200 triệu đồng/năm, nhiều hộ có thu nhập 800 triệu  - 1 tỷ đồng/năm.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận