Thứ sáu, 22/02/2019 09:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân đốt tàu, giang hồ xuất kiếm

18/12/2013, 10:35 (GMT+7)

Quá bức xúc trước thực trạng Cty TNHH Vận tải Bạch Hạc khai thác cát sỏi gây sạt lở mất đất sản xuất trong nhiều năm mà chính quyền huyện, tỉnh không kiên quyết xử lý, nhân dân xã Bình Bộ về tận Hà Nội để khiếu nại.

Quá bức xúc trước thực trạng Cty TNHH Vận tải Bạch Hạc khai thác cát sỏi gây sạt lở mất đất sản xuất trong nhiều năm mà chính quyền huyện, tỉnh không kiên quyết xử lý, nhân dân xã Bình Bộ về tận Hà Nội để khiếu nại.

>> Sông Lô dậy sóng!

Trụ sở Tiếp dân của Trung ương Đảng và Nhà nước cũng đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Phú Thọ trả lời. Vụ việc đã đến mức không thể tiếp tục làm ngơ, ngày 19/6/2013, UBND tỉnh Phú Thọ mới có văn bản tạm dừng hoạt động khai thác cát sỏi của Cty Bạch Hạc trên sông Lô với lý do “các phương tiện tàu thuyền khai thác không có số hiệu, không có biển đề tên đơn vị, không khai thác trong chỉ giới cấp phép… ảnh hưởng đến sự an toàn của đê điều, an ninh trật tự, gây bức xúc trong nhân dân”.

Ông Trần Văn Cường trưởng khu 9 chỉ vết dáo bọn giang hồ để lại trên mặt trống

Đến ngày 9/8/2013, tỉnh Phú Thọ chính thức ra quyết định thu hồi giấy phép khai thác cát sỏi của Cty Bạch Hạc. Tuy nhiên, quyết định của tỉnh chỉ chấm dứt quyền khai thác cát, sỏi hợp pháp của Cty Bạch Hạc nhưng không giải quyết được hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép diễn ra bấy lâu nay trên địa bàn hai xã Bình Bộ và Tử Đà.

Trước đây, Cty Bạch Hạc phải sử dụng tàu không số hiệu và phớt lờ việc cắm phao tiêu biển báo để khai thác ngoài chỉ giới thì cũng là khai thác trái phép nhưng mỗi năm tỉnh còn thu được vài trăm triệu tiền ngân sách, dân bị sạt đất, mất hoa màu còn được bồi thường. Còn bây giờ, hàng ngày những tàu không số hiệu vẫn đến đây cuốc đất xình xịch cả ngày lẫn đêm nhưng ngân sách tỉnh chẳng được gì mà dân bị thiệt hại chả biết kêu ai, bắt đền ai.

Ông Lê Quang Phúc, Chủ tịch UBND xã Bình Bộ cho biết trong khoảng thời gian tháng 7 đến tháng 10 hoạt động khai thác cát sỏi tạm yên ắng nhưng từ 10/11 bắt đầu xuất hiện các tàu và cẩu hoạt động tại khu vực Bãi Soan.

Rạng sáng ngày 14/11, phát hiện có tàu cẩu vào khai thác cát trộm tại khu vực Bãi Soan thuộc địa bàn xã, nhân dân đã tập trung đông người ra đuổi tàu nhưng tàu không chịu rời đi. Trả lời nhân dân, những đối tượng trên tàu khẳng định tàu của họ đỗ ở đây đã được “bảo lãnh”. UBND huyện Phù Ninh đã cử CA huyện, Phòng TN- MT, CA đường sông xuống hiện trường để phối hợp giải quyết.

Sau khi kiểm tra xác định vị trí tàu cát xong, các cán bộ trong đoàn lên bờ trao đổi với nhân dân thì tàu cát dưới sông bị bốc cháy. Vụ việc xảy ra trong khi đồng chí Phó trưởng CA huyện Phù Ninh đang có mặt tại hiện trường. UBND xã đã phải huy động lực lượng CA và các đoàn thể nhân dân ra để đảm bảo an ninh và tuyên truyền giải thích yêu cầu nhân dân giải tán song người dân xã Bình Bộ không nghe và nhất quyết yêu cầu chủ tàu lên để làm rõ việc ai là người “bảo lãnh”?

Sự việc không dừng lại ở đó, vì ngay trong đêm hôm sau, tổ tuần tra khu 9 lại phát hiện 2 tàu cuốc vào khai thác cát trộm bãi Sa bồi của khu 9 và khu 7. Nhân dân trong xã ra đuổi thì tàu lại chạy ra giữa sông. Theo Chủ tịch UBND xã Bình Bộ thì trong khoảng 3 tháng trở lại đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã luôn không ổn định, đã có ít nhất 3 tàu hút cát trái phép bị dân đốt cháy, bắt giữ nhưng sau đó tàu được CA kéo đi hoặc bị các đối tượng giang hồ mang hung khí đến “đào thoát”.

Vụ việc xảy ra gần đây nhất cũng là đỉnh điểm của bạo lực, mang tính chất xã hội đen xảy ra vào ngày 3/12. Khoảng 10h đêm hôm trước, CA xã nhận được tin báo lại có tàu khai thác trộm cát bãi Sa Bồi nhưng khi CA xã ra đến nơi thì đã thấy tàu bốc cháy. Sáng ngày 3/2, đoàn khám nghiệm của CA huyện do đồng chí Dũng – Phó trưởng CA huyện làm trưởng đoàn cùng với CA đường thủy tỉnh Phú Thọ về. Sau đó CA huyện mời 1 đối tượng lên ô tô nói với nhân dân là đưa vào UBND xã làm việc.

Một số bà con nhân dân đã cùng đi theo xe vào xã nhưng không thấy xe vào UBND xã. Nhân dân bức xúc, không nhất trí với cách làm như vậy nên quay lại giữ một xe ô tô của CA huyện. Chỉ đến khi cán bộ xã ra vận động, giải thích thì nhân dân mới nhất trí cho xe của CA huyện đi.

Điều đáng nói ở đây là 20 phút sau khi lực lượng CA huyện đi khỏi địa bàn thì có 4 chiếc ô tô chở khoảng 20 thanh niên trang bị dao, kiếm, mã tấu, dùi cui điện… từ đâu sục tới dồn đuổi nhân dân và đánh hai công dân trong xã.

Ông Trần Văn Cường, trưởng Khu 9 xã Đồng Bộ, là một trong những nhân chứng có mặt tại hiện trường kể lại: Lúc ấy cũng vào tầm trưa, phần đông nhân dân trong xã đã bỏ về hết nên trên đê chỉ còn vài chục người. Ông cùng bà con trong xóm đang đứng thì bỗng dưng có một nhóm thanh niên đi ô tô đến, tên nào cũng mặt mày như “ngáo đá” vừa xuống xe đã chửi bới ỏm tỏi, rút hung khí lao tới dồn đuổi dân. Mọi người bỏ chạy toán loạn.

Thấy một tên trong nhóm xách dáo đuổi, ông cũng chạy nên không nhìn thấy tận mắt những người bị đánh. Chỉ biết rằng, khi quay trở lại cái trống của khu 9 được mang ra để xua tàu hút cát đã được tên côn đồ “tặng” cho một nhát dáo cảnh cáo. Sau khi đám giang hồ mang hung khí đến đuổi chém nhân dân, không còn ai trông giữ nên chiếc tàu cát bị đốt cũng được chủ tàu lẳng lặng mang đi…

Cũng như những chiếc tàu bị đốt trước đây, vụ việc rơi vào im lặng, chưa có một phản hồi nào từ cơ quan chức năng. Dân không biết chủ tàu là ai. Sau khi bị đốt tàu được mang đi đâu? Ai đã tổ chức cho giang hồ đến chém dân, giải cứu tàu?

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận