Thứ hai, 22/10/2018 03:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân lấp cống xả thải khu công nghiệp vì ô nhiễm

25/05/2010, 09:04 (GMT+7)

Bức xúc vì tình trạng ô nhiễm do nước thải của khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội) gây ra, người dân quanh đây đã đắp đất chặn hai miệng cống xả.

Sáng 24/5, bức xúc vì tình trạng ô nhiễm do nước thải của khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội) gây ra, người dân quanh đây đã đắp đất chặn hai miệng cống xả.

Hàng chục người dân thị trấn Quang Minh và xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) đã tập trung cạnh khu công nghiệp Quang Minh phản đối việc nước thải thoát ra từ khu công nghiệp này gây ô nhiễm cho các khu vực lân cận. Ngay trong buổi sáng, hai cống xả thải đã bị họ dùng đất lấp kín.

Đến gần 11h trưa, việc tập trung phản đối mới kết thúc.

Người dân cho biết, tình trạng ô nhiễm đã diễn ra từ nhiều năm nay. Gánh chịu hậu quả là thị trấn Quang Minh và xã Tiền Phong khi nước xả thải chảy theo con kênh tiêu thoát qua hai địa phương này.

Miệng cống xả bị người dân lấp sáng 24/5

Theo ông Vương Duy Đương, Phó chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp ấp 1 (xã Tiền Phong) cho biết, việc lấp cống là do quá bức xúc với tình trạng ô nhiễm, trong khi kiến nghị nhiều năm không được giải quyết.

"Tại các cuộc họp, chúng tôi đều kiến nghị với huyện và các cơ quan chức năng rất nhiều. Đơn gửi cũng không nhớ nổi bao nhiêu nữa, đoàn công tác về mấy lần, có cả Sở Tài nguyên Môi trường nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn ngày càng nghiêm trọng", ông Đương nói.

"Chúng tôi biết việc lấp cống là không đúng nhưng chẳng còn cách nào khác để cứu mình. Nếu khu công nghiệp không có hướng xử lý, chúng tôi sẽ góp tiền, mua xi măng bịt cố định cống", ông Đương nói.

Theo ghi nhận của VnExpress, suốt dọc chiều dài khoảng 2 km, con kênh tiêu thoát luôn bốc mùi hôi thối, tanh lợm. Ngoài bèo tây, trên mặt nước con kênh đen đặc, nổi váng không hề thấy dấu hiệu của sự sống.

Đáng chú ý nhất là việc nước thải theo kênh tiêu chảy vào đầm Và, nơi có trạm bơm cung cấp nước cho hơn 100 mẫu ruộng ở ấp 1. Tuy nhiên, người dân tại đây hiện không thể lấy nước từ trạm bơm tưới rau mà phải tự khoan giếng lấy nước.

"Do mấy hôm trời mưa nên mới đỡ thế này, chứ nắng như tuần trước, ai đi qua cũng phải bịt mũi", chị Tạ Thị Thanh Thủy (tổ dân phố 10, thị trấn Quang Minh) cho biết.

Hàng chục người dân đứng bên con kênh đen kịt "vạch tội" việc khu công nghiệp Quang Minh gây ô nhiễm môi trường

Cũng theo chị Thủy, khi chưa có khu công nghiệp, người dân trong vùng còn lấy nước từ kênh làm nước sinh hoạt, trẻ con còn nhảy xuống tắm rửa, nô đùa. Sau đó, tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên nghiêm trọng.

"Vài năm trước, khi trời mưa, nước kênh sạch được vài ngày. Còn bây giờ, hễ mưa xuống thì các hộ gia đình sống cạnh phải đóng của vì mùi thối bốc lên không thể chịu được", chị Thủy nói.

Ngoài ra, nhiều người dân nơi đây khẳng định, nước thải sau nhiều năm đã ngấm xuống đất. Bằng chứng là nhiều hộ gia đình khoan giếng sâu 30-40 mét song nước vẫn không hết mùi hôi tanh - điều mà trước đó chưa từng xảy ra.

Trao đổi với báo chí, ông Hà Huy Quang, Phó chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, sau khi nhận được thông tin người dân lấp cống xả thải, huyện đã cử đoàn công tác đi kiểm tra, làm việc với các bên liên quan.

"Chúng tôi rất tiếc khi để xảy ra vụ việc như vậy trên địa bàn huyện", ông Quang nói.

Ông Quang thừa nhận, tình trạng ô nhiễm nước thải và không khí từ khu công nghiệp Quang Minh là có thực. "Qua kiểm tra thực tế, vấn đề xử lý nước thải ở Quang Minh chưa đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, kết luận chính thức sẽ phải chờ Sở Tài nguyên và Môi trường xuống lấy mẫu, kiểm tra", ông Quang nói.

Ông Quang cũng cho biết, theo báo cáo của công ty Nam Đức (chủ đầu tư và là đơn vị quản lý khu công nghiệp Quang Minh) việc ô nhiễm chỉ trở nên nghiêm trọng từ 15/5, tức là chỉ mới 9 ngày trước đây.

"Từ thời điểm 15/5 về trước, nước thải không ô nhiễm đến mức độ thế này", ông Quang nói.

Về việc người dân tự ý lấp cống xả thải cũng như tình trạng ô nhiễm tại Quang Minh, ông phó chủ tịch huyện cho hay, sẽ cùng với khu công nghiệp, các ban, ngành của thành phố bàn bạc, tìm hướng giải quyết trước mắt cũng như lâu dài.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cuối 2009, tại khu công nghiệp Quang Minh, chất lượng nước xả thải của 10 cơ sở vượt tiêu chuẩn cho phép tới 10 lần, 27 cơ sở quản lý chất thải nguy hại không đúng quy định, 14 cơ sở khai thác nước ngầm không có giấy phép, hoặc khai thác nước vượt quá lưu lượng... Các đơn vị gây ô nhiễm này đã bị xử phạt từ 350.000 đồng tới hơn 33 triệu đồng.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận