Thứ hai, 19/11/2018 08:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đàn ông béo phì sở hữu nhiều tinh trùng yếu, dị dạng

14/01/2010, 16:30 (GMT+7)

Đàn ông béo phì có nhiều tinh trùng yếu, dị dạng có nguy cơ ít tinh trùng gấp ba lần so với người có trọng lượng cơ thể bình thường.

Ảnh minh họa

Đàn ông béo phì có nhiều tinh trùng yếu, dị dạng có nguy cơ ít tinh trùng gấp ba lần so với người có trọng lượng cơ thể bình thường.

Kết luận này được đưa ra trong một nghiên cứu đăng trên Nhật báo Tinh trùng và Sự vô sinh của Mỹ.

Để nghiên cứu chỉ số tỷ trọng cơ thể (BMI) ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng như thế nào, họ đã tiến hành đánh giá 390 người đàn ông cố gắng thực hiện chức năng sinh sản với bạn tình của họ trong hai năm. Trong đó có 24% đàn ông có trọng lượng cơ thể bình thường, 43% có trọng lượng cơ thể vượt mức, và 33% là bị thừa cân.

Về tổng thể, có 10,5% có ít tinh trùng. Số lượng tinh trùng thấp phổ biến ở những người có chỉ số tỷ trọng cơ thể tăng. Đàn ông béo có nguy cơ ít tinh trùng gấp 3,3 lần so với đàn ông có trọng lượng bình thường.

“Đàn ông với trọng lượng lớn sẽ có nguy cơ lớn sở hữu số tinh trùng có độ di động kém cao gấp 3,4 lần so với đàn ông bình thường”, nghiên cứu của tiến sĩ Dr. Ahmad O. Hammoud của Đại học tổng hợp Utah, Salt Lake City và đồng nghiệp chỉ rõ điều này.

Ngoài ra, ông còn cho biết thêm, có mối quan hệ chặt chẽ giữa việc thừa cân của cơ thể và việc thay đổi số lượng tinh trùng. Lý do là béo phì có thể hủy hoại khả năng sinh sản của đàn ông, vì khi đó, lượng mỡ trên cơ thể tăng lên góp phần làm tăng nội tiết tố nữ và làm giảm nội tiết tố nam.

Một nguy cơ nữa là đàn ông có cơ thể rất béo cũng sở hữu nguy cơ sản xuất là những tinh trùng dị dạng cao gấp 1,6 lần so với đàn ông béo hoặc đàn ông có cân nặng bình thường.

Thực tế đó làm tăng khả năng những người đàn ông béo phì dễ đứng trước nguy cơ vô sinh hơn so với đàn ông nói chung.

(Theo Sức khỏe sinh sản)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận