Thứ sáu, 19/07/2019 03:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đan Phượng trên đường cán đích huyện NTM

07/11/2013, 10:01 (GMT+7)

Theo quy định, xã NTM phải đạt đủ 19 tiêu chí NTM còn huyện NTM phải có từ 75% số xã đạt 19 tiêu chí trở lên, nên đúng tỷ lệ này Đan Phượng cần có 12 xã đạt 19 tiêu chí.

Đan Phượng (Hà Nội) có thể sẽ là huyện NTM đầu tiên của cả nước. Theo quy định, xã NTM phải đạt đủ 19 tiêu chí NTM còn huyện NTM phải có từ 75% số xã đạt 19 tiêu chí trở lên, nên đúng tỷ lệ này Đan Phượng cần có 12 xã đạt 19 tiêu chí.

Thống kê mới nhất của địa phương này cho thấy có 5 xã đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí, 4 xã đạt và cơ bản đạt 18 tiêu chí, 3 xã đạt và cơ bản đạt 17 tiêu chí, 1 xã đạt 16 tiêu chí và 2 xã đạt 15 tiêu chí. Để phấn đấu cán đích huyện NTM đầu tiên vào cuối năm 2013 vẫn còn khá nhiều việc cần phải rốt ráo làm.

Với tốc độ phát triển kinh tế chục năm gần đây bình quân 16%/năm, thu nhập 23 triệu/người/năm, tỷ trọng nông nghiệp chỉ còn chiếm 12% so với các ngành nghề thương mại, dịch vụ, công nghiệp, Đan Phượng có một nền tảng kinh tế vững chắc để xắn tay vào công cuộc xây dựng NTM.

Khi có thí điểm của TP Hà Nội về chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn giai đoạn 2012-2016, mọi chuyện lại càng thêm thuận lợi.

Cổng làng ở Đan Phượng

Nhiều tiêu chí như quy hoạch, đường giao thông, giao thông nội đồng, điện… của Đan Phượng đã được hoàn thành. Cụ thể nhóm tiêu chí về cơ sở hạ tầng: Giao thông, năm 2013 huyện đã nâng cấp được 22 km đường trục thôn, 19 km rãnh thoát nước; 15/15 xã có trường tiểu học có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia, 5 xã có trường trung học có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia; 15/15 xã không còn tình trạng nhà tạm, dột nát.

Nhóm tiêu chí về phát triển kinh tế và tổ chức sản xuất: Toàn huyện có 21 HTX nông nghiệp, để nâng cao hoạt động các HTX này, địa phương đã tạo điều kiện cho tham gia các dịch vụ như quản lý, kinh doanh các chợ, bến bãi, vệ sinh môi trường, tín dụng nội bộ… Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, thu nhập bình quân của Đan Phượng đạt 22 triệu/người/năm.

Nhóm tiêu chí về văn hóa xã hội và môi trường, 15/15 xã đã hoàn thành phổ cập giáo dục THCS, 60% dân tham gia bảo hiểm y tế, 3 trạm cấp nước tập trung đã được xây dựng. Nhóm tiêu chí về nâng cao đời sống nhân dân, trong nông nghiệp địa phương xuất hiện nhiều mô hình nuôi lợn rừng, nuôi chim trĩ, sản xuất rau an toàn, nuôi bò sữa.

Trong công nghiệp, thương mại huyện đã hoàn thành xây dựng điểm công nghiệp Hồ Điền, thực hiện khuyến công cho 7 làng nghề truyền thống, cải tạo, xây dựng lại 14 chợ và một số trung tâm thương mại như Siêu thị Lan Chi, Hapro…

Tuy nhiên, trên chặng đường cuối cùng để cán đích, khó khăn vẫn còn không ít như: Quy hoạch chậm làm ảnh hưởng các nội dung khác. Xây dựng và mở rộng các cụm điểm công nghiệp làng nghề khó do vướng phải quy hoạch của TP.

Tốc độ các dự án chuyển đổi kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn thấp, hiệu quả chưa được như mục tiêu đề ra. Nguồn lực xây dựng NTM nan giải do phải huy động một số lượng tiền của vật chất lớn trong thời gian ngắn giữa bối cảnh kinh tế ảm đạm.

Ở hầu hết các xã trong huyện đều vướng phải “hòn đá tảng” ở khâu xây dựng khu thể thao, nhà văn hóa thôn và giải pháp khắc phục môi trường ô nhiễm. Tính sơ sơ, diện tích cho mỗi khu thể thao vào khoảng 2.000 m2 trong khi mặt bằng giá đất của huyện từ 5-10 triệu/m2 đã là một khoản kinh phí khổng lồ. Chuyện xây nhà văn hóa thôn cũng chung một thực trạng thiếu kinh phí như thế.

Ở khía cạnh môi trường, Đan Phượng có 72 làng có nghề trong đó 7 làng nghề được công nhận nhưng chưa ở đâu xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải quy củ mà toàn bộ vẫn dẫn thoát ra khỏi làng là xong chuyện. Tất cả những thứ đó khiến cho việc cán đích trở thành huyện NTM vào cuối năm nay của Đan Phượng thực sự không dễ dàng chút nào.

Nguyên nhân của những khó khăn trong xây dựng NTM được chỉ ra là các văn bản của trung ương, thành phố ban hành chậm, một số quy định còn cứng nhắc, thiếu tính thực tiễn như tiêu chí về nhà văn hóa thôn, quy hoạch phân khu của thành phố…

Thiếu chính sách khuyến khích thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vào nông thôn. Trình độ năng lực của cán bộ yếu…

ĐẶNG THỊ DUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận