Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dân được gì từ dự án bệnh viện vệ tinh

Thứ Năm 13/08/2015 , 09:28 (GMT+7)

Sau hơn hai năm thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh (2013 - 2015), các bệnh viện thuộc Bộ Y tế triển khai đã chuyển giao được hàng trăm kỹ thuật cho BV tuyến dưới.

Chủ yếu tập trung các chuyên khoa quá tải: Ung bướu, Sản khoa, ngoại chấn thương, tim mạch và nhi khoa… 

Một số bệnh viện vệ tinh đã làm chủ được các kỹ thuật y học cao do bệnh viện hạt nhân chuyển giao, thiết thực giúp người bệnh, nhất là người bệnh nghèo được tiếp cận và được sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

Theo TS. Trần Qúy Tường, Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, cho biết: Lĩnh vực chuyên môn được chuyển giao thuộc chuyên khoa vệ tinh như ung bướu, tim mạch, ngoại chấn thương, sản và nhi; Lĩnh vực chuyên môn hỗ trợ như gây mê hồi sức, cấp cứu hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, nội soi, hóa sinh, huyết học, vi sinh, giải phẫu bệnh - tế bào học và các lĩnh vực liên quan khác;

Sau khi triển khai đề án, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã khánh thành cơ sở 3 Bệnh viện K với quy mô 1.000 giường bệnh. Một số tỉnh đã thành lập và đưa vào hoạt động khoa ung bướu hoặc bệnh viện ung bướu như Khoa ung bướu BV đa khoa tỉnh Bắc Ninh, BV đa khoa tỉnh Ninh Bình, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ, BV Bãi Cháy - Quảng Ninh, BV đa khoa tỉnh Thái Bình, BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Trung tâm ung bướu BV đa khoa Trung ương Thái Nguyên, BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), BV ung bướu Nghệ An; BV đa khoa các tỉnh: Quảng Trị, Quảng Nam và Kon Tum.

Tại TP.HCM, Bệnh viện Ung bướu đã mở khoa vệ tinh tại BV Quận 2 với quy mô 200 giường bệnh, ngoài ra BV Chợ Rẫy đã đưa vào hoạt động trung tâm ung bướu, một số tỉnh thành khu vực phía Nam có BV Ung bướu Cần Thơ, BV đa khoa các tỉnh: Khánh Hòa, Bình Định, Đồng Nai, Kiên Giang và BV Quân y 175 TP.HCM; Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 3 năm qua, số giường bệnh chuyên ngành ung bướu đã tăng thêm trên 2.000 giường bệnh.

Bệnh viện hạt nhân Chuyên khoa ngoại - chấn thương có: BV Hữu nghị Việt Đức, BV đa khoa Trung ương Huế, BV Chợ Rẫy, BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM.  BV vệ tinh có BV đa khoa các tỉnh: Thái Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hà Giang, Điện Biên và Bắc Giang; Phía Nam có BV đa khoa các tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Kon Tum và Phú Yên. BV đa khoa các tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang. Khánh Hòa, Kiên Giang, Đắk Lắk và BV Quân y 175.

Các bệnh viện hạt nhân của ngành tim mạch gồm có: Viện tim mạch - BV Bạch Mai, Trung tâm tim mạch - BV E, BV tim Hà Nội, BV Nhân dân Gia Định - TP.HCM, BV Chợ Rẫy, BV Trung ương Huế.

17 bệnh viện vệ tinh ngành tim mạch là BV đa khoa Xanh Pôn (TP.Hà Nội), BV Hữu nghị Việt Tiệp - Hải Phòng;  BV đa khoa các tỉnh Quảng Ninh, Hòa Bình, Ninh Bình, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Nam, Phú Yên; Khánh Hòa, Tiền Giang và Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai; Lâm Đồng và Trung tâm Y tế Liên doanh dầu khí Việt Nga.

E ngại của người dân về đề án mà Bộ Y tế nhận được nhiều nhất là, hiệu quả các bệnh viện vệ tinh liệu sẽ tiếp nhận chuyển giao chuyên môn ra sao trước thực trạng cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực địa phương? Nói về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Đức Tiến, Trưởng phòng chỉ đạo tuyến BV Việt Đức, cho biết: Các sở y tế và các bệnh viện tham gia phải có dự án về bổ sung nguồn nhân lực.

Đơn cử, BV Quảng Ninh năm 2013, 2014 đã bổ sung thêm 28 bác sĩ; 23 điều dưỡng. BV Lào Cai: đã bổ sung thêm 7 bác sĩ, 22 điều dưỡng... Ngoài ra, bệnh viện cũng đã yêu cầu đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, như BV Quảng Ninh xây mới 2 khu điều trị 10 tầng và 6 tầng; BV Bắc Giang xây mới, cải tạo tòa nhà 5 tầng và tòa nhà 3 tầng; mua sắm trang thiết bị do kinh phí của tỉnh đầu tư 5,6 triệu USD....

Về hiệu quả đạt được,  PGS.TS Nguyễn Đức Tiến, Trưởng phòng chỉ đạo tuyến BV Việt Đức cho biết: Hiện nay, hầu hết các bệnh viện đã được BV Việt Đức hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ thì đều thực hiện tốt, có hiệu quả các ca chấn thương do tai nạn giao thông.

Đặc biệt là các bệnh viện vệ tinh cũng như các bệnh viện được luân phiên cán bộ theo đề án 1816. Đơn cử, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu, xử lý được nhiều ca chấn thương nghiêm trọng do TNGT cũng như tai nạn sinh hoạt.

Ví dụ, vụ nổ kho pháo hoa Z4 ở xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, Phú Thọ: các bệnh nhân đã được y, bác sĩ của BV đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu kịp thời. Hay Bệnh đa khoa tỉnh Lào Cai cũng đã làm chủ được những kỹ thuật cấp cứu cơ bản ngoại khoa mà điển hình như vụ tai nạn xe khách ở Sa Pa (Lào Cai), các nạn nhân đã được các bác sĩ BV tỉnh Lào Cai sơ cứu, cấp cứu kịp thời, hạn chế mức thấp nhất chuyển về Hà Nội. 

BV đa khoa tỉnh Lai Châu là một bệnh viện vùng sâu, vùng xa, trang thiết bị mỏng, sơ sài, nhân lực thiếu nhưng đến nay, sau đề án 1816, cũng đã tự giải quyết được những ca cấp cứu rất cơ bản trong chấn thương. Ví dụ như vụ sập cầu Chu Va ở xã Xuân Bình, huyện Tam Đường, các bệnh nhân đã được các y, bác sĩ cấp cứu kịp thời, giảm tỷ lệ tử vong đáng kể. Khi đoàn công tác BV Việt Đức lên đến nơi, hầu hết các bệnh nhân đã được phân loại và qua được giai đoạn nguy hiểm.

Nói về khả năng xử lý của bệnh viện vệ tinh,  PGS.TS Trần Quyết Tiến, Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy cũng cho biết: Sau khi nhận chuyển giao công nghệ kỹ thuật phẫu thuật bệnh lý về tiêu hóa nhờ chuyển giao của BV Chợ Rẫy Khoa ngoại tổng quát BV đa khoa tỉnh Đồng Nai đã đủ năng lực thực hiện nhiều phẫu thuật bệnh lý về tiêu hóa.

Còn các bệnh nhân tim mạch có thể yên tâm đến BV đa khoa tỉnh Khánh Hòa, BV Thống nhất Đồng Nai, BV đa khoa trung tâm Tiền Giang; trong trường hợp cần can thiệp tim mạch thì đến BV Thống nhất Đồng Nai hoặc BV tim mạch An Giang. Giá viện phí như nhau, áp dụng theo khung giá BV Chợ Rẫy.

Nam phi công người Anh chính thức xuất viện trở về quê hương

Nam phi công người Anh chính thức xuất viện trở về quê hương

Sống khỏe 11/07/2020 - 13:55

Ngày 11/7, Bộ Y tế Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã tổ chức Lễ xuất viện cho bệnh nhân 91 (43 tuổi, nam phi công Anh) sau 115 ngày điều trị.

Bí quyết làm đẹp của 'Nữ hoàng nhạc phim' Trang Pháp

Bí quyết làm đẹp của 'Nữ hoàng nhạc phim' Trang Pháp

Sống khỏe 11/07/2020 - 13:10

Nguyễn Phạm Thùy Trang nổi tiếng với nghệ danh Trang Pháp là người được nhiều hãng phim mời sáng tác nhạc phim.

Khi trẻ chậm tăng trưởng chiều cao, phụ huynh nên làm gì?

Khi trẻ chậm tăng trưởng chiều cao, phụ huynh nên làm gì?

Sống khỏe 11/07/2020 - 09:35

Trong các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ, tốc độ tăng trưởng chiều cao ở giai đoạn nào là vượt trội nhất, giai đoạn nào phụ huynh cần đặc biệt lưu ý?

Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Sống khỏe 11/07/2020 - 07:10

Mùa hè cũng là thời điểm TP.HCM bước vào mùa mưa, thời tiết ẩm thấp, tạo điều kiện cho côn trùng phát triển, nhất là kiến ba khoang.

Phi công người Anh ra viện ngày 11/7 và tránh gặp truyền thông

Phi công người Anh ra viện ngày 11/7 và tránh gặp truyền thông

Sống khỏe 10/07/2020 - 20:56

Phi công người Anh (bệnh nhân 91) sẽ xuất viện ngày 11/7 để về nước sau thời gian dài được các y bác sĩ Việt Nam tích cực điều trị.

Mang khẩu trang, giữ vệ sinh, tiêm vacxin đủ liều

Mang khẩu trang, giữ vệ sinh, tiêm vacxin đủ liều

Sống khỏe 10/07/2020 - 14:26

Không thể có chuyện lây dịch bệnh bạch hầu từ tỉnh này sang tỉnh khác với một hệ thống y tế dự phòng và độ phủ tiêm chủng như hiện nay.

Uống bia pha cồn 90 độ, 1 người tử vong, 2 người phải lọc máu

Uống bia pha cồn 90 độ, 1 người tử vong, 2 người phải lọc máu

Sống khỏe 08/07/2020 - 17:31

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vẫn đang tích cực điều trị cho 2 bệnh nhân người Kazakhstan nhập viện do ngộ độc methanol.

Ghép thận tự thân thành công cho người phụ nữ

Ghép thận tự thân thành công cho người phụ nữ

Sống khỏe 08/07/2020 - 17:09

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên, thành công cho một bệnh nhân quê Quảng Nam.

3 bệnh viện tuyến cuối hỗ trợ Tây Nguyên chống dịch bệnh bạch hầu

3 bệnh viện tuyến cuối hỗ trợ Tây Nguyên chống dịch bệnh bạch hầu

Sống khỏe 08/07/2020 - 17:07

Ngày 8/7, Thủ tướng có Công điện về xử lý dịch bệnh bạch hầu. Cùng ngày, Bộ Y tế yêu cầu 3 bệnh viện tuyến cuối hỗ trợ các tỉnh Tây Nguyên xử lý dịch...

Cảnh báo nhiễm ‘vi khuẩn ăn thịt người’ từ một số hải sản tươi sống

Cảnh báo nhiễm ‘vi khuẩn ăn thịt người’ từ một số hải sản tươi sống

Sống khỏe 08/07/2020 - 11:47

Một nam bệnh nhân người Hải Phòng nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus, tiên lượng tử vong sau khi ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ.

Vì sao tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu ở TP. HCM chậm tiến độ?

Vì sao tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu ở TP. HCM chậm tiến độ?

Sống khỏe 08/07/2020 - 09:30

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tính đến hết tháng 6/2020, tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu cho trẻ sinh năm 2019 bị chậm khoảng 15% so với tiến độ.

Vì sao bệnh nhân tử vong dù đã được tiêm phòng bệnh bạch hầu?

Vì sao bệnh nhân tử vong dù đã được tiêm phòng bệnh bạch hầu?

Sống khỏe 07/07/2020 - 08:58

Trường hợp cháu Vung mắc bệnh bạch hầu nhưng do hệ miễn dịch thấp, không được chữa trị kịp thời nên tử vong.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Công ty Athenex đã chuyển đổi paclitaxel - loại thuốc hóa trị thường được tiêm tĩnh mạch - thành dạng uống mà bệnh nhân có thể dùng tại nhà.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Hạ đường huyết là hội chứng có nguyên nhân từ lượng đường trong máu thấp. Nó thường xảy ra như là một tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh tiểu đường.

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.