Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Dân no thì nước giàu...

Thứ Hai 01/09/2008 , 08:00 (GMT+7)

Đấy là một chân lý thật giản đơn mà Bác Hồ đã nhắc nhở chúng ta từ cách đây 53 năm.

Đấy là một chân lý thật giản đơn mà Bác Hồ đã nhắc nhở chúng ta từ cách đây 53 năm. Bác nói: "Dân no thì nước giàu", vì nước ta là nước nông nghiệp, mọi việc đều dựa vào nông nghiệp.

Bác phân tích rất giản dị: Tục ngữ có câu "Dân dĩ thực vi thiên" nghĩa là "Dân lấy ăn làm Trời", nếu không có ăn là không có Trời. Lại có câu "Có thực mới vực được đạo" nghĩa là không có ăn thì chẳng làm được việc gì cả. Vì vậy, chính sách của Đảng và Chính phủ phải hết sức chăm nom đến đời sống của nhân dân...

Tác phẩm Bác Hồ làm việc ở Pắc Bó của họa sĩ Trịnh Phòng

Dân số nước ta từ 25 triệu người vào mùa thu 1945 nay đã nâng lên trên 86 triệu người, với 61 triệu người là cư dân nông thôn...Nông dân ta không còn đói, không còn rét. Nước ta không chỉ đủ lương thực, thực phẩm mà còn đứng thứ nhì trong các nước xuất khẩu gạo và nhiều nông lâm thủy sản khác đã được xuất khẩu với quy mô lớn, nhiều mặt hàng như cao su, cà phê, hồ tiêu, hạt điều...đứng vào loại hàng đầu thế giới. Bộ mặt nông thôn đã hoàn toàn đổi thay. Nông dân vẫn đoàn kết, đùm bọc nhau như truyền thống ngàn xưa, nhất là sau những đợt bị thiên tai tàn phá nặng nề.

Tuy nhiên chúng ta còn đang đứng trước những bức xúc lớn lao trên cả ba lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Chúng ta có thể thấy những con số rất đáng suy nghĩ: Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới thì Việt Nam vẫn là nước có nền kinh tế nông nghiệp với 73,3% dân số nông thôn, trong số này tỷ lệ hộ nghèo chiếm 23% (!). Hộ nghèo là những hộ thu nhập bình quân cả hộ mỗi tháng dưới 200.000 đồng, nghĩa là chưa mua được 20kg gạo thì làm sao nuôi nổi 3-4 nhân khẩu?

Nông dân Lê Văn Lam ở Đồng Tháp đã viết thư lên Thủ tướng: Tính từ năm 2007 thì giá phân bón đã tăng lên đến 200%...Do hầu hết chi phí sản xuất đều phải vay nợ nên nông dân không thể trữ lúa chờ giá tăng, tâm trạng chúng tôi hiện giờ như đứa trẻ đứng trước mâm cỗ mà không được ăn. Hằng ngày chúng tôi luôn phải tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, dãi nắng dầm mưa để chăm sóc cho cây lúa nhưng chúng tôi không mong gì hơn, chỉ hy vọng nhận được phần mà mình xứng đáng được nhận.

Trong 5 năm, từ năm 2001-2005, tổng diện tích đất nông nghiệp đã bị thu hồi là 366,44 nghìn ha (chiếm 3,89% đất nông nghiệp đang sử dụng). Theo trả lời chất vấn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào đầu tháng 6/2008 thì cả nước đã có 141 sân golf ở 39 tỉnh, sử dụng tới 49.268ha đất đai- trong đó có 2.625ha đất trồng lúa. Nếu như trong suốt 16 năm Thủ tướng chỉ cấp phép cho 34 dự án sân golf thì chỉ chưa đầy 2 năm (7/2006-5/2008) các địa phương sau khi được phân cấp đã cấp phép cho 104 dự án- nghĩa là cứ bình quân sau mỗi tuần lại xuất hiện thêm 1 sân golf (!).

Đấy là chưa kể việc sử dụng một lượng lớn thuốc bảo vệ cỏ sẽ dẫn đến ô nhiễm không ít các mạch nước ngầm. Rất đáng buồn là toàn những ruộng nhất đẳng điền, toàn những "bờ xôi ruộng mật" bị lấy đi để xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất, sân golf hoặc xây các khu nhà để kinh doanh.Tính đến cuối năm 2007 riêng ĐBSCL đã có tới 134 KCN hay Cụm CN. Vậy mà ngay các KCN được cấp giấy phép từ lâu nhưng ruộng đất vẫn bị bỏ không một cách lãng phí.

Tình hình ruộng đất hiện vẫn vô cùng manh mún. Cả nước hiện có tới trên 75 triệu thửa ruộng, thuộc quyền sở hữu của 9 triệu 259 nghìn hộ nông dân. Vì các thửa ruộng quá nhỏ cho nên riêng diện tích đất được dùng làm bờ ruộng đã chiếm tới 20.000 ha (!). Khoán 10 là thành tựu của một giai đoạn và giai đoạn đó đã qua rồi. Giờ động lực của đổi mới năng suất cây trồng không còn ở ý chí làm chủ của người nông dân nữa mà phải là dựa vào công nghệ mới, công nghệ cao.

Chúng ta có đầy đủ những nguyên liệu quý giá như mía, sắn, ngô, khoai…để phục vụ cho CNSH. Thậm chí những nguồn chất xơ trong tương lai cũng có thể được đường hóa nhờ vi sinh vật và dùng để tạo ra cồn sinh học, nhất là khi trữ lượng, than đá, dầu mỏ , khí đốt trên thế giới đã cạn kiệt. Thật khó tưởng tượng khi Hà Lan chỉ có 16,34 triệu dân, 69,6% sống ở thành thị, vậy mà có thể xuất khẩu 17 tỷ USD nông sản phẩm (bình quân 4 triệu USD/ha!). Trong khi đó ở nước ta 1ha tại đồng bằng sông Hồng chỉ có thể thu được bình quân trên dưới 30 triệu đồng (khoảng 1.875 USD!).

Chính vì những bức xúc nói trên mà tôi rất đồng tình với các định hướng trước mắt mà Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 7 BCHTƯ Đảng đã đề ra. Đó là:

- Hoàn thành cơ bản việc rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch đất đai, quy hoạch phát triển nông, lâm, ngư nghiệp; công nghiệp, khu công nghiệp và quy hoạch chuyên ngành theo vùng. Triển khai nhanh công tác quy hoạch xây dựng nông thôn gắn với quy hoạch phát triển đô thị.

- Hoàn thành sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2003, Luật Ngân sách Nhà nước và các luật khác có liên quan. Bổ sung, hoàn thiện các chính sách về tăng cường nguồn lực cho nông nghiệp, nông thôn. Mở rộng hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn.

- Đảm bảo tiến độ các công trình xây dựng cơ bản phục vụ sản xuất nông nghiệp, phòng chống thiên tai; thực hiện một bước các biện pháp thích ứng và đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, nhất là nước biển dâng; khống chế, dập tắt kịp thời các dịch bệnh nguy hiểm đối với gia súc, gia cầm, thuỷ sản và cây trồng. Tăng cường công tác nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nhân lực ở nông thôn.

- Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn nông thôn, nhất là xoá đói, giảm nghèo ở các huyện, xã có tỉ lệ hộ nghèo trên 50%. Khắc phục nhanh những vấn đề bức xúc ở nông thôn, trước hết là những tồn tại liên quan tới vấn đề thu hồi đất. Triển khai chương trình “xây dựng nông thôn mới”, trong đó thực hiện xây dựng kết cấu hạ tầng đi trước một bước.

- Tổ chức tốt việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khoá X) về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn nông thôn; củng cố bộ máy quản lý nhà nước về nông nghiệp.

Chỉ cần chúng ta đừng quên một lời chỉ dẫn rất quan trọng mà Bác Hồ đã ân cần nhắc nhở: Kế hoạch một phần, biện pháp phải hai phần và quyết tâm phải ba phần.

Phi công người Anh - 'bệnh nhân 91' đã hết sốt, còn chạy ECMO

Phi công người Anh - 'bệnh nhân 91' đã hết sốt, còn chạy ECMO

Xã hội 07/04/2020 - 13:53

Theo Sở Y tế TP.HCM, sáng ngày 7/4, phi công người Anh đã có tiến triển khá hơn, không sốt, ngưng thuốc vận mạch, nhưng vẫn tiếp tục thở máy ECMO.

Hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng ở Huế được ra viện

Hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng ở Huế được ra viện

Thời sự 07/04/2020 - 13:11

Sau 2 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, bệnh nhân số 30, 31 người Anh được xuất viện tại Huế.

Đang thuộc diện tự cách ly vẫn đi dự sinh nhật bạn

Đang thuộc diện tự cách ly vẫn đi dự sinh nhật bạn

Xã hội 07/04/2020 - 12:03

UBND các xã Trí Nang, Đồng Lương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) hoàn tất thủ tục xử lý hành chính 4 thanh niên vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hải Phòng lại không thu phí người cách ly y tế tập trung

Hải Phòng lại không thu phí người cách ly y tế tập trung

Xã hội 07/04/2020 - 11:12

Sau khi có văn bản quyết định thu phí những người về cách ly tập trung gây nhiều bàn cãi, UBND TP Hải Phòng đã thay đổi quyết định.

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Phóng sự 07/04/2020 - 09:20

Virus SARS-CoV-2 đã khiến hàng trăm ngàn lao động lâm cảnh khốn khó. Nhưng, bên cạnh nỗi buồn lo, vẫn le lói niềm vui, bởi những câu chuyện xúc động về tình người...

Phải đặc biệt lưu ý nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên lúa đông xuân

Phải đặc biệt lưu ý nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên lúa đông xuân

Thời sự Nông nghiệp 07/04/2020 - 09:18

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đặc biệt lưu ý nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên lúa đông xuân tại các tỉnh phía Bắc.

Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn săn bắt động vật hoang dã trên không gian mạng

Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn săn bắt động vật hoang dã trên không gian mạng

Thời sự 07/04/2020 - 09:17

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ NN-PTNT, Bộ TT-TT khẩn trương có biện pháp ngăn chặn hành vi sản xuất video sắn bắt, giết thịt động vật hoang dã trên mạng internet.

Quảng Ninh: Gần 1.000 kết quả âm tính liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

Quảng Ninh: Gần 1.000 kết quả âm tính liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

Thời sự 07/04/2020 - 09:05

Gần 1.000 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có kết quả âm tính với Covid-19.

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Thời sự Nông nghiệp 07/04/2020 - 09:00

Giống chanh leo trôi nổi, không đảm bảo chất lượng tung hoành đang đẩy nhiều vùng trồng chanh leo ở Sơn La trước bờ vực xóa sổ do dịch bệnh.

Mặn nền cao còn duy trì trong nửa đầu tháng 4 ở ĐBSCL

Mặn nền cao còn duy trì trong nửa đầu tháng 4 ở ĐBSCL

Thời sự Nông nghiệp 07/04/2020 - 08:58

Do dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn còn thấp, dự báo mặn nền cao sẽ tiếp tục duy trì trong nửa đầu tháng 4 này.

Tưới đó, khô đó: Cây bạc tỷ trở thành củi khô

Tưới đó, khô đó: Cây bạc tỷ trở thành củi khô

Xã hội 07/04/2020 - 08:55

Do hạn mặn kéo dài hơn 2 tháng nay, dù đã có nhiều nỗ lực nhưng nhiều vườn cây sầu riêng tại huyện Cai Lậy (Tiền Giang) đã không trụ được, trở thành củi khô.

Công khai danh sách người dân vi phạm trong thời gian cách ly xã hội

Công khai danh sách người dân vi phạm trong thời gian cách ly xã hội

Xã hội 07/04/2020 - 06:54

Từ ngày 30/3 đến ngày 6/4, lực lượng chức năng TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã tiến hành xử phạt 313 trường hợp người dân ra đường không đeo khẩu trang. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Giống chanh leo trôi nổi, không đảm bảo chất lượng tung hoành đang đẩy nhiều vùng trồng chanh leo ở Sơn La trước bờ vực xóa sổ do dịch bệnh.

Phi công người Anh - 'bệnh nhân 91' đã hết sốt, còn chạy ECMO

Phi công người Anh - 'bệnh nhân 91' đã hết sốt, còn chạy ECMO

Theo Sở Y tế TP.HCM, sáng ngày 7/4, phi công người Anh đã có tiến triển khá hơn, không sốt, ngưng thuốc vận mạch, nhưng vẫn tiếp tục thở máy ECMO.

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Virus SARS-CoV-2 đã khiến hàng trăm ngàn lao động lâm cảnh khốn khó. Nhưng, bên cạnh nỗi buồn lo, vẫn le lói niềm vui, bởi những câu chuyện xúc động về tình người...