Thứ hai, 25/06/2018 09:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân 'mơ' một cây cầu chắc chắn

08/09/2017, 14:05 (GMT+7)

Cây cầu bắc qua hói Châu Ê, nối hai cánh đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp của thôn Kim Sơn đã xuống cấp từ nhiều năm nay nhưng hàng ngày người dân trong thôn vẫn phải đi lại và chở nông sản.

09-00-58_c1
Cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng

Cây cầu này được xây dựng giai đoạn năm 1977 - 1978 phục vụ 55 hộ dân với khoảng 20ha đất sản xuất của người dân thôn Kim Sơn (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế). Cầu dài chừng 15m, rộng khoảng 1,5m,  độ cao từ trên xuống dưới kênh rất sâu nhưng chỉ có 2 trụ chính và 1 trụ sắt ở giữa; trong đó 1 cột bê tông và 1 cột sắt bị gỉ sét, bong tróc.

Hai bên cầu không có lan can, không tay vịn, mặt cầu được kết nối bằng những thanh tre đã mục nát. Trải qua 40 năm cầu đã xuống cấp, hư hại trầm trọng. Người dân thôn Kim Sơn không khỏi lo lắng khi mỗi ngày phải qua lại cây cầu này, bởi chưa cần đẩy nông sản như mía, lúa nặng, chỉ cần đi bộ qua cây cầu đã rung lắc và phát ra những tiếng kêu răng rắc rợn cả sống lưng.

“Những năm gần đây cây cầu hư hỏng nặng quá, trước kia xe máy, xe đạp còn chạy qua chạy về được nhưng giờ đẩy xe rùa chở cỏ cũng không ai dám đi. Chỉ có thể đi bộ và đẩy xe rùa, còn xe máy thì không thể qua được. Mới đây khi tôi đẩy xe rùa chở hai bao cỏ vừa ra giữa cầu thì bị rơi xuống khe, may nhờ nước sâu đến ngang vai nên mới không bị thương nặng, nhưng giờ mỗi khi qua cầu cũng sợ lắm”, anh Lê Tuất (thôn Kim Sơn), cho biết.

Cầu là nút giao thông quan trọng của thôn Kim Sơn nên mỗi ngày có rất nhiều lượt người và xe qua lại. Ngoài băng qua cầu để đi chợ, đi lên TP Huế, người dân còn dùng cầu vận chuyển đất, vật tư nông nghiệp để trồng lúa, hoa màu.

Theo ông Lê Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng trước mắt, xã sẽ cho tiến hành kiểm tra, nếu nhu cầu của người dân ít thì xã sẽ cho sửa chữa, khắc phục trong khả năng. Còn nếu nhu cầu của người dân lớn hơn thì xã sẽ báo cáo lên cấp trên xem xét, xây cầu mới.

09-00-58_c2
Cầu yếu có thể sập bất cứ lúc nào, đe dọa tính mạng và tài sản người dân
09-00-58_c3
Độ cao từ trên xuống dưới kênh rất sâu
MINH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận