Thứ ba, 18/09/2018 10:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đàn ông nghiện trà nguy hiểm

26/06/2012, 16:59 (GMT+7)

Những ai uống trên 7 cốc trà/ ngày có rủi ro phát triển ung thư tiền liệt tuyến tới 50% so với những người uống dưới 4 cốc ngày.

Tạp chí Nutrition and Cancer của Anh số ra trung tuần tháng 6/2012 đăng tải một nghiên cứu do các chuyên gia ở Viện Y học và An sinh (IHW) thuộc ĐH Glasgow (Scotland) thực hiện cho biết, những người đàn ông nghiện trà có rủi ro mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao.

Kết luận trên của IHW được dựa vào nghiên cứu ở hơn 6.000 đàn ông tình nguyện trong độ tuổi từ 21 đến 75 với thời gian 37 năm qua. Tiến sỹ Kashif Shafique, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, đây là phát hiện mới đầu tiên kiểu này trong khuôn khổ dự án có tên Midspan Collaborative nhằm tìm ra tác dụng cũng như mặt trái của trà mà lâu nay vẫn được ca ngợi là đồ uống tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu được bắt đầu từ năm 1970, trong đó những người tham gia có nhiệm vụ cung cấp thông tin về mức độ tiêu thụ trà, cafe, các chất có cồn, thói quen hút thuốc lá cũng như tình trạng sức khỏe chung và thường xuyên được khám, thử máu định kỳ. Kết quả, một phần tư số người bị nghiện trà trong 6.016 người nói trên phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong suốt 37 năm diễn ra nghiên cứu.

Những ai uống trên 7 cốc trà/ ngày có rủi ro phát triển ung thư tiền liệt tuyến tới 50% so với những người uống dưới 4 cốc ngày. Đánh giá về kết quả nghiên cứu, Tiến sỹ Shafique cho rằng, trước nghiên cứu trên khoa học không tìm thấy bằng chứng về mối liên quan giữa uống trà với nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến, thậm chí người ta còn cho biết, chè xanh còn có tác dụng ngừa ung thư. Tuy nhiên, trong nghiên cứu, Tiến sỹ Shafique cũng thừa nhận họ không biết cụ thể lý do làm tăng rủi ro ung thư lên tiền liệt tuyến là do bản thân chè hay do sức khỏe của người uống hoặc do yếu tố tuổi cao mà phát bệnh.

Vì vậy để có câu trả lời chính xác càng phải có thêm nhiều nghiên cứu khác nữa. Cũng trong nghiên cứu, nhóm đề tài phát hiện thấy nhóm người nghiện trà không hề bị dư thừa trọng lượng, ít nghiện rượu bia và có mức cholesterol (mỡ máu) hợp lý. Tuy nhiên, những người đàn ông nghiện trà lại có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với nhóm không nghiện hoặc uống ít.

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh khá phổ biến ở đàn ông, riêng tại Scotland từ năm 2000 đến 2010, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt tại khu vực này tăng tới 7,5%.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận