Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đan Phượng và cuộc đua kỳ thú

Thứ Sáu 30/10/2015 , 06:15 (GMT+7)

Sau hơn 4 năm triển khai xây dựng, đến nay toàn huyện Đan Phượng có 13/15 xã đạt chuẩn NTM (đạt 86,67%), chỉ còn lại 2 xã là Hồng Hà và Thọ Xuân đang chờ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2015.

Trong cuộc “chạy marathon” trường kỳ để giành danh vị huyện NTM đầu tiên của Hà Nội, có khá nhiều đối thủ sừng sỏ như Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức... nhưng bất ngờ là ở những pha nước rút cuối cùng, Đan Phượng đã băng vạch, cán đích.

Không lệ thuộc khởi điểm

Trong cuộc đua này nhiều đối thủ khởi điểm tiềm lực còn mạnh hơn bởi thuộc vùng Hà Nội I (Hà Nội trước khi mở rộng), kinh tế cũng như cơ sở hạ tầng khá tốt thì Đan Phượng lại thuộc Hà Tây cũ, cách trung tâm tới 20km.

Nhưng với ý chí, quyết tâm cao suốt toàn chặng đua không ngơi nghỉ một phút nào, quê hương người con gái “Ba đảm đang” đã thực hiệc song song chỉ đạo xã Song Phượng xây dựng thí điểm mô hình NTM của thành phố, huyện triển khai đồng loạt đến 14 xã còn lại với phương châm vừa làm, vừa rút kinh nghiệm.

Không ít khó khăn như tình hình kinh tế trong nước có nhiều biến động, ảnh hưởng đến hoạt động SX kinh doanh và nguồn thu ngân sách.

Vấn đề ô nhiễm môi trường ở các làng nghề, cải tạo nâng cấp hạ tầng nông thôn, tiêu thoát nước trong khu dân cư. Giải quyết việc làm cho lao động sau thu hồi đất, đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đa số người dân vẫn còn khó khăn về vốn đầu tư, chưa mạnh dạn xây dựng mô hình SX nông nghiệp quy mô lớn…

Để phá vỡ những hòn “đá tảng” lớn ngang bằng cả trái núi kia, Đan Phượng đã có cách làm độc đáo.

Thứ nhất là xác định quy hoạch phải đi trước một bước giống như một cái la bàn định hướng với một người đi rừng.

Thứ hai xây dựng hạ tầng là động lực, tiền đề cho phát triển.

Thứ ba là phát triển kinh tế được coi là điều kiện quyết định để nâng cao đời sống nhân dân, để nhân dân cảm nhận rõ nét nhất về giá trị, ý nghĩa của chương trình.

Thứ tư là xây dựng những thiết chế văn hóa kết hợp nhuần nhuyễn giữa giá trị cũ và mới đi đôi với gìn giữ môi trường.

Thứ năm là củng cố hệ thống trị từ huyện đến các “cánh tay nối dài” của Nhà nước ở cấp cơ sở thấp nhất là thôn xã.

Chính vì vậy, Chương trình xây dựng NTM khi mới bắt đầu một số người lầm tưởng chỉ là “cuộc chơi” của các cán bộ để lấy thành tích với cấp trên đã thành một cuộc vận động, chuyển dịch trong toàn dân mà trước tiên là trong tư tưởng.

Sau hơn 4 năm triển khai xây dựng, đến nay toàn huyện Đan Phượng có 13/15 xã đạt chuẩn NTM (đạt 86,67%), chỉ còn lại 2 xã là Hồng Hà và Thọ Xuân đang chờ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2015.

Về kinh tế, địa phương xây dựng được 6 cụm công nghiệp làng nghề, phát triển 534 DN, thu hút 6.200 lao động, thu nhập bình quân đầu người đạt 28,8 triệu đồng/người, nổi lên nhiều tỉ phú, triệu phú nhờ nghề nông, tỷ lệ hộ nghèo thu hẹp còn 2,2%. 

Về văn hóa - xã hội, Đan Phượng là huyện đầu tiên của Thủ đô có 100% trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, 100% số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang luôn là tấm gương được nhiều địa phương học tập. Huyện có tới 45 làng đạt danh hiệu văn hóa, 90% hộ gia đình văn hóa.

Không được lơ là

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, tuy là Thủ đô của cả nước, nhưng Hà Nội có khu vực nông thôn rộng lớn với số lượng xã phải thực hiện xây dựng NTM trong tốp đầu của cả nước ( 401 xã).

Bước vào thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM xuất phát điểm về kinh tế - xã hội ở các xã thấp và còn rất nhiều khó khăn, bình quân mới đạt 7 tiêu chí/xã.

Nhưng Hà Nội đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên và đạt thành tích đáng tự hào trên các lĩnh vực, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước, nhất là trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đã có 141 xã đạt chuẩn NTM, chiếm trên 10% số xã đạt chuẩn của cả nước, ngoài ra còn có 81 xã đã hoàn thành xây dựng NTM đang trình thành phố công nhận trong thời gian cuối năm 2015, và có thêm 3 huyện là Thanh Trì, Đông Anh và Hoài Đức đã đủ điều kiện đang đề nghị Chính phủ công nhận huyện NTM.

Như vậy, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Đặc biệt, huyện Đan Phượng đã nỗ lực, kiên trì, sáng tạo và đạt được những kết quả ấn tượng.

Còn bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 02 của Thành ủy về "Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, từng bước nâng cao đời sống nông dân" cho rằng, NTM vẫn là nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kì tới, các quận huyện đều phải đóng góp vào nhiệm vụ này. Xác định Chương trình 02 có ý nghĩa to lớn và thời gian thực hiện lâu dài.

Mặc dù huyện Đan Phượng đã về đích, nhưng không có nghĩa là đã thực hiện xong Chương trình. Theo quy định, sau 5 năm sẽ phải tổ chức đánh giá, công nhận lại xã cũng như huyện đạt chuẩn NTM. Hà Nội phấn đấu trong nhiệm kì này, có trên 75 số xã đạt chuẩn NTM.

Theo bà Ngô Thị Thanh Hằng, huyện Đan Phượng cần tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt được, đồng thời thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo quy hoạch, phát triển các mô hình SX nông nghiệp tập trung, quy mô lớn, công nghệ sạch có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao nhằm nâng cao giá trị SX nông nghiệp. 

Nâng cao hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục, y tế để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Quan tâm hơn nữa đến các đối tượng chính sách - xã hội. Có các biện pháp thiết thực để giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp trong các khu dân cư nông thôn. 

Nâng cao hiệu quả hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". 

Bảo tồn và phát triển các loại hình văn hoá, văn nghệ cổ truyền... góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân; giữ gìn, phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc...

 

Thế nào là làng thông minh, xã kết nối?

Thế nào là làng thông minh, xã kết nối?

Mô hình hay 25/09/2020 - 08:21

Khái niệm làng thông minh, xã kết nối xuất hiện rất nhiều thời gian gần đây, vậy làng thông minh là gì và nên áp dụng ở Việt Nam như thế nào?

Nền kinh tế số của Việt Nam sẽ đạt 43 tỷ USD vào năm 2025

Nền kinh tế số của Việt Nam sẽ đạt 43 tỷ USD vào năm 2025

Nông thôn mới 25/09/2020 - 08:20

Theo Ipsard, nền kinh tế số của Việt Nam hiện đạt 12 tỷ USD năm 2019, cao gấp 4 lần so với năm 2015 và dự kiến đạt 43 tỷ USD vào năm 2025.

Nông thôn Tuyên Quang 'bừng sáng' từ 3 công trình

Nông thôn Tuyên Quang 'bừng sáng' từ 3 công trình

Nông thôn mới 24/09/2020 - 14:05

Đường giao thông nông thôn, đường bê tông nội đồng, nhà văn hóa được xây dựng kiên cố, khang trang sạch đẹp đã góp phần làm bừng sáng nông thôn Tuyên Quang.

Lai Châu lên danh sách 80 sản phẩm OCOP tiềm năng

Lai Châu lên danh sách 80 sản phẩm OCOP tiềm năng

OCOP 24/09/2020 - 08:40

Tỉnh Lai Châu xác định, OCOP là cơ hội vàng để đại phương khai thác hết tiềm năng phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ.

Có đô thị thông minh, tất yếu phải có nông thôn thông minh

Có đô thị thông minh, tất yếu phải có nông thôn thông minh

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:29

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, có đô thị thông minh tất yếu phải có nông thôn thông minh, đấy là quyền lợi chính đáng người dân nông thôn được hưởng.

Công trình nước  sạch trong rừng phục vụ hàng trăm hộ dân

Công trình nước sạch trong rừng phục vụ hàng trăm hộ dân

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:29

Việc bảo dưỡng, quản lý hiệu quả công trình nước sinh hoạt ở thôn Tiên Phong – Tòng Già đã giúp hàng trăm hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Một xã cài đặt được 1.350 app Bluezone nhờ chuyển đổi số

Một xã cài đặt được 1.350 app Bluezone nhờ chuyển đổi số

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:28

Thông qua chương trình chuyển đổi số, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đã tuyên truyền được 1.350 điện thoại cài đặt ứng dụng truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.

Hướng tới phát triển vùng nguyên liệu và xúc tiến thương mại ngành thêu, dệt

Hướng tới phát triển vùng nguyên liệu và xúc tiến thương mại ngành thêu, dệt

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:27

Chiều 23/9, tại Hà Nội, Cục Kinh tế hợp tác và PTNT (Bộ NN- PTNT) đã tổ chức Hội thảo Bảo tồn và Phát triển ngành nghề thêu, dệt.

Bạc Liêu: Có 46/49 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Bạc Liêu: Có 46/49 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 23/09/2020 - 15:45

Đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã có 46/49 xã được công nhân xã đạt chuẩn nông thôn mới và có 8 xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao.

Thừa Thiên- Huế: Thêm 4 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Thừa Thiên- Huế: Thêm 4 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 23/09/2020 - 14:16

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ký ban hành Quyết định công nhận thêm 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Nhiều ý tưởng đưa hạ tầng công nghệ 4.0 kết nối về nông thôn

Nhiều ý tưởng đưa hạ tầng công nghệ 4.0 kết nối về nông thôn

Nông thôn mới 23/09/2020 - 09:43

Sáng 23/9 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT và Bộ Thông tin và Truyền thông đồng tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 - 2025.

Đại Nghiệp, Phú Túc cái tên trùng với phận người

Đại Nghiệp, Phú Túc cái tên trùng với phận người

Nông thôn mới 23/09/2020 - 08:22

Người xưa đặt những cái tên làng, tên xã là gửi gắm biết bao ước mơ vào trong đó để các thế hệ sau này tiếp nối, làm rạng danh nghề tổ của ông cha

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương vừa có tờ trình gửi Bộ NN-PTNT tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…