Thứ hai, 26/08/2019 02:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân nô nức kéo về dâng hương Mẫu

25/04/2019, 12:17 (GMT+7)

Sáng 25/4, lễ hội tháp bà Ponagar, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) chính thức khai mạc. Lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn của Thiên Y Ana Thánh Mẫu- người Mẹ xứ sở đã có công dạy người dân cách trồng lúa, dệt vải và sinh sống.

Theo ghi nhận, sáng cùng ngày đã có hàng nghìn người dân và du khách hành hương kéo về tham dự.

Lễ hội thu hút đông đảo du khách và bà con các tỉnh lân cận kéo về tham dự

Trao đổi NNVN, ông Nguyễn Tuấn Dũng, PGĐ Trung tâm Bảo tồn Di tích tỉnh Khánh Hòa cho biết, lễ hội năm nay có trên 100 đoàn, với vài nghìn lượt người tham gia đăng ký dâng hương và múa dâng cúng Mẫu.

Tuy nhiên lễ hội diễn ra từ ngày 24 đến 27/4 (tức từ 20 đến 23/3 âm lịch) dự kiến sẽ có trên 100 nghìn lượt người tham dự, trong đó khoảng 5.000 lượt người đồng bào dân tộc Chăm.

Lễ hội có khoảng 5.000 lượt người đồng bào Chăm về tham dự

Theo ông Dũng, để đảm bảo lễ hội thành công tốt đẹp, BTC đã tăng cường công tác bảo vệ an ninh trật tự, tính mạng và tài sản cho người dân, du khách hành hương cũng như du khách du lịch đến hành hương. Đồng thời tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm vì lễ hội có phục ăn chay miễn phí cho bà con trong 2 ngày 25 và 26/4.  

Lễ hội diễn ra trong nghi thức truyền thống

Được biết, lễ hội diễn ra trong nghi thức truyền thống như: lễ thay y Mẫu; nghi thức rước kiệu từ Tháp Bà đi qua các tuyến đường trong khu dân cư; lễ thả hoa đăng trên sông Cái; lễ cầu quốc thái dân an; lễ cúng Ngọ; lễ dâng hương Mẫu; lễ tế cổ truyền; lễ khai diên; lễ tôn vương và cùng các hoạt động dâng hương, hát văn, múa bóng lễ Mẫu của các đoàn hành hương …

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận