Thứ năm, 21/02/2019 09:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân khổ sở vì chợ xây 10 năm chưa xong

16/10/2014, 08:15 (GMT+7)

Chợ Vĩnh Ngươn được thành phố Châu Đốc (An Giang) kêu gọi đầu tư xây dựng gần 10 năm nay nhưng thi công ì ạch, chỉ đạt được 15% khối lượng công trình.

Dân khổ sở vì chợ xây 10 năm chưa xong
Hàng ngày người dân phải sống trong cảnh bùn, rác tứ tung

Hàng trăm hộ dân trong khu vực vì thế bị ảnh hưởng bởi môi trường bị ô nhiễm trầm trọng...

Theo thiết kế, chợ Vĩnh Ngươn có tổng diện tích 40.000m2 (gồm: Chợ và khu dân cư xung quanh), do doanh DNTN Toàn Thắng làm chủ đầu tư và thi công, với tổng nguồn vốn khoảng 30 tỷ đồng. Phường Vĩnh Ngươn đã bàn giao mặt bằng để thi công từ năm 2004, nhưng đến nay chỉ đạt 15% khối lượng công trình. 

Khu vực dân sinh sống xung quanh công trình thuộc tổ 2, 3 khóm Vĩnh Tân bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Bởi khu vực xây chợ được đổ cát lên rất cao, nhà dân kẹt ở giữa khu xây dựng và phía trước là tuyến đường Phan Xích Long láng nhựa. Chính vì vậy, lượng nước đọng và rác thải của hàng trăm hộ dân trong khu vực đã biến nơi này thành “ổ chuột” của thành phố.

Bà Trương Thị Bảy, 64 tuổi, đã sống ở đây trên 15 năm nhưng muốn đổi sang khu dân cư khác hay cất nhà mới đều bị từ chối. Nhà bà nằm phía sau các nhà khác nên hàng ngày phải đối diện với rác, nước sinh hoạt của các hộ khác thải ra. “Mình cũng muốn đi kiếm chỗ khác ở, bởi ở đây chịu hết nổi. Song hoàn cảnh khó khăn, đâu có tiền bạc gì mà mua nhà... "

Còn ông Đinh Công Đặng, 65 tuổi, cũng sống ở đây gần 20 năm nhưng đã 3 lần làm đơn đề nghị chuyển sang khu dân cư khác sinh sống cũng không được. Còn đề nghị xây dựng nhà mới thì phường không chấp nhận...

14-17-41_quy-hoch-cho-vinh-nguon Quy hoạch chợ Vĩnh Ngươn

Trao đổi với chúng tôi, bà Ngô Hoàng Lan Chi – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Ngươn cho biết, bản thân bà cũng bức xúc trước tình trạng xây dựng chợ quá chậm. Nhưng đây là chợ do thành phố Châu Đốc kêu gọi đầu tư nên phường không quản lý được, chỉ hỗ trợ giải phóng mặt bằng và đôn đốc nhắc nhở đơn vị thi công.

Còn nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thi công “chậm như rùa” là do năng lực vốn nhà đầu tư yếu. Trong năm nay, nhà đầu tư đã cam kết với địa phương sẽ làm xong phần hạ tầng trong chợ và láng nhựa các tuyến đường nội bộ, nhưng xem ra khó thực hiện...

"Về việc nhà dân không thể xây dựng lại được là do vị trí đó thuộc về quy hoạch các tuyến đường nhánh vào nội ô chợ. Sắp tới, phường sẽ họp dân thống nhất phương án “Nhà nước và nhân dân cùng làm” để lấp các hầm, hố trong khu vực. Đồng thời, đặt cống thoát nước để hạn chế ô nhiễm, nhưng hiện nay chưa nhận được sự đồng thuận của bà con về sự đóng góp của nhân dân" – bà Chi nói.

ANH THƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận