Thứ hai, 16/07/2018 11:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân "tấn công" rừng căm xe

18/01/2013, 10:35 (GMT+7)

Hiện nay trên cả nước chỉ còn sót lại cánh rừng căm xe tại xã Ninh Tây, TX Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà với diện tích chưa đến 500 ha.

Rừng căm xe đang bị cây mía tấn công

Hiện nay trên cả nước chỉ còn sót lại cánh rừng căm xe tại xã Ninh Tây, TX Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà với diện tích chưa đến 500 ha. Tuy nhiên, thời gian qua người dân địa phương đã vô tư “nhảy dù” vào rừng chặt phá lấy đất SX...

Ông Nguyễn Công Hà, Trưởng BQL Rừng phòng hộ Ninh Hoà (đơn vị trực tiếp quản lý bảo vệ rừng căm xe), cho biết: Năm 2007, diện tích rừng căm xe do chúng tôi quản lý, bảo vệ có diện tích 484 ha. Do rừng ở vị trí đắc địa dọc hai bên QL 26 thuộc địa bàn xã Ninh Tây, địa bàn bằng phẳng, đất màu mỡ, lại nằm sát nhà dân nên những năm trước kia đã xảy tình trạng người dân xâm lấn, chặt phá rừng căm xe lấy đất SX.

Tuy nhiên trong khoảng 2 năm trở lại đây khi cây mía lên giá, mang lại lợi nhuận cao thì người dân đã ồ ạt vào rừng chặt phá lấy đất trồng mía. Số liệu của BQL Rừng phòng hộ Ninh Hoà cho thấy, chỉ tính riêng năm 2012, đơn vị này đã lập 86 biên bản vi phạm, chặt phá xâm lấn đất rừng căm xe của 81 hộ dân (56 hộ đồng bào dân tộc, 25 hộ người Kinh), diện tích vi phạm lên tới gần 25,6 ha, số cây căm xe bị chặt phá là 987 cây.

Ông Hà cho hay: Người dân lấn chiếm đất đến đâu là trồng mía ngay tới đó, thậm chí họ trồng dưới tán rừng sau đó làm cho cây rừng chết từ từ từng ít một. Theo chính quyền xã, đến nay chỉ có 28 hộ dân trong xã bị thiếu đất SX, do vậy những hộ dân vi phạm đều đã đủ đất SX.

Theo ông Hà, phương thức lấy đất là các hộ dân làm cây căm xe bị chết dần, tỉa thưa. Bước đầu họ tróc vỏ dưới gốc cây, sau đó đổ muối vào gốc nên một thời gian sau cây căm xe  sẽ bị chết. Mặt khác rừng căm xe nằm sát nhà dân lên họ có thể làm vào ban ngày hoặc ban đêm nên rất khó để bắt quả tang các hộ dân này phá rừng.

Nguyên nhân để xảy ra tình trạng người dân ồ ạt “nhảy dù” vào rừng căm xe phá rừng lấy đất SX thời gian qua, theo BQL Rừng phòng hộ Ninh Hoà là do trong thời gian cuối năm 2011 đầu năm 2012, Trạm QLBVR Rừng Ninh Tây hoạt động kém hiệu quả, cán bộ nhân viên ở đây buông lỏng, không thường xuyên tuần tra. Sự phối hợp bảo vệ rừng giữa chủ rừng, chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm thiếu đồng bộ, một số hộ vi phạm phá rừng lấy đất là người thân của một số cán bộ UBND xã Ninh Tây.

Đặc biệt việc xử lý chậm, thiếu kiên quyết là nguyên nhân chính dẫn đến việc các hộ dân ồ ạt xâm lấn, phá rừng lấy đất trồng mía. Ông Hà cho biết: "Sau khi chúng tôi lập biên bản vi phạm đã chuyển giao cho chính quyền địa phương, sau đó UBND dân xã Ninh Tây đã nhiều lần mời các hộ dân vi phạm lên ký cam kết không tiếp tục phá rừng tuy nhiên nhiều hộ không chịu ký thậm chí không lên. Những hộ đã ký cam kết nhưng họ vẫn tiếp tục trồng mía trên phần đất vi phạm, thậm chí còn chặt phá thêm rừng để mở rộng diện tích SX".

Gỗ căm xe thuộc nhóm II, gỗ rất tốt, không bị mối mọt, chịu được nắng mưa… Đặc biệt rừng căm xe tái sinh rất mạnh, những diện tích bị xâm lấn, chặt phá nếu được khoanh nuôi bảo vệ tốt thì chỉ 2 - 3 năm sau là chúng sẽ phát triển trở lại.

Theo ông Hà, trong số 86 vụ phá rừng, thì các cơ quan chức năng của TX Ninh Hoà đã ra quyết định xử phạt hành chính 19 vụ với tổng số tiền là 288 triệu đồng, nhưng đến nay chưa có hộ dân vi phạm nào chịu nộp phạt, trong khi đó sau 1 năm thì quyết định xử phạt này không còn hiệu lực. Bên cạnh đó đã có 4 vụ vượt quá khung xử phạt hành chính nhưng đến nay vẫn chưa được khởi tố hình sự.

Rừng căm xe của Khánh Hoà đang bị người dân xâm lấn nghiêm trọng nếu không có biện pháp mạnh thì không bao lâu nữa sẽ bị xoá sổ. Theo ông Hà: "Mặc dù chưa thống kê cụ thể nhưng theo tiêu chí mới về phân loại rừng hiện nay thì diện tích rừng căm xe còn lại chưa đầy 400 ha. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục phối hợp với UBND xã và lực lượng kiểm lâm tuần tra, kiểm tra, xử lý các vụ vi phạm cũng như tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các hộ dân đối với công tác bảo vệ rừng nói chung và rừng căm xe nói riêng, tăng cường cán bộ cho trạm QLBVR Ninh Tây...".

Tuy nhiên, theo ông Hà những biện pháp đó vẫn là chưa đủ mà chính quyền và các ngành chức năng phải có những biện pháp mạnh như tiến hành cưỡng chế đối với các hộ dân đã có quyết định xử phạt hành chính không nộp phạt, mặt khác phải khởi tố hình sự một số vụ vi phạm đã vượt khung xử phạt hành chính để răn đe.

NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận