Thứ ba, 25/09/2018 02:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân ta giỏi... dùng hóa chất

20/09/2012, 10:02 (GMT+7)

- Tôi thấy dân mình dùng hóa chất hơi bị hay, ông ạ? - Hay cái gì?

- Tôi thấy dân mình dùng hóa chất hơi bị hay, ông ạ?

- Hay cái gì?

- Trong viêc chế biến, bảo quản thực phẩm ấy. Như cái vụ làm bò khô rẻ tiền. Tôi hỏi ông nhé, thịt bò thường rất đắt, đúng không?

- Đúng vậy.

- Vậy mà ở nhiều nơi, nhiều hàng quán, người ta vẫn bán bò khô với giá cực rẻ. Ông có biết vì sao họ lại làm được bò khô rẻ vậy không?

- Không.

- Vì họ không làm bò khô từ thịt bò, mà làm bằng lòng bò bẩn và thịt heo bệnh.

- Trời. Làm sao để biến 2 thứ đó bằng bò khô?

- Thì dùng hóa chất độc hại để tẩm ướp, tạo hương vị, màu sắc, tạo độ dai, giòn… Nhờ được phù phép bằng mấy thứ hóa chất đó, lòng bò bẩn hay thịt heo bệnh sẽ biến thành bò khô y như bò khô thật.

- Đúng là về khoản làm bò khô kiểu này, dân mình dùng hóa chất hay thật.

- Chưa hết đâu. Cũng liên quan đến thịt bò, ở nhiều quán ăn, nhà hàng, người ta đã dùng hóa chất để biến thịt lợn sề thành thịt bò đấy.

- Biến thế nào?

- Thì dùng phẩm màu hoa hiên hòa vào nước ngâm thịt lợn sề. Ngâm chừng nửa ngày thì thịt lợn sề sẽ có màu sắc giống như thịt bò. Thịt đó được ướp thêm chất tạo mùi hương vị bò, nước tinh chất bò, là có vị giống như thịt bò. 

- Trời, dùng hóa chất siêu kiểu này, có lẽ nước mình chẳng cần phải phát triển nghề nuôi bò thịt. Cứ việc nuôi nhiều lợn sề đem giết mổ rồi tẩm ướp để biến thành thịt bò.

- Ông lại đùa. Trong việc chế biến nhiều loại thực phẩm khác, người ta dùng hóa chất cũng siêu không kém đâu nhé.

- Kể thử coi.

- Nhiều lắm. Nhiều hộ làm bún đã dùng hóa chất tẩy rửa công nghiệp để làm trắng bún. Đậu nành, bắp sau khi rang lên được tẩm ướp hóa chất, hương liệu để biến thành cà phê. Cá biển, mực được giữ cho tươi, cứng bằng hóa chất. Trứng gà Trung Quốc được nhúng vào axit clo hydric để biến thành trứng gà ta… Nói chung là bây giờ việc dùng hóa chất trong chế biến, bảo quản thực phẩm phổ biến lắm rồi, ông ạ. Ngồi kể cả ngày cũng chẳng hết.

- Vậy thì xem ra, trong bụng tôi, bụng ông giờ cũng đầy hóa chất rồi.

- Ờ, chắc là thế.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận