Thứ ba, 19/06/2018 12:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân không đồng tình phương án đền bù vụ dứa thối ở Lào Cai

21/04/2017, 07:15 (GMT+7)

Sáng 20/4, tại hội trường UBND xã Bản Lầu, 63 hộ dân đã có buổi đối thoại với đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện và nhà máy Tứ Đỉnh nhằm...

Như NNVN trước đó đưa tin, liên quan tới vụ nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh xả thải, khiến nhiều ha cây trồng tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương (Lào Cai) bị chết, UBND tỉnh đã có kết luận, yêu cầu các đơn vị liên quan cùng nhau phối hợp, thống nhất phương án đền bù thiệt hại cho người dân trước 20/4.

17-31-15_1
Nhiều diện tích dứa non cũng chịu ảnh hưởng của ô nhiễm

Sáng 20/4, tại hội trường UBND xã Bản Lầu, 63 hộ dân đã có buổi đối thoại với đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện và nhà máy Tứ Đỉnh nhằm thống nhất phương án đền bù.

Tại đây, lãnh đạo Phòng NN-PTNT Mường Khương đã đề xuất phương án đền bù. Theo đó, phương án áp giá đền bù cho dứa thối là 4.500 đồng/kg. Riêng diện tích dứa non chưa có quả sẽ áp giá đền bù 44 triệu đồng/ha. Đối với cây chè thì chỉ tính đền bù sản lượng thu hoạch chè búp trong 1 năm (2017) bằng 8 tấn sản phẩm/ha/năm, tương đương 52 triệu đồng. Các cây trồng khác như cao su, chuối, mạ không có phương án đền bù.

Khi được phát biểu, hầu hết 63 hộ dân đều không nhất trí. Cụ thể, giá đền bù cho dứa tuy đã sát với thị trường nhưng cơ quan chức năng chưa tính đến việc cây dứa sau khi cho thu hoạch quả còn cho thu mầm dứa giống để trồng cho vụ sau. Vì 1ha dứa sau thu hoạch quả sẽ cho 4 vạn mầm dứa non, đủ để trồng cho 1ha dứa vụ sau.

Nếu phải mua giống thì 1 vạn mầm dứa giống, người dân mất 7,5 triệu đồng. Phương án đền bù 44 triệu/ha dứa non cũng không được người dân chấp thuận vì cho rằng không đủ chi phí đầu tư, công chăm sóc. Người dân yêu cầu mức đền bù tối thiểu cho 1ha dứa non là 60 triệu đồng.

Theo người dân, diện tích chè đã chết thì không còn khả năng phục hồi để cho sản lượng thu hoạch trong năm tiếp theo. Đặc biệt, diện tích cây cao su, chuối bị thiệt hại không được đền bù là không ổn.

Đại diện nhà máy thì cho rằng, giá đền bù 4.500 đồng/kg dứa quả là quá cao, bởi để bán được giá đó, người dân phải mất công thu hái, vận chuyển xuống đường. Phía nhà máy đã tính toán và đề xuất phương án đền bù 3.000 đồng/kg dứa.

Đại diện ngành NN-PTNT tỉnh Lào Cai đề nghị để giải quyết thấu đáo vấn đề, ngày 25/4, các bên có liên quan sẽ cùng nhau tiến hành rà soát lại diện tích hoa màu bị thiệt hại. Đồng thời thống nhất phương án đền bù để sớm trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận