Thứ năm, 18/10/2018 02:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đàn ông vô sinh nguy cơ bệnh tim cao

28/11/2011, 10:12 (GMT+7)

Những người đàn ông vô sinh có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn những người đàn ông có con cái.

Làm bố sẽ giảm khả năng bị mắc bệnh tim
Theo một nghiên cứu gần đây ở 135.000 người cao tuổi cho thấy, những người đàn ông vô sinh có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn những người đàn ông có con cái. 

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi nhóm đàn ông vô sinh trong suốt 1 thập kỉ vừa qua và cho thấy, tỉ lệ tử vong vì bệnh tim mạch chiếm khoảng 1/5 (tương đương 17%). Các nhà khoa học cho rằng, những ông bố thường sống khỏe mạnh hơn nhờ tỉ lệ testosterol cao (chất hỗ trợ việc sinh sản trong lần đầu), đây là chất có thể chống lại các bệnh về tim mạch trong một thời gian dài.

Tiến sĩ Michael Eisenberg, chuyên gia về tiết niệu của Trường Đại học Standford, California, là người tiên phong trong việc nghiên cứu vấn đề trên vì ông muốn xác minh liệu những người đàn ông vô sinh có tuổi thọ thấp hơn ở những người có con hay không. Trong suốt một thập kỉ qua, ông cùng các đồng nghiệp đã theo dõi 135.000 thành viên nam của Hội Người cao tuổi.

Tại thời điểm nghiên cứu ban đầu, độ tuổi trung bình của họ là 62. Nhóm của Tiến sĩ Eisenberg tập trung quan sát vào những người đàn ông đã kết hôn để so sánh chính xác tuổi thọ giữa những ngừơi đàn ông vô sinh với những ông bố.

Kết quả cho thấy, trong hơn 10 năm, khoảng 10% số người trong nhóm nghiên cứu đã chết, 1/5 trong số đó chết vì bệnh tim. Tỉ lệ những người đàn ông vô sinh đã tử vong cao hơn, ngoài ra nhóm của Tiến sĩ Eisenberg cũng đã phát hiện thêm rằng, giữa 2 nhóm kể trên, tỉ lệ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn ở những bệnh khác. Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Human Reproduction.

Tiến sĩ Eisenberg còn cho biết, tỉ lệ testotreones thấp có thể ảnh hưởng tới việc lưu thông máu trong cơ thể, đây là yếu tố dẫn tới nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch về sau. Tuy nhiên, tiến sĩ cũng bổ sung thêm, có thể việc có con sẽ giúp những ông bố sống vui khỏe hơn, vì thế, các ông bố có thể kéo dài tuổi thọ của mình.

NGUYỄN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận