Thứ năm, 20/09/2018 09:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân nghèo sập bẫy XKLĐ

05/10/2010, 10:27 (GMT+7)

Vay vốn ngân hàng để có tiền nộp đi XKLĐ với ước mong đổi đời. Thế nhưng, đã 3 năm nay, hàng chục hộ dân ở xã Thủy Phù (tỉnh Thừa Thiên- Huế) vẫn chờ đợi trong vô vọng!

''Chúng tôi chỉ muốn lấy lại tiền, nhưng phía công ty cứ hẹn rày hẹn mai mãi''- hai mẹ con chị Hiền, bức xúc

Vay vốn ngân hàng để có tiền nộp đi XKLĐ với ước mong đổi đời. Thế nhưng, đã 3 năm nay, sau ngày công ty về tuyển dụng, hàng chục hộ dân ở xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên- Huế) vẫn chờ đợi trong vô vọng!

Năm 2007, 37 lao động (trong đó có 6 lao động rút lui sau khi đã vay vốn ngân hàng) được phía Cty CP Hợp tác lao động nước ngoài (gọi tắt là LOD) tuyển dụng và hứa đưa đi XKLĐ ở cộng hòa Séc. Với ước mơ đổi đời, những hộ dân trên đã không ngần ngại vay vốn ngân hàng và nộp số tiền 46 triệu đồng/lao động (qua hai lần nộp) cùng nhiều chi phí đi lại khác cho phía Cty. Thế nhưng, 3 năm trôi qua, hàng chục lao động phải chịu cảnh “tiền mất tật mang”.

Tiếp chúng tôi, trong căn nhà tuềnh toàng, bà Trương Thị Bê (50 tuổi, thôn 5, xã Thủy Phù), mẹ của lao động Ngô Thị Diệu Hiền, bức xúc: “Nghe có Cty về tuyển dụng, tui lên Ngân hàng CSXH huyện để vay cả thảy 46 triệu đồng rồi nộp, ai dè từ đó đến nay con gái tui vẫn không một lần được gọi đi như đã hứa. Nhiều lần liên hệ rút lui, mong lấy lại số tiền để trả nợ nhưng phía Cty cứ hẹn rày hẹn mai. Đến nay thì không liên lạc được nữa”.

Được biết, Cty LOD lúc đầu có văn phòng đại diện đóng tại 123 đường Thạch Hãn (phường Thuận Hoà, TP Huế) sau đó văn phòng chuyển về 119 đường Vạn Xuân (phường Kim Long, TP. Huế) do ông Lê Minh Toàn là trưởng phòng. Theo chương trình tuyển dụng Cty, lao động sẽ được đưa đi làm việc 3 năm tại Cộng hòa Séc với mức lương từ 550 – 850 USD/tháng. Tháng 10/2007, 31 lao động ở xã Thủy Phù được LOD tiến hành làm thủ tục và đóng tiền học phí để Cty đào tạo nâng cao tay nghề.

Sau đó, LOD đã chuyển số lao động này cho Cty CP Du lịch Hà Tây chi nhánh Hà Nội do bà Trần Thị Thanh Phương làm GĐ, để làm các thủ tục đi cộng hòa Séc. Trong thời gian chờ đợi, số lao động được tuyển dụng vẫn không hề hay biết sự “bàn giao” này. Đến tháng 1/2008, qua thông báo của Cty của bà Phương, số lao động này đã nộp 1.000 USD (tương đương 16 triệu đồng vào thời điểm đó) để công ty lo thủ tục xuất cảnh. Tuy nhiên, mãi hơn 8 tháng sau, tức là vào cuối tháng 9/2008, Cty Du lịch Hà Tây mới đứng ra ký hợp đồng với người lao động về việc đi làm việc ở Séc.

Tháng 10/2008, Cty Du lịch Hà Tây mới đưa 6 người trong số 31 lao động sang Thái Lan phỏng vấn để lấy visa. Anh Trần Văn Hưng (40 tuổi, thôn 8, xã Thủy Phù)- một trong những lao động “may mắn” được phía Cty đưa qua Thái Lan phỏng vấn cho biết: “ Qua đến nơi, chúng tôi được dẫn tới đại sứ quán của Slovakia. Lúc này, chúng tôi mới biết họ tuyển làm việc là Slovakia chứ không phải là Cộng hòa Séc như đã cam kết. Khi chúng tôi thắc mắc thì được giải thích là thị trường lao động ở Slovakia lương không kém gì thị trường khác. Do không có kiến thức gì về các thị trường lao động này và đã lỡ nộp số tiền tạm ứng khá lớn nên chúng tôi đành chấp nhận đi thị trường mới. Vậy nhưng từ đó đến nay vẫn không thấy tăm hơi”.

Sáng 4/10, Phòng CSĐT kinh tế (Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế) đã mời 31 hộ dân ở xã Thủy Phù lên trụ sở để điều tra làm rõ vụ việc.
Tháng 11/2008, phía Cty Du lịch Hà Tây đã về làm việc tại chi nhánh Ngân hàng CSXH thị xã Hương Thủy nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho 31 hộ dân ở Thủy Phù vay thêm 30 triệu đồng/lao động đóng cho phía công ty để nhận visa và chi phí cho thủ tục xuất cảnh.

Anh Hưng cho biết thêm: “Nhiều lần phía ngân hàng về đòi nợ nhưng chúng tôi không biết lấy tiền mô ra mà trả cả, liên lạc vào các số máy của lãnh đạo các Cty như: 0983258777, 0913068516 (số ông Toàn) và 0913502894 (số bà Phương) đều không được. Trong khi ở bản cam kết từ phía Cty Du lịch Hà Tây là sau hơn một tháng mà lao động không xuất cảnh được thì Cty sẽ trả lãi suất cho ngân hàng. Chúng tôi chỉ muốn lấy lại tiền, đầu tư sản xuất có cái mà trả nợ thôi”.

Những người lao động ở Hương Thủy vốn đã nghèo nay lại càng bi đát bởi món nợ chống chất sau lưng.  Điều họ mong mỏi bây giờ là cơ quan chức năng sớm vào cuộc để xử lí những kẻ lừa đảo và đòi lại số tiền mà họ đã bị lừa đảo, chiếm đoạt.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận