Thứ bảy, 23/06/2018 07:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đạn pháo dưới đất tự phát nổ làm sập nhà dân

08/04/2013, 15:30 (GMT+7)

Gia đình ông Thắng đang xem tivi thì bất ngờ nghe một tiếng nổ lớn phát ra từ trong lòng đất khiến ngôi nhà sụp đổ một phần, tường nhà bị nứt toác.

Ngày 8/4, ông Ngô Xuân Hiền - cán bộ Dự án Renew tại Quảng Trị (dự án phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả của chiến tranh) cho biết tổ chức này đã hoàn tất việc thăm dò tìm kiếm vật liệu nổ trong chiến tranh còn sót lại tại vườn gia đình ông Trương Thắng ở thôn Lệ Xuyên, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, Quảng Trị. Hiện trong vườn này không còn vật liệu nổ sót lại. Renew Quảng Trị đang phối hợp với các tổ chức nhân đạo khác kịp thời hỗ trợ thiệt hại cho gia đình ông Thắng.

Trước đó, tối 6/4, gia đình ông Thắng đang xem tivi thì bất ngờ nghe một tiếng nổ lớn phát ra từ trong lòng đất khiến ngôi nhà sụp đổ một phần, tường nhà bị nứt toác. Vụ nổ tạo hố sâu 2m, rộng 4m, gần vị trí gia đình ông Thắng ngồi xem tivi. 

Vụ nổ tạo hố sâu và làm sập một phần ngôi nhà ông Thắng ở thôn Lệ Xuyên

Theo cơ quan chức năng, vật gây nổ tại nhà ông Thắng là quả đạn pháo của quân đội Mỹ còn sót lại trong chiến tranh. Loại pháo này khi ném xuống sẽ khoan sâu vào lòng đất 1 đến 2m, có thể nổ ngay hoặc mấy chục năm sau mới phát nổ. Sau 1975 đến nay, đã có 4 quả pháo tự dưng phát nổ xảy ra tại địa phương này.

Trong chiến tranh, tỉnh Quảng Trị là một trong những địa phương bị quân đội Mỹ ném bom nặng nề nhất với hơn 350.000 tấn bom đạn Mỹ được trút xuống  Quảng Trị. Đến nay, gần 83% diện tích đất đai của Quảng Trị vẫn còn bị ô nhiễm bởi các loại bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Từ năm 1975 đến nay,  Quảng Trị có 7036 người lành lặn, vô tội bị thương vong do bom mìn chiến tranh còn sót gây ra, trong đó có 2618 người chết, 31% nạn nhân là trẻ em.

Để giải quyết vấn nạn bom mìn ở Quảng Trị cần mất thời gian hàng trăm năm và một nguồn kinh phí khổng lồ. Hiện có nhiều tổ chức quốc tế đang giúp Quảng Trị giải quyết vấn đề bom mìn này.

L.Q.HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận