Thứ tư, 21/08/2019 10:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân làng ngã ngửa vì vợ chồng 'đại gia' vay tiền bỏ trốn

12/03/2019, 13:10 (GMT+7)

Nhiều ngày qua, hàng chục người dân xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu (Nghệ An), như “chết lặng” khi hay tin cặp vợ chồng “đại gia” chuyên huy động, vay mượn tiền đã bỏ trốn.

11-49-24_c
Sau khi bỏ đi, căn nhà của vợ chồng "đại gia" đóng cửa im ỉm

Những ngày này, chuyện người dân xã Diễn Hoa nói đến nhiều nhất là những lời bàn tán về cặp vợ chồng chuyên đi vay tiền bỗng nhiên mất tích bí ẩn, kéo theo đó là hàng chục con nợ như đang “ngồi trên đống lửa” vì tiền mất tật mang.

Với những chiêu thức không mới, anh chồng Thái Chính (SN 1979) và vợ là Trần Thị Trang (trú xóm 5, xã Diễn Hoa) đã ra sức rủ rê, lôi kéo nhiều người dân, cũng như anh, họ họ hàng góp phường để làm của “để dành”, hay lấy cớ cần vốn để kinh doanh, cặp vợ chồng này đã vay tiền của nhiều người với lời hứa trả lãi suất cao.

Trao đổi với PV, ông Cao Ngọc Cận - Phó Trưởng công an xã Diễn Hoa cho biết: “Ở địa phương, anh Chính làm nghề cơ khí, gò hàn, vợ giặt là. Họ cũng sinh hoạt bình thường như bao người, chưa từng xảy ra điều tiếng gì. Gần đây họ khi chi tiêu phóng khoáng, đầu tư mua ô tô này nọ, đến khi vụ việc vỡ lở bà con mới biết”.

11-49-24_b
Ông Cao Ngọc Cận, Phó trưởng Công an xã Diễn Hoa cho biết: “Số tiền theo đơn tố cáo khoảng 5 tỷ đồng, nhưng thực tế còn nhiều hơn thế”

Từ ngày 17/1 đến 14/2, công an xã nhận được 9 đơn trình báo của người dân trong và ngoài xã tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của vợ chồng mang danh “đại gia” này. “Ngoài những “nạn nhân” đã viết đơn tố cáo, còn có nhiều trường hợp khác cho vay tiền, nhưng một phần vì “ngại” nói ra sự thật, một phần vì là anh em họ hàng, hay vì những lý do khác nên không viết đơn. Tính đến nay số tiền họ vay mượn khoảng 4 - 5 tỷ đồng, tuy nhiên con số không chính thức có thể tới 10 tỷ đồng”, ông Cận thông tin thêm.

Chúng tôi đến nhà chị Ngô Thị Hồng trú ở xóm 5 xã Diễn Hoa, là một trong số những nạn nhân”đã cho vợ chồng Chính- Trang vay tiền. Từ một người cho vay, giờ đây chị Hồng thành con nợ.

11-49-24__2
Chị Hồng, anh Thân là một trong số những nạn nhân cho vợ chồng anh Chính- Trang vay tiền

“Vốn là hàng xóm qua lại với nhau nên tôi cũng không nghi ngờ gì. Từ trước tới nay, mỗi khi chung phường hay vay tiền, họ đều trả lãi rất sòng phẳng. Đau đớn thay, sau khi chồng tôi mất, đơn vị bảo hiểm có chi trả cho gia đình 100 triệu đồng, thấy vợ chồng anh Chính hỏi vay để đầu tư kinh doanh nên còn 90 triệu tôi cũng đưa cả.

Sau đó vợ chồng anh Chính còn sang nhà mượn sổ đỏ của gia đình. Vì tin tưởng hàng xóm, nên tôi lại đi cầm sổ đỏ để lấy tiền đưa cho vợ chồng này mà không có một giấy tờ, hay biên nhận nào cả. Đến nay tôi đã cho vay 435 triệu đồng. Giờ tiền mất, họ thì bỏ trốn, hàng tháng tôi phải đi trả lãi cho quỹ tín dụng”, chị Hồng ủ rũ nói.

Tương tự, anh Phan Ngọc Thân trú ở xóm 5, vốn là anh em họ hàng với gia đình anh Chính, nên sau nhiều lần vay tiền, trả lãi sòng phẳng, mỗi lần chung phường cũng được chi trả đầy đủ nên anh Thân tin tưởng tuyệt đối.

“Tháng 7/2018, vợ chồng anh Chính có hỏi vay số tiền lớn để đầu tư kinh doanh, nhưng tôi không có, sau đó họ hỏi mượn sổ đỏ. Cuối cùng tôi cũng cắm số đỏ lấy 350 triệu đồng đưa hết cho vay. Dự tính cuối năm sẽ lấy lại tiền để cho con rể đi nước ngoài. Giờ họ bỏ đi đâu không rõ, khoản đóng lãi thì tôi phải gánh chịu”, anh Thân cho biết.

Ngoài những nạn nhân cho vay 300 – 400 triệu đồng, thì còn nhiều trường hợp khác cho vợ chồng vị “đại gia” này vay cả tỷ đồng, hay có trường hợp trên 1 tỷ đồng. Mọi việc chỉ vỡ lở khi nhiều ngày nay vợ chồng anh Chính bỗng mất tích khỏi địa phương, không ai có thể liên lạc được. 

11-49-24_d
Đơn tố cáo của người dân gửi tới Ban công an xã Diễn Hoa
“Sau khi nắm bắt thông tin và nhận được đơn tố cáo của công dân, công an xã đã báo cáo lên Công an huyện Diễn Châu để điều tra làm rõ. Đây rõ ràng là bài học xương máu để người dân biết, cần đề cao cảnh giác trước những thủ đoạn tương tự”, ông Cận cho biết.
NGUYÊN THI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận