Thứ hai, 18/06/2018 02:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân giám sát

04/07/2013, 09:56 (GMT+7)

Sau 3 năm thực hiện xây dựng NTM, xã Mỹ Lộc (Tam Bình, Vĩnh Long) đang “thay áo mới”.

Sau 3 năm thực hiện xây dựng NTM, xã Mỹ Lộc (Tam Bình, Vĩnh Long) đang “thay áo mới”. Nhiều con đường nắng bụi, mưa sình tồn tại hàng chục năm qua nay đã trở thành đường nhựa khang trang và xe hai bánh, bốn bánh chạy bon bon.

ĐỒNG THUẬN

Từ năm 2011 đến nay, Mỹ Lộc đã huy động được trên 86,9 tỷ đồng để đầu tư xây dựng NTM. Trong đó, ngân sách cấp trên 75,6 tỷ đồng; ngân sách xã 1 tỷ đồng, vận động các tổ chức cá nhân đóng góp 1,3 tỷ đồng, vận động người dân địa phương đóng góp 2 tỷ đồng và hơn 200 hộ dân hiến 68.640 m2 đất, trị giá gần 7 tỷ đồng để thi công 16 công trình giao thông, có 53 hộ hiến từ 100-500 m2 đất, ước tổng giá trị gần 2 tỷ đồng.

Trong đó, có 4 tuyến đường vận động dân hiến 100% đất, vật kiến trúc, cây trồng là tuyến đường láng nhựa ấp 8 đến ấp 7; đường từ ấp Cái Sơn đến ấp 6A; đường từ ấp Cái Sơn đến cầu số 3; đường Rạch Ranh đến Nông trường Mỹ Thạnh Trung.

Tuyến đường liên ấp 7 và ấp 8 trước chỉ là con đường đất nhỏ rộng khoảng 1,6 m, còn hôm nay đường được tráng nhựa và ôtô bon bon chạy. Chỉ tay về phía đường nhựa, anh Huỳnh Tấn Hưng (ấp 8) cho hay: “Xưa ở đây toàn là đường đất, xe cộ đi lại cực lắm, khi địa phương vận động hiến đất làm đường nông thôn, gia đình vui vẻ tự nguyện hiến 280 m2 đất vườn (trong đó 77 m2 xây dựng nhà văn hoá thông tin ấp).

Đường bêtông liên ấp Cái Sơn đến ấp 6A góp phần giúp NTM Mỹ Lộc khởi sắc

Ở ấp này nhiều bà con hiến đất lắm nhưng không thấy tiếc, mà còn rất vui, vì có đường rộng xe bốn bánh chạy tới nhà, giao thương thuận lợi, tiện trăm bề”.

Con đường liên xã Mỹ Lộc -  Mỹ Thạnh đang ngổn ngang bùn đất, xe ủi đất,… bởi đường đang được thi công làm lộ tráng nhựa, rộng 3,5 m, dài gần 5 km. Tiếp xúc với chúng tôi, anh Lê Văn Đổng (59 tuổi, thương binh ¾) ở ấp 10 thì tự nguyện đập hàng rào kiên cố và hiến 500 m2 đất để xây dựng đường giao thông.

Anh Đổng vui vẻ nói: “Theo tôi nghĩ, chủ trương này rất hay. Mình là bộ đội Cụ Hồ phải tự nguyện hiến đất làm gương cho dân cùng chung tay hiến đất xây dựng NTM. Đường được làm xong, lưu thông thông thoáng, xe bốn bánh chạy tới nhà thoát cảnh đường đất lởm chởm, lầy lội khi mùa mưa về”.

HIỆU QUẢ CÁNH ĐỒNG MẪU LỚN

Đây là mùa vụ thứ 5 nông dân ở xã Mỹ Lộc tham gia mô hình Cánh đồng mẫu lớn (CĐML), ban đầu mô hình chỉ vài chục ha, nay đã lên 300 ha. Có được hiệu ứng tốt như vậy là nhờ hiệu quả thiết thực mà CĐML đã mang lại cho bà con thời gian qua.

Điển hình hộ ông Dương Văn Thành ở ấp 6 có hơn 6 công ruộng, nhiều năm trước, mỗi năm sản xuất 3 vụ ăn chắc, nhưng lợi nhuận không nhiều, đôi khi gia đình muốn chuyển sang mô hình khác. Tuy nhiên, hơn 2 năm qua, từ khi ông tham gia mô hình CĐML, niềm vui của nghề trồng lúa đã trở lại.

Ngoài niềm vui về chất lượng và năng suất lúa đều tăng, tiết kiệm các khoản chi phí, nâng cao lợi nhuận, ông cũng như nhiều bà con trong mô hình rất phấn khởi vì đã tiếp cận được cách thức làm ăn mang tính tập thể, tính cộng đồng một cách hiệu quả. Và hơn hết là đồng ruộng quê nhà đã trở nên đẹp hơn, bằng phẳng hơn, rộng lớn hơn.

Song song với đầu tư xây ựng cơ sở hạ tầng, Mỹ Lộc còn xây dựng đường giao thông kết hợp thủy lợi nội đồng, vì vậy đến nay có 100% đất sản xuất nông nghiệp của xã được khép kín phục vụ tốt cho sản xuất.

Ông Trần Văn Cường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Mỹ Lộc, cho biết: “Mô hình CĐML cũng được Mỹ Lộc triển khai thực hiện để góp phần vào các nội dung trong tiến trình xây dựng NTM như tiêu chí nâng cao thu nhập, tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất, tiêu chí hộ nghèo.

Đây là mô hình mới, hướng tới Hội Nông dân xã sẽ nhân rộng mô hình này để giúp nông dân đạt 1.400 USD trong tiêu chí thu nhập về xây dựng NTM vào năm 2015”.

Nhưng có lẽ, điều mà khiến nhiều bà con cũng như lãnh đạo địa phương hài lòng nhất chính là tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của những bà con có đất đai chung trong cánh đồng.  Mọi người ngày càng thân thiết nhau hơn, tình nghĩa xóm giềng ngày càng được củng cố và tương trợ nhau trong sản xuất.

"Đến nay Mỹ Lộc đã đạt 12/19 tiêu chí NTM, được công nhận hoàn thành tiêu chí thủy lợi và đường giao thông nông thôn. Có được kết quả trên là nhờ sự đồng thuận của người dân, vui vẻ tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc, cây trồng, nên các công trình xây dựng rất thuận lợi. Tuy nhiên, sau đó phải công khai, dân chủ dưới sự giám sát của dân. Ai cũng xem đây là trách nhiệm của mình nên rất thuận lợi trong công tác chỉ đạo", ông Võ Ngọc Liền, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc chia sẻ.

 

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận