Thứ bảy, 21/09/2019 08:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân khổ vì 'con đường đau khổ'

24/03/2015, 06:13 (GMT+7)

Vài năm gần đây, con đường từ thị trấn Yên Bình đi cầu Văn Phú (Yên Bái) bị xuống cấp nghiêm trọng. 

Dân khổ vì con đường đau khổ
Con đường đau khổ bắt đầu từ thị trấn Yên Bình

Người dân đi lại gặp rất nhiều khó khăn, khổ nhất là những hộ dân ở hai bên đường, họ phải sống chung với bụi bẩn và bệnh tật do con đường này gây ra.

Con đường này xuống cấp từ nhiều năm nay nhưng nặng nhất từ tháng 3/2014. Những người đi xe máy qua đây vào những ngày tạnh mưa, chạy xe được khoảng 1km mà quần áo chuyển dần sang màu của bụi.

Bụi từ mặt đường hất lên, bụi từ những chuyến xe tải cuồn cuộn, người đi đường như chìm trong lớp bụi khổng lồ. Trên mặt đường là những ổ trâu, ổ voi đầy nước, mặc dù trời đã tạnh mưa, nếu không may ngã xuống thì cả người và xe nằm gọn trong đó.

10-37-52_h2 Con đường dày đặc những ổ trâu, ổ voi

Vào hôm trời nắng, những gia đình sống dọc con đường cứ khoảng 30 phút lại chạy ra phun nước lên mặt đường cho bụi khỏi bay vào nhà. Nhiều nhà không có thời gian phun nước thì phải dùng bạt quây lại để che bụi, cây cối hai bên đường chỉ thấy một màu bụi trắng.

Trẻ con ở đây thường xuyên bị viêm phổi, vừa uống thuốc vừa tiêm nhưng cũng chẳng ăn thua vì không tránh được bụi, rồi đau mắt cứ nhèm ra. Thế nhưng người dân vẫn mong trời nắng hơn ngày mưa, những đợt mưa kéo dài độ một tuần mặt đường như ruộng bừa toàn bùn lỏng đi lại vô cùng khó khăn.

Bà Nguyễn Thế Hiệp thôn Lem, xã Phú Thịnh ngồi bế cháu, đứa bé khóc sưng cả mắt vì bị viêm phổi cả tháng chưa khỏi. Bà nói: "Cháu bị ho, ốm cả tháng rồi mà không khỏi vì bụi quá, bắt nó ở trong nhà mãi nó khóc không chịu, bế ra ngoài chơi thì bụi quá".

Trời mưa có người đi đường còn ngã chảy máu đầu, vì những cái hố to quá lại đầy nước nên không biết mà tránh. Nhiều cô giáo đi vào đây bị ngã bẩn hết phải về thay quần áo rồi mới lên lớp. Trước tết có nhà chở gạo về ăn, đường khó đi bị đổ ướt hết, thế là cả tháng phải ăn gạo ướt.

10-37-52_h4 Đồ đạc trong nhà cùng một màu bụi trắng

Ông Nguyễn Văn Thành thì bức xúc: "Người dân chúng tôi chịu không nổi nữa rồi. Ban đêm những xe trọng tải lớn chạy ầm ầm, rung nứt cả nhà. Chúng tôi mong con đường này sớm được làm lại để người dân đi lại đỡ khổ, bọn trẻ đỡ ốm đau...".

Đây là con đường vào khu công nghiệp phía Nam của tỉnh Yên Bái, nhiều xe trọng tải lớn chở quá tải đã phá nát con đường này. Người dân nhiều năm nay sống trong bụi bẩn không thể chịu nổi đã gửi nhiều đơn thư lên các cấp chính quyền nhưng vẫn bặt vô âm tín.

THANH NGÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận