Thứ bảy, 23/06/2018 09:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân lo sợ, chính quyền thản nhiên

04/11/2010, 09:10 (GMT+7)

Việc cải tạo căn nhà xuống cấp số 52 Lương Ngọc Quyến, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm khiến các chủ hộ lo lắng...

Mặc dù ngôi nhà đã xuống cấp, kết cấu yếu, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, nhưng chủ hộ tầng 1, số 52 Lương Ngọc Quyến, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm vẫn cải tạo, sửa chữa, khiến các hộ ở tầng trên càng thêm lo sợ.

Để làm rõ sự việc, phóng viên đã nhiều lần đến trụ sở UBND phường Hàng Buồm đặt lịch làm việc, nhưng đã hơn 10 ngày trôi qua mà vẫn không nhận được hồi âm…  

Việc cải tạo tầng 1, nhà số 52 Lương Ngọc Quyến sẽ làm ảnh hưởng đến các hộ tầng 2

Qua tìm hiểu được biết, ngôi nhà tại địa chỉ 35-37 Hàng Giầy và 52 Lương Ngọc Quyến là dạng nhà liền khối. Ngôi nhà có kết cấu 2 tầng, 2 mặt tiền; trong đó có 2 hộ ở tầng 1; 3 hộ sống ở tầng 2. Đây là một trong số không nhiều ngôi nhà còn giữ nguyên hiện trạng mặt tiền của kiến trúc phố cổ Hà Nội đầu thế kỷ XX. Hiện tại, ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng.

Bà Chiêu Phượng Lan, sống ở tầng 2, số 52 Lương Ngọc Quyến cho biết: "Sàn nhà yếu lắm, chỉ cần trẻ em chơi đùa là đã bị rung. Trên tường đã xuất hiện vệt rách nhỏ, sàn nhà lát gạch cũng bị nứt; thậm chí vào cuối năm 2007, ban công tầng 2 của nhà 52 Lương Ngọc Quyến còn bị bửa ra, gần sụp". Chính vì vậy, hằng năm, gia đình bà Lan đều nhận được thông báo, với nội dung: Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, UBND phường Hàng Buồm yêu cầu khi có mưa bão lớn, gia đình tự di chuyển về nơi an toàn hoặc về Nhà văn hóa hay Trường THCS Thống Nhất...

Tuy nhiên, ngày 11/10/2010, chủ hộ tầng 1, số 52 Lương Ngọc Quyến đã tiến hành cải tạo, sửa chữa, đập tường giữa 2 cột chịu lực; đẽo, đục cột chịu lực, đục nhiều lỗ ở chân tường để làm điểm tỳ lực cho gác xép. Lo ngại việc cải tạo tại tầng 1 có nguy cơ làm sập nhà, ảnh hưởng đến tính mạng của các hộ dân sinh sống tại đây, người dân kiến nghị với chính quyền địa phương. Ngày 14/10/2010, UBND phường Hàng Buồm tổ chức họp giải quyết. Tại buổi họp này, bà Phan Phước Hoàng Yến, đại diện tầng 1, số nhà 52 Lương Ngọc Quyến đã ký vào biên bản đồng ý khi sửa chữa phải giữ nguyên hiện trạng, không làm ảnh hưởng đến kết cấu, khung chịu lực của toàn bộ ngôi nhà.

Thế nhưng, theo phản ánh của bà Lan sống ở tầng 2, thì liên tục trong những ngày qua, các tốp thợ vẫn khoan, đục, tháo dỡ các thanh lanh-tô (kết cấu đỡ phần bên trên các ô trống trong tường) của toàn bộ hệ thống cửa sổ, gây nguy hiểm cho cả khu nhà. Bà Lan tiếp tục kiến nghị với chính quyền địa phương, song không hề thấy động tĩnh gì.

(Theo Hà Nội mới)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận