Thứ bảy, 22/09/2018 10:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đạn dược và phần tử vũ trang từ Nga ào ạt vượt biên giới qua Ukraine

29/05/2014, 08:30 (GMT+7)

Tổng thống đắc cử Petro Poroshenko hy vọng có thể sớm đàm phán với Tổng thống Nga để "xoa dịu" căng thẳng và kiến tạo hòa bình cho Ukraine.

Đạn dược và phần tử vũ trang từ Nga ào ạt vượt biên giới qua Ukraine
Ông Petro Poroshenko

Theo AFP, trả lời phỏng vấn nhật báo Đức Bild ngày 28/5, tân Tổng thống đắc cử của Ukraine, ông Petro Poroshenko cho biết ông có kế hoạch tiến hành đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong nỗ lực "xoa dịu" căng thẳng tại Ukraine.

Ông Poroshenko nói: "Chúng tôi sẽ tiến hành đàm phán với ông Putin nhằm xoa dịu tình hình và kiến tạo hòa bình. Hiện thời điểm và địa điểm diễn ra đàm phán vẫn chưa được ấn định".

Tỷ phú chocolate Petro Poroshenko đã đắc cử Tổng thống Ukraine ngay từ vòng 1 khi giành được hơn 50% số phiếu.

Sau khi ông Petro Poroshenko đắc cử, Nga cũng đã phát đi thông điệp sẵn sàng hợp tác với nhà lãnh đạo mới của Ukraine để giải quyết cuộc khủng hoảng ở nước này.

Tuy nhiên, theo Reuters, ngày 28/5, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatseniuk đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin phong tỏa biên giới với Ukraine để ngăn chặn các phần tử vũ trang xâm nhập nước này.

Ông Yatseniuk còn cho rằng nếu ảnh hưởng của Nga được loại bỏ, thì cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ kết thúc nhanh chóng.

Thủ tướng Yatseniuk nêu rõ: "Tình hình tại miền Đông đang ngày càng xấu đi. Nhiều xe tải chở đầy đạn dược và các phần tử vũ trang đã đi qua biên giới Nga để vào Ukraine. Chúng tôi yêu cầu nước Nga và ông Putin phong tỏa biên giới tới Ukraine...".

"Nếu Nga rút khỏi cuộc chơi này, chúng tôi có thể giải quyết tình hình trong vòng một tuần," ông Arseny Yatseniuk cho biết.

PV Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận