Thứ tư, 24/10/2018 08:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân khốn đốn vì xi măng rởm: Cố tình đùn đẩy trách nhiệm

11/05/2010, 10:07 (GMT+7)

Đại lý phân phối nói nguồn hàng là từ NM xi măng Hà Tiên 2, còn đại diện Cty lại nói cần xem xét lại nguồn hàng.

Những hộ dân trồng thanh long đang búc xúc trình bày với phóng viên

Trước thực trạng hàng trăm cây trụ bê tông trồng thanh long của các hộ dân tỉnh Tiền Giang và Long An bị nứt, gãy vụn do mua phải hàng xi măng kém chất lượng (NNVN số 92, ngày 10/5), các đại lý phân phối trên địa bàn đều thừa nhận nguồn hàng của nhà máy xi măng Hà Tiên 2. Còn đại diện Cty CP Xi măng Hà Tiên 2 nêu lý do cần xem xét lại nguồn hàng…

>> Long An - Tiền Giang: Nông dân khốn đốn vì xi măng rởm

Mặc dù sau khi mua hàng, các hộ dân đã thanh toán xong tiền cho các đại lý bán xi măng. Tuy nhiên, cho đến nay họ đang rất hoang mang vì chưa biết phía nhà máy có chịu giải quyết đền bù thiệt hại thỏa đáng hay không? Trao đổi với PV NNVN, ông Tám Sơn, chủ DNTN Tám Sơn (xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) cho biết: “Khi nghe tin người dân báo, tôi đã trực tiếp xuống kiểm tra thực tế, đồng thời “alô” ngay lên cho công ty xi măng Hà Tiên 2 biết và yêu cầu xuống giải quyết sự cố này. Vậy nhưng, chờ khoảng một tuần sau mới thấy ông Đông, thương vụ của công ty xi măng Hà Tiên 2 phụ trách địa bàn Long An xuống và mang theo giấy kết quả đã thử nghiệm sẵn số lô xi măng HH004 của công ty để làm bằng chứng…(?)”.

Tuy nhiên, khi kiểm tra các mẫu xi măng của hộ ông Tư Hưng lại là HH001 và HN033 cho nên ông Đông đã lập biên bản ghi nhận rồi chỉ “hứa” sẽ báo lại việc này cho công ty xem xét. Khoảng mấy ngày sau có một người tự xưng là đại diện của công ty Hà Tiên 2 gọi điện xuống nhiều lần đòi gặp ông Tư Hưng để dò hỏi toàn bộ quá trình mua xi măng và kỹ thuật đổ trụ như thế nào. Sau đó, người này thông báo hai lô hàng mà gia đình ông Hưng mua không phải của công ty Hà Tiên 2 (?). Lập tức ông Hưng phản ứng vì cho rằng chính đại lý Tám Sơn cũng đã thừa nhận nguồn hàng xi măng này của công ty. Tuy nhiên, người này vẫn một mực khẳng định không phải hàng của công ty rồi cúp ngang điện thoại.

Mới đây ông Đông và một đại lý cấp I đóng trên địa bàn tỉnh Long An lại xuống đại lý Tám Sơn và thông báo cho các hộ dân đem mẫu bao bì ra đại lý để gặp gỡ thương lượng. Tại đây, ông Đông không thừa nhận lô hàng xi măng HH001 là của nhà máy Hà Tiên 2. Một lần nữa ông Đông lập biên bản mới và cho hủy biên bản cũ để chỉnh lại những ký hiệu số lô hàng xi măng cho chính xác. Do lập biên bản mà không cho các hộ dân giữ biên bản nên mọi người đều phản ứng không chịu ký tên. Lúc này ông Đông phải “trấn an” rằng sẽ kiến nghị xem xét hỗ trợ thiệt hại cho bà con rồi cầm biên bản ra về.

Các hộ dân cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu ông Đông cùng đại diện công ty Hà Tiên 2 phải kiểm tra xác minh mức độ thiệt hại của từng hộ dân để đền bù thỏa đáng nhưng chờ dài cổ cũng chẳng có ai chịu xuống. Thậm chí sau đó nhiều lần bà con điện thoại liên hệ, ông Đông còn quát bảo đây không phải thuộc địa bàn ông ta quản lý…?”. Còn ông Võ Thành Công, Thương vụ Cty CP xi măng Hà Tiên 2 phụ trách tỉnh Bến tre, Tiền Giang khi nghe chúng tôi yêu cầu trả lời về trách nhiệm của nhà phân phối với người dân bị thiệt hại thì ông này xua tay từ chối. Sau đó dùng điện thoại gọi một lúc lâu rồi mới quay lại “hứa” sẽ về trình lên công ty để tìm cách giải quyết…

Trao đổi với PV NNVN, ông Nguyễn Văn Thinh, Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Chợ Gạo cho biết: Mới đây chúng tôi được biết có hộ dân ở xã Thạnh Nhật, huyện Gò Công Tây cũng mua phải lô hàng xi măng Hà Tiên kém chất lượng về xây dựng nhà đã bị sụp đổ cả hệ thống cột kèo, rất may không bị thiệt hại về người. Những ngày qua lại nghe người dân trồng thanh long trong huyện báo tin mua phải hàng xi măng rởm gây thiệt hại cho bà con. Chúng tôi đang phải nhờ các ngành chức năng tiến hành thẩm định thực tế để kịp thời can thiệp.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận