| Hotline: 0983.970.780

Thứ tư 02/12/2020 - 22:50

Thời sự Nông nghiệp

Đàn heo lớn nhất nước, xảy ra dịch thì nguy quá!

Thứ Hai 13/05/2019 - 10:12

Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh có đàn heo lớn nhất cả nước, khoảng 2,5 triệu con, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nên Đồng Nai thấy việc xảy ra dịch bệnh là cực kỳ nguy hiểm.

Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Thông tin trên được ông Chánh chia sẻ tại hội nghị trực tuyến phòng chống dịch tả lợn Châu Phi sáng 13/5.

Ngay từ khi có dịch ở Trung Quốc, tỉnh đã chỉ đạo tập trung phòng chống dịch. Tỉnh tập trung cao độ, từ Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì hội nghị, đến lãnh đạo các địa phương, sở ngành quán triệt toàn tỉnh cả hệ thống chính trị tập trung công tác phòng, chống.

Tỉnh cũng đã ban hành quy định hỗ trợ chính sách khi có dịch xảy ra, đặc biệt là ban hành quy định hỗ trợ tính theo con, từ mức 300.000 đồng/con đến 4,5 triệu/con, vì nếu phải cân từng con lợn thì sẽ rất khó khăn trong công tác tiêu huỷ.

Đồng Nai đã thành lập 24 chốt kiểm dịch để kiểm soát toàn bộ lượng heo qua lại trên địa bàn, và tập trung triển khai công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi nâng cao nhận thức phòng, chống dịch. Ngày 24/4 vừa rồi, huyện Trảng Bom là nơi đầu tiên phát sinh bệnh, chúng tôi đã phát hiện nhanh và tập trung tiêu huỷ ngay trong ngày. Đến nay đã có 5 xã của 3 huyện phát sinh dịch, lượng heo phải tiêu huỷ là 867 con, chủ yếu là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Người chăn nuôi đang rất lo lắng trước dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: Minh Sáng.

Trên địa bàn tỉnh cũng chưa phát hiện bệnh ở các hộ chăn nuôi lớn.

Đàn heo phát hiện dịch đầu tiên đã được 3 tuần, và chưa có phát sinh mới. Đồng Nai đã hỗ trợ các hộ có heo phải tiêu huỷ, đồng thời tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm để phòng, chống dịch tốt hơn trong thời gian tới.

Đồng Nai nhận định, nguồn lây lan bệnh chủ yếu là từ khâu vận chuyển, bởi vậy tỉnh tập trung chủ yếu vào khâu kiểm soát lưu thông lợn; các giải pháp an toàn sinh học, trọng tâm là công tác tiêu độc, khử trùng tại các hộ, doanh nghiệp chăn nuôi, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Xung quanh việc hỗ trợ, hiện nay tỉnh đã ban hành quy định hỗ trợ, kêu gọi doanh nghiệp chia sẻ cùng tỉnh. Vì Đồng Nai là tỉnh tự cân đối nguồn ngân sách, nếu có nhiều hộ có lợn dịch khi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát thì tỉnh rất khó tìm kiếm nguồn kinh phí để hỗ trợ người dân.

Cân lợn để xác định hỗ trợ trước khi tiêu hủy

Đồng tình với ý kiến trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nếu Đồng Nai xảy ra dịch bệnh thì cực kỳ nguy hiểm, vì đây là địa phương có quy mô chăn nuôi lợn lớn nhất cả nước. Đồng Nai không được chủ quan, phải nêu cao các nhóm giải pháp an toàn sinh học, tập trung cao hơn nữa trong phòng chống dịch. Ngày mai (14/5), lãnh đạo Bộ NN-PTNT sẽ vào cùng bàn luận với tỉnh về công tác phòng, chống dịch. Cần phải quyết tâm hơn nhiều lần thì mới hạn chế đến mức thấp nhất.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/dan-heo-lon-nhat-nuoc-xay-ra-dich-thi-nguy-qua-d241484.html

Báo Nông Nghiệp