Thứ tư, 24/04/2019 01:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân công sở đi buôn Tết

21/01/2012, 15:38 (GMT+7)

Nhập cành vàng, lá ngọc về nhà bán, cung cấp đặc sản bưởi Diễn cho chị em ở cơ quan hay nhận đặt gói bánh chưng, muối hành... là những chiêu kiếm thêm của dân công sở.

Nhập cành vàng, lá ngọc về nhà bán, cung cấp đặc sản bưởi Diễn cho chị em ở cơ quan hay nhận đặt gói bánh chưng, muối hành... là những chiêu kiếm thêm của dân công sở khi Tết đến.

Từ đầu tháng một, chị Thúy, nhân viên hành chính của một trường đại học ở Hà Nội đã nhập thêm một số mặt hàng mã, trong đó có cành vàng, lá ngọc, tiền vàng, bộ quần áo quan thần linh về bán thêm tại nhà. Chị Thúy cho biết xuất phát từ việc các cửa hàng quanh nhà không kinh doanh sản phẩm này, những người làm công chức như chị đi làm tối ngày rất khó thu xếp được thời gian để đi lên phố mua sắm. Vì thế, chị bỏ hơn 5 triệu đồng, nhập hàng với số lượng vừa phải rồi nhờ mẹ chị ở nhà bán hộ.

“Mấy trăm phong lì xì, vài bộ quần áo hàng mã và đặc biệt là những cành vàng cành bạc, toàn đồ nhẹ nhàng nên mẹ mình bán được. Vốn nhỏ, mình lấy về bán thử, không ngờ chị em quanh đây ra mua đông lắm, ai cũng bảo sắm gần nhà cho tiện, không có thời gian lên phố”, chị Thúy kể. Chỉ trong vòng hơn một tuần, chị Thúy đã tiêu thụ hết số sản phẩm. Tuy khoản lãi không lớn, chỉ hơn 500.000 đồng song cũng đủ cho chị trang trải một số khoản nho nhỏ cho gia đình trong dịp Tết này.

Quê ở Từ Liêm, Hà Nội, cứ đến sát Tết, chị Nguyễn Phương Hoa, phụ trách truyền thông của một trung tâm điện máy, lại trở thành đầu mối cung cấp bưởi Diễn cho cả cơ quan. Chị Hoa kể, nhiều người biết quê chị gốc Từ Liêm, cậu em có miếng đất trồng bưởi nên nhờ chị lấy hộ. Song, người này mách người kia, ai cũng lấy tới vài chục quà để ăn và biếu dịp Tết nên cuối 2 tuần nay, chồng chị đều phải về quê chở vài sọt bưởi lên Hà Nội.

Chị Hoa cho biết, mỗi chuyến trừ phần gốc, trả tiền xe đi lại, chị cũng được gần một triệu đồng. “Tuy hơi vất vả, thứ 7, chủ nhật vừa rồi lại mưa nhưng được thêm đồng ra đồng vào sắm Tết, vừa tiêu thụ được hàng cho họ hàng, vừa giúp được chị em, bạn bè”, chị Hoa nói.

Nhờ tài khéo léo, đặc thù công việc lại không quá bận rộn nên Tết đến, chị Tú Anh ở Lạc Trung, Hà Nội nhận gói bánh chưng, muối hành cho anh chị em ở cơ quan và khu phố. Mỗi chiếc bánh chưng chị nhận có giá 35.000 đồng - 45.000 đồng, tùy loại, một cân hành sau khi muối có giá 50.000 đồng. Khách đều là anh em, bạn bè và làm cho gia đình sử dụng luôn nên chị đảm bảo nguyên liệu ngon, sạch sẽ, muối hành đều bằng nước lọc. Dù vậy, mức lãi trên mỗi sản phẩm không hề nhỏ, khoảng 10.000 đồng cho một chiếc bánh chưng và 20.000 đồng cho mỗi cân hành. Khoản thu nhập mùa vụ này đủ để chị đi họp phụ huynh cuối kỳ I cho 2 đứa con và sắm thêm một số vật dụng trong nhà.

Tuy nhiên, theo bản thân những tiểu thương bất đắc dĩ này, việc đi buôn dịp Tết chỉ dồn vào khoảng 2-3 tuần song cũng khá vất vả. Chị Tú Anh kể, toàn bộ công đoạn rửa lá, ngâm gạo, gói bánh chưng và luộc chỉ được diễn ra vào vòng 5 ngày giáp Tết, trong khi đơn đặt hàng được chị nhận rải rác trước đó cả tháng. Do vậy, chị cũng không dám nhận với số lượng quá lớn vì sợ không làm xuể.

“Từ tháng 11, ông xã đã rục rịch đi kiếm củi để Tết đến còn luộc bánh chưng, nhà chỉ 2 vợ chồng làm là chính nên mấy hôm giáp Tết bận lắm, chiều tối 30, khách lấy hàng hết mới quay ra dọn dẹp, cỗ bàn”, chị Tú Anh nói.

Đã thành thông lệ, Tết đến, người phụ trách khoản lo toan sắm sửa Tết trong gia đình chị Diệp (Đê La Thành, Hà Nội) thường là ông xã. Bởi ngoài công việc quyết toán cuối năm ở cơ quan bận rộn, tối đến, chị còn kinh doanh thêm rượu vang, nhận chở hàng đến tận nơi cho khách mua. Chị kể, có người bạn buôn mặt hàng này, để giá gốc, bảo chị cứ lấy thêm để kiếm vài đồng lãi ăn Tết.

Kinh nghiệm nhiều năm làm việc này, chị Diệp chia sẻ việc đi buôn cũng chỉ vì kinh tế khó khăn và muốn cải thiện thu nhập. Bởi với những người chỉ quen ngồi văn phòng thì điều này cũng không dễ. Ngoài ra, theo chị, giới công sở nếu chọn buôn bán thời điểm này cũng chỉ nên tập trung vào những mặt hàng chắc ăn, có anh em bạn bè hậu thuẫn đằng sau.

“Mình không có kinh nghiệm kinh doanh, chỉ nên bán những gì khách đặt trước hoặc có anh em, bạn bè hậu thuẫn đằng sau. Nếu nhập, số lượng cũng chỉ nên cò con để tránh hàng lo tồn đọng, vì ra Giêng, mình cũng không buôn nữa”, chị nói.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận