Thứ hai, 26/08/2019 02:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đan Phượng sắp có 3 'chung cư cho người đã khuất'

23/04/2019, 08:46 (GMT+7)

Hỏa táng xong đặt tro cốt ở đâu? Câu hỏi đó luôn mang tính thời sự không chỉ với riêng Hà Nội mà là chung của cả nước…

11-34-28_1
Chung cư cho người đã khuất ở xã Liên Trung

Khoảng 10 năm gần đây, Hà Nội đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động và hỗ trợ cho việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, chuyển đổi từ thói quen ngàn đời hung táng sang hỏa táng. Song song với đó các quận, huyện, thị xã cũng có cơ chế hỗ trợ thêm tới các gia đình khi thực hiện hỏa táng cho người đã mất. Nhờ vậy mà tỷ lệ hỏa táng của Hà Nội đã tăng dần qua các năm và tới 2017 đã đạt trên 55%. Tuy nhiên câu chuyện hậu hỏa táng lại là vấn đề trăn trở nhất.

Phần lớn sau khi hỏa táng, là các gia đình lại đem bình tro cốt ra nghĩa trang đặt xuống huyệt rồi xây lên một ngôi mộ, vừa lãng phí đất đai vừa tốn kém thêm kinh phí. Cũng một số ít gia đình lựa chọn những giải pháp khác như đem bình tro cốt để thờ tự trong nhà nhưng lại cảm thấy không ổn về tâm linh, về bố trí bày biện.

Đem bình tro cốt gửi vào chùa cũng có nhiều hạn chế về không gian, khó có thể chứa thêm được mãi, và không ổn về cảnh quan khi khách đến chùa phải nhìn thấy cảnh này. Để tro cốt trong vườn rồi lập am thờ nhưng cũng chỉ phù hợp với các gia đình có quỹ đất đai đủ rộng.

Trước thực trạng đó, huyện Đan Phượng (TP Hà Nội) trở thành nơi đi tiên phong trong việc đưa ra một giải pháp hoàn toàn mới là xây dựng “chung cư cho người đã khuất”. Cái đầu tiên được khánh thành vào tháng 12/2017 ở xã Liên Trung. Trên một phần đất rộng chừng hơn 1.000m2 của nghĩa trang nhân dân cũ, mọc lên một khu nhà quàn ở chính giữa và hai dãy nhà lưu trữ tro cốt 4 tầng ở hai bên.

2 hàng trên dành riêng cho các trường hợp thọ từ 70 tuổi trở lên và 2 hàng dưới dành cho những người ít tuổi hơn. Có tổng cộng 528 ô chứa tất cả, đều chung một kích cỡ rộng 45cm, cao 50cm, sâu 80cm, có thể gắn bia và đặt bát hương, đĩa cúng.

Để tiện cho việc tìm kiếm, chúng được đánh theo thứ tự A, B, C, D. Ông Nguyễn Đức Huấn-quản trang kể với tôi thủ tục để đăng ký một ô chứa tro cốt ở đây khá dễ dàng. Các gia đình chỉ cần báo trước một vài tiếng với quản trang và UBND xã là được chấp nhận. Để khuyến khích cho việc đón nhận tro cốt, địa phương đề ra một chính sách hoàn toàn miễn phí cho tất cả các đối tượng với thời lưu trữ vĩnh viễn chứ không bị giới hạn như nhiều nơi đặt tro cốt khác.

Tiếp theo mô hình ở Liên Trung là “chung cư cho người đã khuất” ở xã Liên Hà đang được xây ở nghĩa trang Cửa Tháp, trên một khuôn viên rộng gần 3.000m2 có đầy đủ nhà quàn, nhà lưu trữ tro cốt. Hiện 70% khối lượng xây dựng đã xong, dự kiến tháng 6-7 năm nay sẽ đi vào hoạt động.

11-34-28_2
Các ô đặt tro cốt

Thêm vào đó, nhiều xã cũng có phương hướng hoặc đề xuất để lấy ý kiến nhân dân xây dựng nghĩa trang dạng này như Phương Đình, Đan Phượng… Huyện đang khảo sát để chọn 1 điểm sẽ thực hiện trong năm nay. Vậy là cuối năm 2019 dự kiến Đan Phượng sẽ có 3 nơi xây chung cư cho người đã khuất.

Đi kèm với chính sách hỏa táng của thành phố hỗ trợ cho 3 triệu đồng/người lớn, 1,5 triệu đồng/trẻ em dưới 6 tuổi, vận chuyển 1 triệu đồng mỗi ca thì huyện còn hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người lớn, 800.000 đồng/trẻ em, vận chuyển 500.000 đồng mỗi ca, mỗi xã lại hỗ trợ một mức khác nhau từ 1-3 triệu đồng, cao nhất là Song Phượng- xã đăng ký xây dựng NTM nâng cao và xã Thượng Mỗ.

Hoàn toàn có thể hi vọng từ những chính sách đúng và mạnh dạn này, thì một thói quen mới, một nét tang văn minh sẽ được hình thành, lan rộng ra các vùng nông thôn khắp các huyện ngoại thành khác của Hà Nội và cả nước.

Hầu hết ở các làng xã hiện nay quỹ đất dành cho nghĩa trang đều trong tình trạng sắp hết, quá tải, lộn xộn đến mức muốn vào thăm mộ người thân có khi phải bước lên hàng loạt các ngôi mộ khác.
NGUYỄN THỊ THẮM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận