Chủ nhật, 22/07/2018 11:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân đồng lòng, việc gì cũng xong

10/07/2014, 08:19 (GMT+7)

Hưng Mỹ là 1 trong 2 xã điểm của huyện Cái Nước (Cà Mau) trong Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Dân đồng lòng, việc gì cũng xong
Nhân dân xã Hưng Mỹ nhiệt tình tham gia làm đường GTNT

Qua hơn 3 năm phấn đấu xây dựng, đến nay xã đã đạt 13 tiêu chí, tăng 12 tiêu chí so với khi mới bắt tay vào thực hiện.

Khi được hỏi về bí quyết xây dựng NTM, ông Trịnh Hoàng Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Chúng tôi lấy dân làm gốc. Xây dựng NTM có sức dân thì việc gì cũng xong. Hiện tại, chúng tôi đang phấn đấu cho tiêu chí đường GTNT.

 Do nguồn ngân sách còn hạn chế nên phải dựa vào sức dân. Người dân góp công, góp của, hiến đất làm đường GTNT rất nhiệt tình, tự nguyện. Có hộ dân ngoài hiến đất còn đóng góp trên cả chục triệu đồng.

Được biết xã Hưng Mỹ mới vừa hoàn thành 6 km đường GTNT bề ngang 2 m với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Nhà nước bỏ sắt đá, bà con hùn cát và xi măng. Vốn đầu tư cho công trình khoảng 3,6 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp gần 1,6 tỷ. Khi tuyến đường được đưa vào sử dụng, các hộ dân đoạn Bùng Binh - Bùng Binh 1 và đoạn Xẻo Gao - Lung Chích đều phấn khởi.

Hộ nhà anh Lữ Văn Son (ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ) là một trong những hộ dân được hưởng lợi từ công trình này chia sẻ: Hiện nay việc đi lại, giao lưu rất thuận lợi. Trước đây không có con đường này, trời mưa người dân đi lại lầy lội rất bất tiện.

Đặc biệt, học sinh đi học rất cực khổ. Nhà cách trường chỉ khoảng 1 km thôi nhưng khi về đến nhà thì lấm lem hết cả. Bây giờ thì tốt rồi, trời nắng thì các em tự chạy xe đạp đi học, trời mưa ba mẹ đưa đón bằng xe máy.

“Việc giao thương phát triển rất rõ nét. Trước đây làm gì có dịch vụ đưa rau xanh, cá, thịt tươi sống đến tận nhà như bây giờ. Có con đường như hiện nay, hiệu quả kinh tế nâng lên thấy rõ. Người dân địa phương chúng tôi trước đây bán tôm, cua luôn bị ép giá, bây giờ thông thương rồi, rất nhiều thương lái vào mua nên giá cả không bị ép nữa”, anh Võ Thành Trọng, ấp Bùng Binh, tâm sự.

Chính từ những lợi ích được hưởng mà anh Son và anh Trọng đã không tiếc công sức của mình, nhiệt tình phụ giúp khi công trình làm qua nhà mình, để giảm bớt chi phí nhân công cho công trình. Ngoài ra, họ cũng chẳng tiếc của khi đóng góp mỗi người cả chục triệu đồng và còn hiến đất để làm công trình.

Ông Thủ cho biết thêm, cuối năm nay xã Hưng Mỹ sẽ phấn đấu đạt 16 tiêu chí và hết năm 2015, chắc chắn xã sẽ về đích đúng theo kế hoạch.

Riêng anh Son đã bỏ ra 12 triệu đồng tiền mua cát, xi măng để hoàn thành 105 m chiều dài đường qua nhà mình. Tính cả tiền từ phần đất đã hiến cho công trình đường GTNT thì gia đình anh đã đóng góp đến vài chục triệu đồng.

Trong cuộc trò chuyện với một số hộ dân trong xã, tôi hỏi động lực nào để mọi người nhiệt tình đóng góp như vậy? Mọi người cho biết: Với chúng tôi, đóng góp như thế là không nhỏ nhưng qua tuyên truyền, vận động xây dựng NTM của chính quyền xã, chúng tôi đã nhận thức rõ được quyền lợi mà chúng tôi được hưởng từ Chương trình MTQG này.

Đặc biệt, trong các công trình xây dựng, đảng viên và cán bộ xã luôn là người đi đầu nên mọi người dân cứ thế thực hiện theo.

Ông Ngô Minh Thủ, Chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng NTM của xã mình như sau: "Chúng tôi luôn chú trọng công tác tuyên truyền vận động người dân. Đến nay, xã đã tổ chức được 672 cuộc vận động tuyên truyền xây dựng NTM với khoảng 15.000 lượt người tham gia. Phải đảm bảo “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” trong tất cả các công tác để làm gương cho người dân.

Phải lấy dân làm trung tâm trong công cuộc xây dựng NTM, mọi công trình đều hướng tới lợi ích của người dân, cái gì thiết thực sẽ cho làm trước. Chúng tôi đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí phần cứng, cần nhiều vốn. Hiện nay, mặc dù chưa được đầu tư nhiều vốn nhưng xã đã vận động bà con cùng làm, sức của xã có tới đâu làm tới đó, không trông chờ ỉ lại".

TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận