Thứ ba, 18/06/2019 10:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân đi "đòi điện" ở Quỳnh Phụ (Thái Bình): Một NM thép "xơi" gần nửa lượng điện cả tỉnh!

25/06/2010, 09:41 (GMT+7)

Việc người dân kéo lên tận huyện "đòi điện" ở Quỳnh Phụ có lẽ là đỉnh điểm của nỗi bức xúc bị cắt điện ở nông thôn. Qua đây ngành điện cần nhìn lại việc phân phối điện, nhất là ở nông thôn.

Trụ sở UBND xã Quỳnh Hội lại tấp nập người dân đến giải quyết công việc

Việc người dân kéo lên tận huyện "đòi điện" ở Quỳnh Phụ có lẽ là đỉnh điểm của nỗi bức xúc bị cắt điện ở nông thôn. Qua đây ngành điện cần nhìn lại việc phân phối điện, nhất là ở nông thôn.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi: "Có phải lãnh đạo xã bị người dân bắt đi cùng với họ để đòi điện không?", Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hội (Quỳnh Phụ, Thái Bình) Nguyễn Tiến Xoài rất bức xúc: "Không hiểu lấy thông tin ở đâu mà một tờ báo mạng lại đưa lên như thế.

Tệ hại hơn, họ còn bảo là chúng tôi bị dân “áp giải” lên huyện cơ. Thực ra không phải vậy. Khi thấy dân kéo lên huyện, chúng tôi đã điện báo cáo lãnh đạo huyện. Lãnh đạo yêu cầu chúng tôi phải cùng lên, để cùng huyện giải thích với bà con. Mấy hôm sau, không chỉ lãnh đạo xã mà cả lãnh đạo các đoàn thể cũng phải lên. Mà này, nói rằng độc dân Quỳnh Hội chúng tôi lên huyện đòi điện là oan. Còn có cả dân Quỳnh Hải và mấy xã quanh huyện nữa".

Không còn cảnh hàng trăm người tụ tập ở chi nhánh điện hay trụ sở UBND huyện Quỳnh Phụ nữa, nhưng chuyện về những người nông dân đi “đòi điện” (tôi không tìm được từ nào thích hợp hơn) thì vẫn còn nóng bỏng. Lượng điện thiếu, sản lượng điện mà TCty Điện lực Miền Bắc cho Thái Bình mỗi tuần chỉ 2,1- 2,2 triệu kW/ngày (chứ không phải kW/h), thì riêng NM Thép Cầu Nghìn đã xơi gần một nửa. Hợp đồng cung cấp điện họ làm chặt chẽ đến mức không thể nào cắt của họ được. Thế là mọi thiếu thốn đổ lên đầu nông dân.

Cuộc sống vùng nông thôn Thái Bình đảo lộn do cắt điện

Mỗi ngày điện bị cắt từ 15 đến 18 tiếng, chỉ từ 0 giờ đến 6 giờ mới có. Nắng nóng chưa từng thấy, lại đúng lúc gặt mùa. Mỏi mòn chờ đến nửa đêm mới có tý điện, lại phải thức nào tuốt lúa, nào rê thóc. Các xưởng cưa, xưởng mộc, xưởng cơ khí cấp làng, cấp xã cũng tận dụng làm đêm, cả làng cứ náo loạn lên. Người lớn đã vậy, các cháu mầm non, mẫu giáo còn khổ hơn. Sự bức xúc của người dân lên rất cao. Ngày 16/6, ai đó đã phá hỏng hệ thống đo đếm điện của trạm biến thế làng Đông Xá, xã Quỳnh Hội. Sáng hôm sau, nhân viên điện lực xuống lập biên bản lập tức bị dân làng kéo ra giữ lại, đến tận 18 giờ 30 mới được về, sau khi cam kết: chỉ được cắt điện 8 tiếng mỗi ngày.

Hứa thì hứa thế, nhưng điện đâu mà cấp. Thế là ngày 19/6, bốn năm trăm người dân kéo lên điện lực huyện, lên UBND huyện. Đỉnh điểm là ngày 22/6, lượng người kéo đến UBND huyện tới sáu, bẩy trăm chủ yếu là dân Quỳnh Hội, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện phải "cho điện". Ông Vũ Xuân Hùng, Chánh Văn phòng UBND huyện Quỳnh Phụ, cho chúng tôi biết: "Chúng tôi đã mời đại diện của bà con vào phòng khách, thuyết phục bà con hãy chia sẻ khó khăn với ngành điện, với uỷ ban. Nhưng tình hình khá căng, trưa chỉ một số người về, còn thì “đóng chốt” tại sân uỷ ban đến tận chiều tối". 

Người dân tập trung đấu tranh đòi cấp điện

GĐ Điện lực Quỳnh Phụ Vũ Nhâm Thành: Chúng tôi đã cam kết với bà con, bắt đầu từ 23/6, mỗi ngày sẽ cấp điện 14 tiếng. Trưa cấp từ 11 giờ đến 14 giờ, sau đó cắt đến 20 giờ thì cấp tiếp đến 7 giờ sáng hôm sau.

Tôi hỏi: "Có phải hôm ấy, bà con đã “dong” Chủ tịch huyện xuống NM Thép Cầu Nghìn, bắt đứng phơi nắng, phải không?". Ông Hùng nói: " Làm gì có chuyện đó. Ngay từ ngày 15/6, thấy tình hình thiếu điện rất nghiêm trọng, Chủ tịch huyện đã cùng PGĐ Điện lực Thái Bình chủ động xuống NM thép đề nghị họ cắt giảm SX để giảm lượng điện, đỡ cho nông dân. Họ đã chấp nhận. Trong 5 ngày, từ 20 đến 25 tháng 6, họ đã giảm mức sản xuất xuống 1/3".

Về làng Hoàng Xá (còn gọi là làng Vông) xã Quỳnh Hội, nơi “xuất phát điểm” của việc “đòi điện” đông người, thấy làng quê đã trở lại yên tĩnh. Và điều đặc biệt là khác hẳn với năm 1996- 1997, lần này khi tập trung tại trụ sở UBND huyện, thái độ của bà con rất ôn hoà, không có một hành vi quá khích, lộn xộn nào.

Lời giải cho bài toán về điện sẽ vẫn còn vô cùng khó khăn, khi mà nhu cầu về điện của nước ta vẫn đang tăng bình quân tới 15% mỗi năm, trong khi ngành điện chưa theo kịp với đà tăng trưởng đó. Nhưng cái khó không phải là thiếu, mà sự kiện những người nông dân đi “đòi điện” ở Quỳnh Phụ, một lần nữa lại nhắc nhở chúng ta về lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng”.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận