Thứ hai, 18/06/2018 10:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân kêu thì phải xem xét, điều chỉnh

26/05/2010, 10:35 (GMT+7)

Về chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn tai xanh "kỳ lạ" của một số tỉnh, ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Hội Nông dân VN cho rằng, dân kêu thì phải xem xét, sai thì phải điều chỉnh,...

Chủ tịch Hội Nông dân VN Nguyễn Quốc Cường

Về chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn tai xanh "kỳ lạ" của một số tỉnh (NNVN đã phản ánh), ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Hội Nông dân VN cho rằng, dân kêu thì phải xem xét, sai thì phải điều chỉnh, đó là trách nhiệm của chính quyền.

Ông có theo dõi loạt bài Đằng sau “bão” tai xanh” trên NNVN. Ông nhận xét gì về những chính sách hỗ trợ kỳ lạ của một số địa phương?

Về chủ trương hỗ trợ là tích cực. Nhưng cách làm lại khác nhau. Địa phương đã đành rồi, nhưng phải tham khảo hướng dẫn của ngành dọc. Phải nhạy bén lên chứ. Cục Thú y phải đề xuất với Bộ hướng dẫn cho các địa phương có cách làm thống nhất và hiệu quả, đừng để hai tỉnh khác nhau, tỉnh này làm kiểu này, tỉnh kia làm kiểu kia. Động cơ thì giống nhau, nhưng cách làm không giống nhau sinh ra những vấn đề phức tạp.

Vẫn biết rằng tùy theo điều kiện từng nơi để có cách hỗ trợ phù hợp. Nhưng cơ quan quản lý nhà nước cấp trên phải kịp thời khuyến khích những cách làm tốt và kịp thời “phanh” lại những cách làm không tốt. Vai trò quản lý nhà nước ở chỗ đó.

Thực ra Chính phủ đã có quy định về chính sách hỗ trợ với mức không quá 25 ngàn đ/kg lợn hơi tiêu hủy rồi, và Thủ tướng đã giao toàn quyền cho Chủ tịch UBND tỉnh. Vấn đề ở đây là do địa phương vận dụng thôi?

Địa phương thì địa phương, cơ quan quản lý nhà nước cũng phải kiểm tra, tăng cường phát hiện để kịp thời uốn nắn và xử lý những cái chưa hợp lý thì mới tránh tình trạng không đồng bộ.

Ở Bắc Ninh, rất nhiều người dân bức xúc vì không nhận được hỗ trợ theo quy định, họ cho đó là do lỗi của tỉnh. Theo ông có thể “truy” trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh không?

Công bố dịch hay không là việc của ông Chủ tịch tỉnh. Họ có thể đưa ra lý do này khác về việc công bố chậm. Nhưng trách nhiệm quản lý nhà nước khi có vấn đề gì xảy ra trên địa bàn quản lý mình thì anh phải xử lý kịp thời, đúng thời điểm. Nếu chậm thì chuyên môn người ta xem xét.

Trước tình cảnh hàng ngàn hộ nông dân không được nhận hỗ trợ có nên điều chỉnh chính sách không, Hội Nông dân đại diện cho nông dân Việt Nam sẽ làm gì?

TƯ đã có nhiều chính sách cho nông dân rồi, nhưng khó khăn của nông dân rất nhiều. Mặt khác có rất nhiều chính sách nhưng thực sự chưa đáp ứng, chưa giải quyết hết được những vấn đề còn khó khăn của nông dân. Thôi thì, có đến đâu làm đến đó, nhưng quan điểm là phải làm kịp thời, làm nghiêm túc, làm tận tâm tận lực.

(Ông Nguyễn Quốc Cường)

Chúng ta phải yêu cầu các nhà chức trách, cơ quan quản lý nhà nước nhìn vào thẳng vào thực tế. Nếu thấy cái nào mà dân người ta nói đúng thì phải rút kinh nghiệm, phải sửa sai, phải lục lại xem tại sao không kịp thời, tại sao lại chậm trễ, lý do gì. Mà dân đã kêu thì phải nghiêm túc xem lại những vấn đề người ta đề nghị. Và nếu thấy đúng thì mình phải điều chỉnh, điều chỉnh để làm sao đem lại cái lợi cho dân.

Nếu tỉnh không điều chỉnh thì sao?

Tóm lại, chính sách gì cũng phải hướng đến việc tạo điều kiện cho dân yên tâm sản xuất. Vì dân trông vào ai? Trông vào chính quyền, trông vào nhà nước chứ còn ai nữa. Ở đâu cũng có sự quản lý lãnh đạo, anh quản lý trên địa bàn của mình mà để dân người ta kêu thì đó là trách nhiệm của anh rồi. Không thể đứng nhìn dân khổ quá được.

Sau đợt dịch này, để khôi phục chăn nuôi theo ông nên hỗ trợ thêm cho nông dân không, thưa ông?

Cố gắng hỗ trợ thỏa đáng cho nông dân. Thỏa đáng như thế nào tùy hoàn cảnh, nhưng cố gắng cao nhất có thể; thu xếp, cân đối thế nào đó có thể. Theo tôi là phải làm ngay bây giờ.

Cảm ơn ông!

VŨ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận