Thứ tư, 29/01/2020 09:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân khốn đốn bởi doanh nghiệp

27/02/2013, 09:51 (GMT+7)

Thời gian gần đây, người dân thôn 1, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa mỗi lần ra đồng về chân tay nổi ngứa, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, năng suất lúa giảm...

Thời gian gần đây, người dân thôn 1, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa mỗi lần ra đồng về chân tay nổi ngứa, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, năng suất lúa giảm… Nguyên nhân là do Cty TNHH Vạn Lộc Xuân xả thải ra môi trường chưa qua xử lý.

Theo phản ánh của người dân, Cty TNHH Vạn Lộc Xuân chuyên SX, chế biến bao bì đã nhiều năm nay xả thải trực tiếp ra môi trường chưa qua xử lý. Mỗi lần người dân đi làm đồng về đều cảm thấy khó chịu trong người, đầu óc choáng váng vì mồi hôi thối từ nước thải của Cty bốc lên nồng nặc.

Bà Nguyễn Thị Hường ở đội 1, xã Dân Lực đang làm đồng ở sát miệng cống nước thải cho biết: “Nhà tôi có gần 1 sào ruộng sát miệng cống xả thải của Cty. Mỗi buổi đi ra đồng cũng là lúc Cty làm việc thì ở đây mùi hôi, khái bốc lên nồng nặc không thể chịu được. Sau đó là nước đen, nước trắng chảy ào ào qua miệng cống ra ngoài bờ ruộng”, bà Hường bức xúc nói.

Theo bà Hường, Cty đã xả thải khoảng 5 năm trở lại đây. Cũng đã nhiều lần người dân phản ánh lên Cty, xã, huyện nhưng vẫn không thấy các cơ quan chức năng xử lý. Ngược lại, Cty vẫn vô tư xả thải từ sáng đến chiều tối một cách công khai.

Trước đây, Cty xả thải trực tiếp chảy ra ruộng lúa của người dân. Điều đáng nói, trước sự phản ứng gay gắt của nhân dân thì thay vào việc Cty không xả thải trực tiếp ra ruộng nữa hay xây bể xử lý nước thải thì ngược lại Cty lại được đào một con mương thoát nước thải phía sau ngay sát ruộng lúa của người dân kéo dài hơn 1 km, sau đó nước thải hoà vào mương tiêu thoát nước của 3 xã (Dân Lực, Minh Dân và Dân Quyền).

Nước thải từ miệng cống của Cty TNHH Vạn Lộc Xuân đang trực tiếp xả ra ngoài

Tại thời điểm phóng viên có mặt, dù là ban ngày nhưng từ trong miệng cống của Cty TNHH Vạn Lộc Xuân nước thải vẫn chảy từ bên trong ra ngoài trắng xóa, nổi váng. Nước bốc lên mùi hôi, tanh nồng nặc kèm theo những sợi bao bì li ti nổi trắng trên mặt nước ứ đọng lại thành từng tảng.

Dọc tuyến mương chứa nước thải đều nổi váng, đóng tảng kín trên bề mặt. Phía dưới, nước đen ngòm kèm theo những sợi bao bì li ti chảy hòa vào tuyến mương tiêu nước của hàng nghìn hộ dân khiến mỗi lần đi làm ruộng về họ đều cảm thấy ngứa ngáy. “Ruộng nhà tôi cách Cty Vạn Lộc Xuân cả 3 - 4 cây số. Nhưng mương tiêu nước này rất bẩn, mùi mán, bao bì đủ thứ chất thải của Cty đề xả ra trôi theo dòng nước về đây. Vì phải cho nước vào ruộng mới làm được đất, nếu không chúng tôi cũng chẳng bao giờ đụng đến nước ở mương này”, chị Nguyễn Thị Thu, xã Dân Quyền cho biết.

Vụ mùa vừa qua, do ảnh hưởng của hai đợt mưa lụt cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2012, nước thải đã tràn qua ruộng lúa của người dân khiến nhiều diện tích lúa mất trắng, giảm năng suất.

Trước thực trạng trên, ngày 9/10/2012, UBND huyện Triệu Sơn đã có Thông báo 1683/TB-UBND về việc giải quyết hỗ trợ đền bù thiệt hại về lúa mùa do ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường nước thải tại khu công nghiệp Triệu Sơn.

Trước đó, trên cơ sở nội dung phản ánh của người dân, ngày 18/9/2012, đại diện các phòng, ban liên quan ở huyện gồm đã phối hợp với UBND xã Dân Lực, Trưởng thôn Ân Mộc, Trưởng ban quản lý công nghiệp đã tổ chức làm việc với giám đốc của các DN gồm: Cty TNHH Triệu Thái Sơn, Cty Vận tải và Thương mại Bình Minh, Cty TNHH Vạn Lộc Xuân và kết luận ảnh hưởng tới một số diện tích trồng lúa là có thật.

Cả một đoạn kênh dài nước thải đen kịt và rác ứ đọng lại từng tảng

Theo đó, phía Cty phải hỗ trợ đền bù thiệt hại về lúa do ảnh hưởng ô nhiễm môi trường nước thải cho 6 hộ dân thôn Ân Mộc với số tiền trên 14 triệu đồng, trong đó một hộ ảnh hưởng về diện tích ao cá đã được hai bên thỏa thuận riêng.

Tuy nhiên, điều khiến người dân vô cùng bức xúc là Cty đã đền bù và đã có kết luận của các cơ quan chức năng là do ảnh hưởng của nước thải của các Cty, song từ đó đến nay Cty TNHH Vạn Lộc Xuân vẫn ngang nhiên xả thải ra môi trường chưa qua xử lý mà chính quyền vẫn án binh bất động?

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quyết Tính, Chủ tịch UBND xã Dân Lực cho biết, hiện nay cụm công nghiệp chưa có bể chứa nước thải chung. Nước thải chảy ra môi trường bên ngoài chỉ mới được xử lý nội của Cty. “Hiện nay, chưa thể nói các Cty xả thải ra môi trường bên ngoài là ô nhiễm được vì chưa có cơ quan chuyên môn nào kết luận là ô nhiễm hay không ô nhiễm cả. Còn về chính quyền xã chỉ quản lý về mặt hành chính, khi tiếp nhận được phản ánh của bà con sẽ báo cáo lên huyện để họ về kiểm tra, xử lý”, ông Tính cho biết.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận