Chủ nhật, 17/02/2019 07:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân rào đường vào khu công nghiệp

29/03/2013, 09:42 (GMT+7)

Chủ đầu tư không thực hiện triệt để công tác bồi thường - GPMB đã khiến hàng chục hộ dân phản ứng bằng việc bỏ mặc SX, cắt cử nhau đổ đất, dựng rào chắn đường vào khu công nghiệp.

Chủ đầu tư không thực hiện triệt để công tác bồi thường - GPMB đã khiến hàng chục hộ dân phản ứng bằng việc bỏ mặc SX, cắt cử nhau đổ đất, dựng rào chắn đường vào khu công nghiệp.

Sự việc đã xảy ra suốt hơn một tuần qua tại Dự án đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp số 3 Cảng Đa Phúc (xã Thuận Thành, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên). Dự án có chủ đầu tư là Cty Cổ phần Tư vấn và chuyển giao công nghệ Quốc tế ICT (gọi tắt là Cty ICT, trụ sở tại 337 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội).

Bồi thường xôi đỗ

Khi PV NNVN có mặt tại đường vào KCN thì hàng chục hộ dân đang canh đường đã vây lấy để được trình bày những bức xúc của mình. Bà Nguyễn Thị Anh (xóm Chùa 1, xã Thuận Thành) cho biết, gia đình có 2 mảnh ruộng đều nằm trong quyết định thu hồi để phục vụ dự án.

Năm 2010, dự án đã lấy mảnh ruộng phía ngoài rộng 200 m2 và được bồi thường đầy đủ. Mảnh ruộng phía trong rộng hơn 100 m2 thì dự án đã đổ đất, san gạt mặt bằng nhưng suốt từ đó đến nay lại không trả tiền bồi thường.

Bà Trần Thị Chất (xóm Chùa 1) cũng nêu lên tình trạng tương tự của gia đình mình khi chủ đầu tư chỉ bồi thường 2 trong 3 thửa ruộng. Thửa còn lại rộng 150 m2 dù chưa chi trả bồi thường song dự án đã đổ đất lên từ gần 4 năm qua.

Ông Nguyễn Văn Chung (là nạn nhân chất độc da cam, đã mù cả 2 mắt) cho biết, gia đình không phản ứng, chống đối gì với việc triển khai dự án nên ngay từ đầu đã phối hợp kê khai kiểm đếm để GPMB. Cuối năm 2010, gia đình ông nhận 293 triệu đồng và thống nhất khi có quyết định điều chỉnh của nhà nước thì sẽ nhận bồi thường bổ sung.

Người dân phản ánh vụ việc với phóng viên

Theo Quyết định ngày 23/09/2011 của UBND huyện Phổ Yên phê duyệt điều chỉnh bổ sung phương án dự toán bồi thường thì gia đình ông sẽ được nhận số tiền là 506 triệu đồng. Vì chủ đầu tư không thực hiện chi trả theo quyết định trên nên đến tháng 7/2012, UBND huyện Phổ Yên lại ra Quyết định 5231 tiếp tục phê duyệt bổ sung phương án dự toàn bồi thường hỗ trợ GPMB.

Theo đó, gia đình ông Chung được nhận 280 triệu đồng. Chủ đầu tư lại tiếp tục không chi trả. Ông Chung bức xúc nói, lý do mà Cty ICT đưa ra là họ không đồng ý với việc xác định vị trí thửa đất trong phương án bồi thường của huyện. Rõ ràng, nếu không thống nhất được phương án bồi thường thì chưa lấy đất.

Trái ngược thay, Cty đã cho múc đất làm thay đổi hiện trạng rồi nay lại đòi trả lại đất. Hóa ra quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường và cả các quyết định phê duyệt phương án dự toàn bồi thường bổ sung của UBND huyện Phổ Yên là vô nghĩa hay sao?

Ông Nguyễn Văn Nhẫm, Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Thành, cho biết, trong quá trình chi trả tiền bồi thường - GPMB, Cty ICT đã thực hiện chi trả gọn theo từng khu chứ không chi trả gọn theo quyết định phê duyệt. Chính việc bồi thường theo kiểu chỗ cần mặt bằng trước thì lấy trước đã dẫn đến tình trạng lắt nhắt, xôi đỗ, chỗ được, chỗ không như vậy.

Điều chỉnh quy hoạch

Dư luận vẫn đặt ra câu hỏi là ai sẽ chịu phần thiệt thòi cho những hộ dân có diện tích canh tác mà chủ đầu tư muốn trả lại?

Khi dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp số 3 cụm Cảng Đa Phúc đang triển khai thì lại có đường điện 500 KV Sơn La - Bắc Giang chạy qua nên chủ đầu tư phải điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể của cả cụm công nghiệp. Theo phương án bồi thường ban đầu, từ năm 2010, bà con địa phương đã không gieo cấy gì trên diện tích thuộc quy hoạch xây dựng cụm công nghiệp.

Mặt khác, Cty đã tiến hành đổ đất, san gạt các thửa ruộng xung quanh khiến cho các công trình thủy lợi bị vùi lấp, bà con có lấy lại diện tích không bị thu hồi cũng không thể gieo cấy được nữa vì không có đường vào, không có kênh mương tưới tiêu... Chính vì vậy, bà con yêu cầu phải đền bù sản lượng hoa màu bị thiệt hại do không thể SX trong hơn 2 năm qua; đền bù cải tạo đất để tiếp tục gieo cấy.

Ông Lê Thanh Tuyết, Chủ tịch UBND huyện Phổ Yên cho biết, huyện không thể bỏ tiền ngân sách ra để thực hiện thu hồi phần diện tích khoảng hơn 1 ha hành lang đường điện mà phía chủ đầu tư (Cty ICT) đề nghị điều chỉnh quy hoạch không sử dụng nữa. Ông Tuyết cho hay, UBND huyện sẽ sớm yêu cầu các bên liên quan phối hợp để xử lý, yêu cầu chủ đầu tư bồi thường triệt để cho các hộ dân còn lại.

ĐVT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận