Thứ ba, 19/02/2019 10:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân kiện Tập đoàn Điện lực

27/10/2011, 11:17 (GMT+7)

NNVN ra ngày 25/10 có bài phản ánh Dự án thủy điện Sông Tranh 2 đã làm khổ hàng ngàn hộ dân thuộc diện tái định cư.

Người dân thôn 6 chạy nước ngập
NNVN ra ngày 25/10 có bài phản ánh Dự án thủy điện Sông Tranh 2 đã làm khổ hàng ngàn hộ dân thuộc diện tái định cư.

>> Thủy điện đẩy dân vào rừng

Mới đây, 18 hộ dân khác thuộc xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đã chính thức đâm đơn kiện chủ đầu tư công trình là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vì công trình này đã nhấn chìm những ngôi nhà của họ.

Dự án thuỷ điện Sông Tranh 2 do EVN làm chủ đầu tư, uỷ quyền cho BQL Dự án Thuỷ điện 3 trực tiếp quản lý, khởi công xây dựng hồi tháng 3/2006 tại xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My trên diện tích 2.448 ha, tổng công suất 190 MW, điện lượng trung bình mỗi năm 679,6 triệu kWh, vốn đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng.

Dự án này đã khiến cho 1.046 hộ dân của 2 huyện Nam Trà My và Bắc Trà My phải di dời. Tính đến nay, chủ đầu tư đã thực hiện bồi thường, tái định cư cho hơn 1.000 hộ dân tổng cộng hơn 317 tỉ đồng. Tuy nhiên, vẫn còn 18 hộ dân thuộc thôn 6 xã Trà Dơn vẫn chưa nhận tiền, chưa di dời khỏi lòng hồ do chưa chấp nhận mức bồi thường, giải toả của đơn vị chủ đầu tư và họ vẫn ở lại tại nơi cũ giờ đã là lòng hồ thủy điện.

Mặc dù vẫn còn 18 hộ dân đang sinh sống trong lòng hồ nhưng đơn vị chủ đầu tư đã chặn dòng. Trong quá trình thi công và tích nước phát điện, công trình thủy điện Sông Tranh 2 đã làm nước dâng làm ngập toàn bộ đất SX, nhà cửa, đáng lo ngại hơn là nước của thủy điện đang đe dọa tính mạng của những người dân ở đây.

Xét thấy việc gây thiệt hại đến tài sản công dân, gây nguy hại đến tính mạng con người là hành vi trái pháp luật, do đó chiều 24/10, 18 hộ dân nói trên đã đâm đơn đến TAND huyện Nam Trà My khởi kiện EVN và yêu cầu cơ quan thẩm quyền buộc đơn vị chủ đầu tư phải ngưng ngay việc tích nước nhằm bảo đảm tính mạng và tài sản của họ.

Theo nguyên đơn, phương án đền bù, giải tỏa mà EVN áp dụng cho họ là quá thiệt thòi nên họ cương quyết không nhận tiền và không di dời, đợi đến khi được nhận mức bồi thường thích đáng họ mới di dời. Thế nhưng khi công trình thủy điện Sông Tranh 2 tích nước đã làm nước dâng lút đầu, nhấn chìm toàn bộ nhà cửa và tài sản của 18 hộ dân này.

"TAND huyện Nam Trà My đã ra quyết định thụ lý xét xử vụ kiện hành chính đối với UBND huyện, và các hộ dân đã nộp án phí. Riêng vụ kiện EVN, TAND huyện sẽ trả lời việc thụ lý trong vòng 7 ngày theo luật định”, luật sư Bùi Bá Dũng (Văn phòng Luật sư Hoàng Hà - Đoàn Luật sư Quảng Nam), người trợ giúp pháp lý cho nguyên đơn, cho biết.

“Khi toàn bộ nhà cửa, đất đai, tài sản của chúng tôi bị chìm hết dưới nước, chủ đầu tư cứ khăng khăng đổ lỗi do thiên tai. Vậy nên chúng tôi phải khởi kiện họ ra toà để đảm bảo quyền lợi chính đáng. Riêng đợt ngập vừa qua, toàn bộ 18 ngôi nhà của chúng tôi bị chìm sâu dưới 15m nước. Nhà xây bằng xi măng thì hư hỏng, còn nhà làm bằng gỗ thì trôi lềnh bềnh, rời rã. UBND huyện vận động chúng tôi tạm tránh lũ, nhà cửa tài sản trôi hết mà giờ phải bỏ tiền ra thuê nhà ở tạm trên tuyến đường ĐT 616”, ông Phan Văn Bửu, một trong 18 hộ dân, bức xúc.

Được biết trước đó vào ngày 5/10, 18 hộ dân nói trên đã đâm đơn kiện UBND huyện Nam Trà My với lý do họ không chấp nhận việc dùng mức áp giá bồi thường, hỗ trợ từ năm 2006 để chi trả cho tài sản đã được kiểm kê đến thời điểm này. Đơn cử: đơn giá đất ở đã duyệt còn thấp, phương án hỗ trợ chênh lệch nhà ở chưa thích đáng, số tiền đền bù tuổi cho cây trồng tính vào thời điểm năm 2010 chưa hợp lý, bố trí tái định cư không tương xứng như chỗ ở cũ.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận